ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านสุดทนคอร์รัปชัน อบต.ท้ายเหมือง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 พ.ย. 2558 08:05 น.
SHARE

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 2 พ.ย. นายสมบุญ ก้างกิจ ประธานสภา อบต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา พร้อมด้วยนายจิระวิทย์ พวงจิตร นายกเทศบาลตำบลท้ายเหมือง นายปรารถนา ดำทน กำนัน ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง และสมาชิกสภา อบต.ท้ายเหมือง จำนวนหนึ่ง ได้ยื่นหนังสือขอให้ตรวจสอบการทุจริตโครงการก่อสร้างของ อบต.ท้ายเหมือง โดยนายสนิท วรกิจ นายก อบต.ท้ายเหมือง ขณะนั้น

ต่อมานายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา เดินทางเข้ารับหนังสือ โดยรายละเอียดมีความสำคัญว่า ทาง คสช.มีคำสั่งให้นายสนิท วรกิจ หยุดพักการปฏิบัติหน้าที่เนื่องจากต้องคดีทุจริต ด้านคดีมีความล่าช้าซึ่งสำนวนคดีค้างอยู่ที่สำนักงานอัยการจังหวัดพังงา และการดำเนินการตรวจสอบทางวินัยยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด จึงขอให้ทางจังหวัดพังงาตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมความเสียหายทั้งสิ้นจำนวนกว่า 145 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ทางนายประพันธ์ ใจแก้ว ส.อบต.หมู่ 9 ต.ท้ายเหมือง กล่าวว่า สำหรับการตรวจสอบขององค์กรอิสระพบว่าครงการก่อสร้างกำแพงกั้นดินดูราโฮลด์ สูง 2.135 เมตร ยาว 2,550 เมตร ซึ่งทาง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด แต่ศาลยกฟ้อง ต่อมาโครงการขยายเขตไฟฟ้าปักเสาเหล็กกลม สูง 7 เมตร ราคาประเมินค่าก่อสร้าง 19,190,000 บาท ทาง ป.ป.ช.และ สตง.ชี้ความผิดคดีอยู่สำนักงานอัยการจังหวัดพังงา โครงการไฟฟ้าส่องสว่าง จำนวน 3 โครงการ รวมเป็นเงิน 27,602,000 บาท

โครงการก่อสร้างอุทยานการเรียนรู้อันดามัน ราคาประเมิน 67,720,000 บาท โดยเฉพาะโครงการก่อสร้างเสาไฟฟ้าในราคาต้นละ 64,797 บาท ขณะที่ อบต.ใกล้เคียง เช่น อบต.นาเตย เสาไฟฟ้าต้นละ 40,425 บาท ราคาเสาไฟฟ้าแสงสว่าง แบบมาตรฐานกรมทางหลวง ราคาต้นละ 40,500 บาท ส่วนอุทยานการเรียนรู้อันดามันเปิดให้บริการแก่เด็กนักเรียนเพียงปีละ 1 ครั้งในวันเด็ก แต่ก่อสร้างใช้งบประมาณแผ่นดินมากถึง 67,720,000 บาท ซึ่งเป็นที่น่าสนใจและเกิดคำถามจากชาวบ้านในพื้นที่บ่อยครั้ง

ด้านนายปรารถนา ดำทน กำนันตำบลนาเตย กล่าวว่า เหตุที่เกิดความไม่โปร่งใสขึ้นในพื้นที่ อบต.ท้ายเหมือง ของอดีตนายก อบต.ท้ายเหมือง ซึ่งคดีที่มีการชี้มูลจาก ป.ป.ช. สตง.ไปแล้วว่ามีมูล เมื่อคดีถึงเจ้าหน้าที่ภาครัฐกลับไม่มีความคืบหน้า หลายคนในพื้นที่จึงสงสัยว่ามีความไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้นหรือไม่ จึงรวมตัวกันเดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เพื่อขอให้ทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความเป็นธรรมเพื่อขจัดคอร์รัปชันที่เกิดขึ้นและก่อให้เกิดความเสียหายในพื้นที่ เนื่องจากหากชี้มูลมีหลักฐาน พยานครบเช่นนี้แล้วแต่ไม่มีการดำเนินความผิดตามกฎหมายจะเป็นตัวอย่างให้แก่พื้นที่อื่นด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อบต.ท้ายเหมืองพังงายื่นหนังสือตรวจสอบการทุจริตโครงการก่อสร้างคดีมีความล่าช้าความไม่โปร่งใสคอร์รัปชันโครงการก่อสร้างอุทยานการเรียนรู้อันดามันข่าวทีมข่าวภูมิภาคไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 04:31 น.