ไลฟ์สไตล์
100 year

วันแรกแสน3 ‘ปั่นเพื่อพ่อ’

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 พ.ย. 2558 07:48 น.
SHARE

‘ปู่88’สมัครด้วย ‘น้องทาม’ก็ร่วม พร้อมฮีโร่กระบี่

ประชาชนแห่ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม “ปั่นเพื่อพ่อ” กันอย่างล้นหลามหลังเปิดให้ลงทะเบียน เมื่อวันที่ 2 พ.ย.เป็นวันแรก รวมทั่วประเทศกว่า 1.3 แสนคน เฉพาะใน กทม. 7.6 หมื่นคน คุณปู่ชาวอ่างทองวัย 88 ปี ยังฟิตเปรี๊ยะพร้อมปั่นเพื่อพ่อ เช่นเดียวกับน้องทาม หนูน้อยไร้แขนหัวใจแกร่งชาวพิษณุโลก ลงทะเบียนร่วมปั่นจักรยานเพื่อพ่อเช่นกัน ด้านหนุ่มใหญ่พิการโปลิโอขาสองข้างที่พิษณุโลก ประกาศโยกวีลแชร์ จากเมืองสองแควไปร่วมกิจกรรมแห่งความจงรักภักดีที่กรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

ประชาชนทั่วประเทศหลั่งไหลมาลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา 5 ธันวาคม 2558 “ปั่นเพื่อพ่อ BIKE FOR DAD” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 11 ธันวาคม กันอย่างล้นหลามเมื่อวันที่ 2 พ.ย. ตามที่รัฐบาล โดยคณะกรรมการอำนวยการจัดกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติฯ ที่มี พล อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้เปิดให้ประชาชนทั่วประเทศลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมเป็นวันแรก พร้อมกันทั่วประเทศผ่านเว็บไซต์ www.bikefordad2015.com สำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร ทั้ง 50 เขต และศาลากลางจังหวัดต่างๆ

ทั้งนี้ ตลอดทั้งวันบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยใน กทม.มีประชาชนจำนวนมากมารอเข้าคิว ลงทะเบียนตามสำนักงานเขตต่างๆ ของ กทม.ตั้งแต่เช้ามืด ทั้งนี้ นพ.พีระพงษ์ สายเชื้อ ปลัด กทม.เดินทางไปยังสำนักงานเขตดุสิต ตรวจเยี่ยมการรับลงทะเบียนประชาชน ซึ่งสำนักงานเขตดุสิตมีประชาชนมารอตั้งแต่ก่อนเวลา 06.00 น. เมื่อถึงเวลาลงทะเบียนเพียง 20 นาที มีประชาชนลงทะเบียนกว่า 12,000 ราย

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองปลัด กทม.กล่าวว่า ผู้ที่จะมาร่วมกิจกรรมให้เตรียมเอกสารเพื่อลงทะเบียน ประกอบด้วย บัตรประจำตัวประชาชน หากเป็นชาวต่างชาติให้ใช้พาสปอร์ตแทน ส่วนหากเป็นแรงงานต่างด้าว นำเอาบัตรต่างด้าวมาลงทะเบียนได้เช่นกัน การลงทะเบียนปั่นเพื่อพ่อครั้งนี้ กทม.เปิดรับลงทะเบียนทั้งหมด 100,000 คน ประชาชนที่ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับของพระราชทาน ประกอบด้วย เสื้อ เข็มกลัด และสายรัดข้อมือ ในวันที่ 28-29 พ.ย.58 ที่สนามศุภชลาศัย

ด้านนายสมสิทธิ์ คงธนสารสิทธิ์ ผอ.เขตดุสิตมาคอยอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่มาคอยลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 05.00 น. กล่าวว่า กิจกรรมปั่นเพื่อพ่อ มีประชาชนให้ความสนใจมาก ช่วงเช้านี้มีคนมารอคิวลงทะเบียนกว่า 500 คน โดยประชาชนที่จะเข้าร่วมกิจกรรมต้องกรอกเอกสารเพื่อยื่นคำร้อง โดยใช้สำเนาบัตรประชาชน 1 ชุด จากนั้นเจ้าหน้าที่จะลงทะเบียนทางเว็บไซต์ให้ ซึ่งในวันแรกนี้จะเริ่มลงทะเบียนได้ในเวลา 09.00 น. และตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไปทางเขตจะเปิดให้ลงทะเบียน ในเวลา 08.00-16.00 น. และในวันเสาร์-อาทิตย์ 09.00-12.00 น.

นางวรรณี รุจิรางค์ วัย 65 ปี ชาวบ้านเขตจตุจักร พร้อมครอบครัว เดินทางมารอลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมปั่นเพื่อพ่อ ที่เขตจตุจักร ตั้งแต่เวลา 04.00 น. กล่าวว่า ครั้งที่ผ่านมาลงทะเบียนไม่ทันรับเสื้อพระราชทาน ครั้งนี้เลยตั้งใจมารอตั้งแต่เช้า ตั้งใจที่จะร่วมกิจกรรมนี้เพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน ถึงแม้ตนจะเป็นคนแรกของเขตจตุจักร แต่ก็เป็นคนที่ 2,677 ของประเทศที่ลงทะเบียน ทุกวันนี้เริ่มฟิตร่างกาย ปั่นจักรยาน เดินๆวิ่ง เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมร่วมกิจกรรม 11 ธ.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นับจากรัฐบาลเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนร่วมกิจกรรม “ปั่นเพื่อพ่อ BIKE FOR DAD” วันแรกหลังเปิดลงทะเบียนในเวลา 09.00 น. เพียงแค่ 2 ชั่วโมง มีประชาชนจากทั่วประเทศลงทะเบียนประสงค์ร่วมกิจกรรมปั่นเพื่อพ่อ ใน กทม. ทั้งผ่าน www.bikefordad2015.com และสำนักเขต กทม. ทั้ง 50 เขต แล้ว 51,629 คน

เวลา 14.30 น. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองปลัด กทม. มาตรวจเยี่ยมการรับลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติฯ ที่สำนักงานเขตคลองสาน เผยว่าตลอดช่วงเช้า การลงทะเบียนทั้ง 50 เขตใน กทม. เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และณ เวลา 16.30 น. มีกว่า 76,000 คน คาดว่าการลงทะเบียนใน กทม. ภายในคืนวันที่ 2 พ.ย. อาจมีการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์จนครบ 100,000 คน ส่วนจะเพิ่มยอดการลงทะเบียนหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับคณะกรรมการอำนวยการจัดกิจกรรมฯ ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในที่ประชุมผู้บริหาร กทม. นายจักกพันธุ์ได้รายงาน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ประธานการประชุมว่าได้มีการปรับเปลี่ยนเส้นทางปั่นจักรยานในกิจกรรมปั่นเพื่อพ่อเล็กน้อยจากเดิมที่ปั่นขึ้นสะพานพระพุทธยอดฟ้าเปลี่ยนเป็นขึ้นสะพานพระปกเกล้า นอกนั้นเส้นทางยังคงเดิม

สำหรับบรรยากาศตามจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ มีความตื่นตัวและมีการเตรียมความพร้อมเป็นอย่างดี มีประชาชนจำนวนมากเดินทางไปลงทะเบียนวันแรกเพื่อเข้าร่วมกิจกรรม “ปั่นเพื่อพ่อ Bike for Dad” ที่ศาลากลางจังหวัดอย่างคึกคัก อาทิ ที่ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ประชาชนเดินทางมาลงทะเบียนตั้งแต่ช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ต้องให้เข้าแถวรับบัตรคิว แต่ระบบขัดข้องทำให้เกิดความล่าช้า

ขณะที่นายชัด อุบลจินดา ชาวกระบี่ ฮีโร่ที่ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว 2 สามีภรรยาชาวนอร์เวย์ ให้พ้นจากการจมโคลน บริเวณริมเขื่อนปากแม่น้ำกระบี่ ต.ปากน้ำ อ.เมืองกระบี่ ก็เดินทางมาลงทะเบียนที่ศาลากลางจังหวัดกระบี่ เพื่อร่วมกิจกรรมนี้ด้วย

ที่ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี มีประชาชนเดินทางมาลงทะเบียนตั้งแต่ช่วงเช้า แต่ระบบการลงทะเบียนขัดข้อง เจ้าหน้าที่ให้ลงทะเบียนด้วยการเขียนแทนและจะบันทึกข้อมูลลงระบบต่อไป เช่น เดียวกับที่ยโสธรก็มีประชาชนแห่มาลงทะเบียนร่วมกิจกรรมปั่นเพื่อพ่อในวันแรกกว่า 500 คน

ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก นายคำภา แก้วจีน อายุ 49 ปี พิการขาสองข้างเป็นโปลิโอขาตั้งแต่กำเนิด โยกรถวีลแชร์ออกจากบ้านใน ต.วังวน อ.พรหมพิราม ระยะทางกว่า 40 กิโลเมตร มาลงทะเบียนเป็นอันดับที่ 1 ของ จ.พิษณุโลก นายคำภา เปิดเผยว่า จะโยกรถวีลแชร์จากบ้านไปร่วมกิจกรรมปั่นเพื่อพ่อที่กรุงเทพฯ โดยจะออกเดินทางวันที่ 28 พ.ย. นอกจากนี้ยังมี ด.ช.วรรธนะ คำอินทร์ หรือ น้องทาม อายุ 11 ขวบ หนูน้อยไร้แขนหัวใจแกร่งที่ก่อนหน้านี้ร่วมกิจกรรม “ปั่นเพื่อแม่ Bike for Mom” พร้อมครอบครัว นำจักรยานพระราชทาน จากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เดินทางมาลงทะเบียนด้วย ด.ช.วรรธนะเปิดเผยว่า ฟิตซ้อมร่างกายเป็นอย่างดี และขอเชิญชวนประชาชนร่วมกิจกรรมปั่นเพื่อพ่อ เพื่อถวายแด่ในหลวง นอกจากนี้ยังมีนายสาธิต จันทรังสี อายุ 52 ปี ชายพิการกล้ามเนื้ออ่อนแรง นั่งรถวีลแชร์มาร่วมลงทะเบียนร่วมกิจกรรมด้วยเช่นกัน

ที่ศาลากลางจังหวัดอ่างทอง นายศรี สุขเกษม พ่อเฒ่าอายุ 88 ปี ต.โพธิ์สะ อ.เมืองอ่างทอง เดินทางมาร่วมลงทะเบียนเช่นกัน พร้อมกับเปิดเผยว่า ร่างกายแข็งแรงและมีความภาคภูมิใจที่จะได้ร่วมกิจกรรมปั่นเพื่อพ่อ

นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยยอดลงทะเบียนกิจกรรม Bike for Dad ในส่วนภูมิภาค ที่มีประชาชนลงทะเบียนร่วมกิจกรรมในวันแรกว่า มีผู้แสดงความจำนงขอลงทะเบียนที่ศาลากลางจังหวัดและลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์รวม 51,615 คน ในส่วนของ กทม.ได้รายงานว่า มีผู้ลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ส่วนกลาง และสำนักงานเขต รวม 79,859 คน เป็นยอดทั่วประเทศ ณ เวลา 18.50 น. รวม 131,474 คน และต่างประเทศอีก 9,623 คน ทั้งนี้จะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนไปจนถึงวันที่ 10 พ.ย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลงทะเบียนปั่นเพื่อพ่อน้องทามBIKE FOR DADสะพานพระพุทธยอดฟ้าสะพานพระปกเกล้าข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 14:39 น.