ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กลุ่มแม่บ้านอ่างทองแปรรูปกล้วย เป็นขนมสุดอร่อย สร้างรายได้

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2558 21:50 น.
  SHARE

  สุดเจ๋ง กลุ่มแม่บ้านเกษตร จ.อ่างทอง นำกล้วยน้ำว้าปลูกในท้องถิ่น แปรรูปเป็น กล้วยแผ่นอบม้วน สุดอร่อย ขายสร้างรายได้เสริมช่วยเหลือครอบครัว

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้พบกลุ่มแม่บ้านหัวใสสร้างรายได้สู่ท้องถิ่นและครอบครัวนำผลผลิตเป็นผลกล้วยน้ำว้าที่ปลูกในท้องที่มาแปรรูปเป็นกล้วยแผ่นอบม้วนสร้างรายได้  

  นางณัฐชานันท์ คำคง อายุ 38 ปี หัวหน้ากลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านแห เลขที่ 55/2 หมู่ 2 ตำบลบ้านแห อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า ตนเองพร้อมกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรในตำบลบ้านแห ได้รวม กลุ่มกันทำ "กล้วยแผ่นอบม้วน" เพื่อสร้างรายได้เสริม กระบวนการขั้นตอนคือนำกล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่องที่สุกงอมมากๆ มาปอกเปลือกผ่าซีกนำไปล้างในน้ำเกลือ จากนั้นนำไปทับจนแบนบนแผ่นพลาสติก แล้วนำมาเรียงให้เป็นแผ่นนำเข้าตู้อบนาน 3 ชั่วโมง

  นำกล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่องที่สุกงอมมากๆ มาปอกเปลือก
  นำเอากล้วยแผ่นที่เข้าตู้อบแล้ว ออกมาตากแห้งทิ้งไว้ 1 คืน


  "หลังจากเข้าตู้อบ นำออกมาตากแห้งทิ้งไว้ 1 คืน พร้อมบรรจุใส่ภาชนะสวยงาม และที่สำคัญ กล้วยอบม้วนของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านแห จะมีรสชาติที่หวานกรอบอร่อย หากได้รับประทานแล้วจะติดใจ พร้อมนำออกขายตามท้องตลาดเพื่อสร้างรายได้ให้กับผู้สูงอายุ และยังช่วยให้ผู้สูงอายุและกลุ่มแม่บ้านเกษตรใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์อีกด้วย" นางณัฐชานันท์ กล่าว 

  กล่้วยแผ่นอบม้วน


  นางณัฐชานันท์ ทิ้งท้ายว่า ทั้งนี้ ใครสนใจอุดหนุน หรืออยากทราบวิธีขั้นตอนในการทำ เพื่อนำไปทำขายสร้างรายได้ สามารถติดต่อได้ที่ 035-185188, 081-8363838 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านแหกล้วยแผ่นอบม้วนรายได้เสริมชาวบ้านกล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่องกล้วยอบม้วนกลุ่มแม่บ้านเกษตรข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้