ไลฟ์สไตล์
100 year

โคราชเร่งสร้างฝายรับมือภัยแล้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 พ.ย. 2558 07:25 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ. นครราชสีมา กล่าวว่า การก่อสร้างฝายกั้นน้ำเพื่อสู้ภัยแล้งในพื้นที่ทั้ง 32 อำเภอ ของ จ.นครราชสีมาขณะนี้ได้ดำเนินการไปแล้ว 31 อำเภอ ส่วนอีก 1 อำเภอ คือ อ.พิมาย อยู่ระหว่างดำเนินการ ฝายกั้นน้ำ ที่สร้างขึ้นเป็นฝายชั่วคราว การแก้ไขปัญหาในระยะ ยาวได้สั่งให้ อบต.ออกแบบในการก่อสร้างฝายกั้นน้ำ แบบถาวร และทางจังหวัดจะหางบประมาณสนับสนุน เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ได้อย่างยั่งยืนทั้ง 31 อำเภอ ได้ดำเนินการสร้างฝายกั้นน้ำแล้วทั้งสิ้น 156 ฝาย ปริมาณน้ำกักเก็บ 10,435,690 ลบ.ม. การสร้างฝายทำแบบพื้นบ้าน โดยนำกระสอบบรรจุ ทรายมาทำเป็นทำนบกั้นน้ำไว้ในการอุปโภคบริโภค โดยร่วมกับทหารกองทัพภาคที่ 2, กำนันผู้ใหญ่บ้าน, เจ้าหน้าที่ อบต. และชาวบ้านแต่ละพื้นที่ให้ช่วยกัน บรรจุทรายใส่กระสอบนำไปวางเรียงกั้นเป็นฝายเพื่อกักเก็บน้ำที่มีอยู่ตามลำห้วยไม่ให้ไหลลงสู่พื้นที่ ต่ำอย่างรวดเร็ว

จ.กาฬสินธุ์ นายวินัย วิทยานุกูล ผวจ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า จากการประเมินในพื้นที่จะประสบภาวะภัยแล้งยาวนานกว่า 7 เดือน โดยวางแผนการใช้น้ำ ในเขื่อนลำปาว น้ำอุปโภค-บริโภค และใช้ผลิตประปา ไม่มีปัญหาอะไร เขื่อนลำปาวสามารถปล่อยน้ำให้ พื้นที่การเกษตรกรในเขตรับผิดชอบได้ประมาณ 180,000 ไร่ ขอให้ชาว จ.กาฬสินธุ์ ใช้น้ำด้วยความประหยัด “ปีนี้นอกจากเตรียมรับมือภัยแล้งแล้ว ยังต้องเตรียมรับมือกับภัยหนาว ที่คาดว่าจะหนาวเท่าปีที่ผ่านมา ขอให้ผู้ที่มีบ้านเรือนตามพื้นราบและ ที่สูงตามแนวเทือกเขาภูพาน โดยเฉพาะ อ.สมเด็จ เขาวง นาคู กุฉินารายณ์ สามชัย คำม่วง ห้วยผึ้ง สหัสขันธ์ ท่าคันโท อากาศจะหนาวกว่าพื้นราบ ให้นายอำเภอท้องที่ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำหมู่บ้าน เตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชน

ข่าวแนะนำ

จ.มหาสารคาม นายโชคชัย เดชอมรธัญ ผวจ. มหาสารคาม กล่าวว่า เนื่องจากภาวะฝนทิ้งช่วงในปีนี้ เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ มีห้วงการเกิดภัยที่ยาวนานและรุนแรงกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือปีนี้มีปริมาณฝนน้อย ทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆมีปริมาณน้อย สถานการณ์ดังกล่าวได้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการประกอบอาชีพของเกษตรกร โดยเฉพาะการ เพาะปลูกพืชในฤดูแล้งและประชาชนทั่วขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคและบริโภค ทางจังหวัดจึงได้ตั้ง ศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาวิกฤติภัยแล้ง ระดับจังหวัด ปี 2558/2559 ขึ้นเพื่อกำหนดมาตรการ และแนวทางให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ โดยเน้นย้ำให้ทุกฝ่ายเร่งดำเนินการแก้ไข ปัญหา ให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาวิกฤติภัยแล้ง พร้อมกับให้ติดตามสถานการณ์และแจ้งเตือนภัย รวมทั้งสร้างการรับรู้ ประชาสัมพันธ์ และแนวทางปรับตัวเพื่อบรรเทาผลกระทบแก่ประชาชนในพื้นที่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเชียร จันทรโณทัยผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาสร้างฝายกั้นน้ำภัยแล้งภาคอีสานวินัย วิทยานุกูลโชคชัย เดชอมรธัญข่าวทีมข่าวภูมิภาคไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 16:08 น.