ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ประมงเตือนหน้าหนาว ปลากระชังป่วยเป็นโรค

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ย. 2558 08:01 น.
  SHARE

  นายสังวาล ดูระยับ รรท.ประมงจังหวัดอุตรดิตถ์ เผยว่า เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวทำให้อากาศและอุณหภูมิของน้ำลดลง อาจส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำของเกษตรกรที่เพาะเลี้ยงไว้ได้ อาจจะเกิดการเครียดและกินอาหารน้อยลง ประกอบกับเชื้อโรคหลายชนิดแพร่กระจายได้ง่ายในน้ำที่มีอุณหภูมิต่ำ สำหรับโรคที่มักเกิดในช่วงหน้าหนาว ซึ่งมีความรุนแรงและส่งผลกระทบต่อ เกษตรกรที่เลี้ยงสัตว์น้ำจืดอย่างมากคือโรค อี ยู เอส หรือโรคเน่าเปื่อย เป็นลักษณะอาการของปลาป่วยที่มี แผลลึกตามลำตัวและส่วนหัว โดยแผลมีลักษณะของ เส้นใยของเชื้อราฝังอยู่พบได้ในปลาหลายชนิด ทั้งที่อยู่ในธรรมชาติและปลาที่เลี้ยงในเขตน้ำจืด ลักษณะอาการปรากฏภายนอกของปลาที่ป่วยเป็นโรคนี้สามารถ สังเกตได้ปลาจะมีแผลตามซอกเกล็ด แผลเน่าเปื่อย แผลหลุดลึก กระจายตามส่วนหัวและทั่วลำตัว

  สำหรับโรคระบาดในหน้าหนาวนี้เกษตรกรควร ป้องกันโดยการนำปูนขาวหรือเกลือละลายลงในบ่อ บ่อละ 50-60 กิโลกรัม ต่อ 1 ไร่ ไม่ควรสูบน้ำเข้าออก ภายในบ่อ และไม่ควรย้าย หรือลำเลียงปลาที่เลี้ยงไปยัง ที่อื่นโดยเด็ดขาด อีกทั้งให้ลดปริมาณอาหารในช่วงที่มีอุณหภูมิต่ำ เนื่องจากอาหารที่เหลืออาจเกิดการเน่าเสียและเป็นแก๊ส น้ำขาดออกซิเจน อาจทำให้ปลา ที่เลี้ยงไว้ช็อกตายได้ หากเกษตรกรรายใดพบปลา ในบ่อตาย หรือมีบาดแผลตามลำตัว ให้รีบตักออก จากบ่อแล้วนำไปทำลายเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อโรคลุกลามไปยังปลาตัวอื่น ส่วนเกษตรกรที่เลี้ยงปลาใน กระชังป้องกันได้ในการลดอาหารให้น้อยลง ถ่ายน้ำในบ่อและทำความสะอาดกระชังปลาให้สะอาดอยู่ตลอดเวลา เกษตรกรสามารถติดต่อขอรับคำแนะนำได้ที่สำนักงานประมงอำเภอในพื้นที่ หรือสำนักงานประมงจังหวัดอุตรดิตถ์ ศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์ ชั้น 14 โทรศัพท์/โทรสาร 0-5541-1372 E-mail : uttaradit2005@yahoo.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สังวาล ดูระยับประมงจังหวัดอุตรดิตถ์ฤดูหนาวปลากระชังป่วยอุณหภูมิของน้ำลดลงโรคอี ยู เอสโรคเน่าเปื่อยอุตรดิตถ์ข่าวทีมข่าวภูมิภาคไทยรัฐฉบับพิมพ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้