ไลฟ์สไตล์
100 year

วอนช่วยเฒ่าเร่ร่อน ถูกภาครัฐทอดทิ้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 พ.ย. 2558 07:45 น.
SHARE

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน อสม. ที่บ้านหนองขาม หมู่ 10 ต.โนนโหนน อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ว่า นายจำปี แซ่ตั้ง อายุ 75 ปี ชายชราเร่ร่อนความจำเสื่อม ป่วยเป็น โรคไต ไม่มีญาติ และไม่มีเอกสารแสดงตัวบุคคลมานานกว่า 40 ปี ชาวชุมชนบ้านหนองขามได้ช่วยเหลือดูแลมานาน ระยะหลังป่วยด้วยโรคไต จึงอยากวิงวอน ผู้ใจบุญเข้าช่วยเหลือ

นางมลัยพร คำทวี อายุ39ปี อยู่บ้านเลขที่ 49 หมู่ 10 ต.โนนโหนน อ.วารินชำราบ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) เปิดเผยว่า เดิมทีคุณตาจำปี เข้ามารับจ้างขุดบ่อปลา ขุดคันดินนาในหมู่บ้านแล้วไปทำงานรับจ้างที่อื่น และมักอาศัยนอนตามกระท่อมกลางทุ่งนาของชาวบ้าน โดยไม่มีใครรู้ว่าเป็นใครมาจากไหน มากว่า40ปีแล้ว ก่อนหน้านี้ป่วยโรคสมองเสื่อมและโรคไต แขนขาไม่มีแรง ชาวบ้านนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลประจำอำเภอ และช่วยนำอาหาร เสื้อผ้า มาให้ตลอด

ข่าวแนะนำ

นางมลัยพรเปิดเผยอีกว่า ระยะหลังอาการโรค ไตเริ่มหนักขึ้น เท้าบวมเดินไม่ได้ ขับถ่ายก็ไม่สามารถควบคุมได้จะถ่ายเรี่ยราดใส่กางเกง ชาวบ้านและอสม.ต้องช่วยกันทำความสะอาดกระท่อม และอาบน้ำให้เป็นประจำ เคยประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ถูกปฏิเสธอ้างว่าไม่มีบัตรประชาชน

นางประยงค์ ชนะมี อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11 หมู่ 10 ต.โนนโหนน อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เจ้าของกระท่อมที่คุณตาพักอาศัย เล่าว่า ชาวบ้านได้ช่วยกันตามหาญาติคุณตาจนไปพบญาติ ซึ่งเป็นน้องชายอยู่ ต.หลุมพุก อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร แต่ถูกปฏิเสธอ้างว่าเป็นคนเร่ร่อน จนถูกส่งไปที่ รพ.คำเขื่อนแก้ว และส่งต่อไปที่ รพ.พระศรีมหาโพธิ์ จ.อุบลราชธานี ตนและชาวบ้านไปติดต่อที่ รพ.พระศรีมหาโพธิ์ เจ้าหน้าที่ได้ให้รับตัวคุณตาจำปีกลับไป รพ.แจ้งว่าคุณตาจำปีไม่ได้ป่วยจิตเวช จึงรับตัวกลับมาอยู่ที่กระท่อมท้ายหมู่บ้านเช่นเดิม

ทางด้านนายบุญมี สัมพันเพ็ง ผู้ช่วยกำนัน ต.โนนโหนน เปิดเผยว่า ทาง อบต.โนนโหนน ได้หางบประมาณมาให้ 7,000 บาท เพื่อดูแลคุณตาจำปี แต่ไม่สามารถให้ได้ตลอด ที่ผ่านมาได้ประสานไปยังหน่วยงานภาครัฐหลายแห่ง แต่ถูกปฏิเสธอ้างว่าคุณตาจำปีไม่มีบัตรประชาชน ล่าสุด สมาคมอาสาสมัครกู้ภัยอุบลราชธานี ได้ประสานงานไปยังมูลนิธิช่วยเหลือคนไร้ที่พึ่ง จ.อุบลราชธานี สถานสงเคราะห์คนพิการ จ.อุบลราชธานี เข้าช่วยเหลือ และรับตัวคุณตาจำปีเข้าไปอยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ขณะว่าที่ ร.ต.บุญเลิศ ธงสอาด ผู้ปกครองสถานสงเคราะห์คนพิการบ้านฮักแพง ได้มอบรถเข็นวีลแชร์ให้คุณตาจำปีเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางและหาทางช่วยเหลือต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารใจไทยรัฐจำปี แซ่ตั้งชายชราเร่ร่อนมลัยพร คำทวีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านมูลนิธิช่วยเหลือคนไร้ที่พึ่งสถานสงเคราะห์คนพิการอุบลราชธานีข่าวทีมข่าวภูมิภาคไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 03:22 น.