ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทยตอนบนเย็นลง อุณหภูมิจะลดอีก ใต้ฝั่งอ่าวไทย ฝนตกหนัก

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ย. 2558 06:19 น.
SHARE

มวลอากาศเย็นจากจีน ปกคลุมไทยตอนบน ทำให้มีฝนตก อุณหภูมิจะลดลงอีกประมาณ 1-2 องศา ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ฝนตกหนัก คลื่นลมแรง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ 30% ของพื้นที่...

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. จากการตรวจสอบสภาพอากาศโดยระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐ ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ขณะนี้มวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีน ได้ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตก และอุณหภูมิจะลดลงอีกประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง ส่วนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ทำให้ภาคใต้มีฝนกระจายถึงเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมจะมีกำลังแรงขึ้น ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ จากภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้ พบว่า บริเวณภาคเหนือตอนบน และภาคอีสานตอนล่าง มีเมฆชั้นกลางและชั้นสูงเป็นบางส่วน ในขณะที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ พบกลุ่มเมฆปกคลุมอยู่ค่อนข้างหนาแน่นโดยพบกลุ่มเมฆฝนส่วนมากบริเวณภาคใต้ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่าง

อย่างไรก็ตาม จากการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสม 24 ชั่วโมงต่อจากนี้ พบว่า ภาพรวมปริมาณฝนสะสม ตลอด 24 ชั่วโมง กลุ่มฝนส่วนใหญ่ไปตกสะสมอยู่ที่ภาคใต้ โดยเฉพาะบริเวณฝั่งอ่าวไทย โดยจากการตรวจสอบลักษณะการตกของฝนในแต่ละพื้นที่ พบว่าในพื้นที่ภาคใต้ ตั้งแต่ในช่วงเช้า กลุ่มฝนปานกลางถึงหนัก มีการก่อตัวเป็นกลุ่มใหญ่โดยเน้นตกในฝั่งอ่าวไทย ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่างของภาค ช่วงสายกลุ่มฝนเริ่มแผ่ปกคลุมในพื้นที่ฝั่งอันดามันตั้งแต่ตอนบนถึงตอนล่าง หลังจากนั้นจะตกกระจายตัวต่อเนื่องไปจนถึงช่วงดึก

ส่วนฝนทางตอนบน ช่วงเช้ามีการกระจายตัวของกลุ่มฝนประปราย ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ส่วนช่วงบ่ายๆ เริ่มพบกลุ่มฝนตามแนวชายฝั่งอ่าวไทยในภาคตะวันออก และช่วงเย็น กลุ่มฝนย้ายมากระจายตัวตามพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง ขณะที่อุณหภูมิทั่วไทยวันนี้ สูงขึ้นเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุดในช่วงเช้าจะอยู่บริเวณพื้นที่ภาคเหนืออยู่ที่ประมาณ 17 องศาเซลเซียส ในขณะที่ตอนกลางของประเทศ ช่วงกลางวันคาดว่าจะไต่ไปแตะกว่า 36-37 องศาเซลเซียส และแดดแรงเป็นพิเศษ

สภาพอากาศแยกรายภูมิภาค

ภาคเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และเชียงราย อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอย อากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-12 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงได้อีก 1-2 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากทางตอนล่างของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภู อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-16 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ ฝั่งตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ ฝั่งตะวันตก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พยากรณ์อากาศอากาศสภาพอากาศอากาศวันที่ 3 พ.ย.อากาศหนาวมรสุมอุณหภูมิหนาวฝนตกอากาศภาคเหนือยอดภูภูมิอากาศรายภูมิภาคอุตุอากาศวันนี้ข่าวไทยรัฐออนไลน์คลื่นลมเตือนฝนตกหนักลมมรสุมความกดอากาศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 04:30 น.