ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่มแซวบึมแอร์สาว คุก5ปีปรับ2แสนประเดิมกม.สนามบิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 พ.ย. 2558 05:05 น.
SHARE

ขึ้นเครื่องบินครั้งแรกก็โดนซะแล้ว หนุ่มการรถไฟสำนึกผิดเอ่ยปากขอโทษที่ปากพล่อยพูดเรื่องระเบิดบนเครื่องบินรับรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แค่อยากแซวแอร์โฮสเตสเล่นเพราะเห็นว่าสวย ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องราวใหญ่โต ทำให้ทุกคนเดือดร้อน ตำรวจเผยความผิดชัดเจน นับเป็นรายแรกตั้งแต่มีกฎหมายใหม่ เรื่องความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ.2558 ชี้อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท แต่ถ้าเครื่องขึ้นแล้วโทษหนักขึ้นอีกหลายเท่าตัว

ข่าวแนะนำ


หนุ่มการรถไฟสำนึกผิด กล่าวขอโทษที่ปากพล่อย พูดเรื่องระเบิดบนเครื่องบิน จนเป็นต้นเหตุทำให้ทุกคนบนเครื่องเดือดร้อนครั้งนี้ เปิดเผยขึ้น ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 พ.ย. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ รรท.ผบก.น.2 แถลงข่าวกรณีตำรวจ สน.ดอนเมือง จับกุมนายพิชิต บุญแดง อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 37/2 หมู่ 5 ต.บ้านเกาะ อ.เมืองอุตรดิตถ์ พนักงานการรถไฟแห่งประเทศไทย ในข้อหาแจ้งข้อความหรือส่งข่าวสารซึ่งรู้อยู่แล้วว่าเป็นเท็จ และการแจ้งนั้นเป็นเหตุหรือน่าจะเป็นเหตุให้ผู้อื่นที่อยู่ในท่าอากาศยาน หรืออยู่ในระหว่างการบินตื่นตกใจ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ.2558 จับกุมได้ที่สนามบินดอนเมือง แขวงสนามบิน เขตดอนเมือง กทม.

สืบเนื่องจากวันที่ 1 พ.ย. เวลา 09.30 น. น.ส.นาฎนจิน วิศาลกิตติ และ น.ส.รัฐมณฑ์ คำสระ แอร์โฮสเตส หรือพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ เที่ยวบินที่ SL 8536 แจ้งว่านายพิชิต ผู้โดยสารของเที่ยวบินดังกล่าว พูดว่า “เก็บกระเป๋าดีๆ นะระวังระเบิดนะ” ขณะที่พนักงานต้อนรับบนเครื่องจะขอเก็บกระเป๋าสะพายเข้าช่องเก็บของบนเครื่องบิน ทำให้นักบินต้องงดการบินและตรวจสอบกระเป๋าเดินทางทั้งหมดในเครื่องบิน ผลการตรวจสอบปรากฏว่าไม่พบระเบิด เป็นเหตุให้สายการบินได้รับความเสียหาย โดยนายพิชิต เดินทางมาที่ บช.น. พร้อมนำกระเป๋าสะพายใบที่เกิดเรื่องมาด้วย


พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวว่า นายพิชิตตกเป็นผู้ต้องหาแล้วแต่ได้ประกันตัวไปในชั้นพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง สาเหตุที่เชิญตัวมาที่ บช.น. เนื่องจากกฎหมายที่นายพิชิต กระทำผิดเป็นกฎหมายใหม่เอี่ยมเพิ่งออกประกาศใช้เป็น พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ.2558 นายพิชิตอยากจะบอกกับประชาชนว่า สิ่งที่ทำลงไปนั้นไม่ดียังไง และสร้างความเดือดร้อนอย่างไร สำหรับนายพิชิต นับเป็นคนแรกที่กระทำความผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.ดังกล่าวในราชอาณาจักรไทย เข้าองค์ประกอบความผิดชัดเจน ถือว่า เป็นต้นแบบแต่เป็นต้นแบบที่ไม่ดี นายพิชิตขึ้นเครื่องบินครั้งแรก เพื่อเดินทางไปงานแต่งงานเพื่อนที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แต่การพูด หรือบอกกล่าวในข้อความอันเป็นเท็จ ทำให้เกิดการตื่นกลัวในเครื่องบิน หรือในสนามบิน ถือเป็นความผิดตามกฎหมายใหม่


นายพิชิตยกมือไหว้ขอโทษสิ่งที่กระทำผิด พร้อมกล่าวว่า ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของตน ทำให้คนอื่นเดือดร้อนและเสียหายมาก การที่พูดในสิ่งที่ไม่สมควรพูดในบางพื้นที่นั้นก่อให้เกิดความเสียหายหลายๆด้านทำให้เครื่องบินล่าช้า ทำให้เพื่อนที่ไปด้วยกันเดือดร้อน ตนจะไปงานแต่งงานเพื่อนขึ้นเครื่องบินเป็นครั้งแรกในชีวิต ปกติทำงานอยู่การรถไฟฯ เงินเดือน 10,500 บาท ไม่เคยรู้ว่ามีกฎหมายแบบนี้ รวมทั้งพูดไปโดยที่ตัวเองไม่ได้คิด เพราะความคึกคะนองจะแซวสาวแอร์โฮสเตส เห็นเขาสวยเลยแซวตามปกติ อยากให้คดีของตนเป็นอุทาหรณ์หวังว่าจะได้ไม่มีคดีแบบนี้เกิดขึ้นอีก ต้องขอโทษ ทุกคน ที่เป็นคนทำให้เกิดความวุ่นวายครั้งนี้ขึ้น ตนสำนึกและยอมรับผิดในการกระทำ จะไม่ทำอีกแล้ว

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ.2558 ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ควรนำมาเผยแพร่ เพื่อให้ประชาชนที่เดินทางโดยสารเครื่องบินได้รับทราบ พ.ร.บ.ดังกล่าวเพิ่งมีผลบังคับใช้ไม่นานนี้ อัตราโทษค่อนข้างสูง นายพิชิต กระทำความผิดตามมาตรา 22 ข้อหาแจ้งข้อความหรือส่งข่าวสารซึ่งรู้อยู่แล้วว่าเป็นเท็จ และการแจ้งนั้นเป็นเหตุหรือน่าจะเป็นเหตุให้ผู้อื่นที่อยู่ในท่าอากาศยาน หรืออยู่ในระหว่างการบินตื่นตกใจ มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เป็นการพูดระหว่างที่เครื่องบินยังไม่ขึ้น แต่ถ้าเครื่องบินขึ้นแล้วอัตราโทษจะสูงขึ้นอีกเป็น จำคุกตั้งแต่ 5 ปี ถึง 15 ปี ปรับตั้งแต่ 200,000 ถึง 500,000 บาท ต้องขอขอบคุณนายพิชิตเป็นอย่างสูงแม้ว่าประกันตัวไปแล้วก็ตาม แต่ยินดีมาเผยแพร่เพื่อเป็นอุทาหรณ์แก่ประชาชน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ปากพล่อยพูดเรื่องระเบิดบนเครื่องบินแซวแอร์โฮสเตสหนุ่มการรถไฟสำนึกผิดเรื่องระเบิดบนเครื่องบินความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ.2558สนามบินดอนเมืองยกมือไหว้ขอโทษข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 00:31 น.