ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ฉัตรชัย' ลงชัยนาท ติดตามสถานการณ์น้ำ แจงชาวนารับสภาพ ของดปลูกข้าว

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2558 03:41 น.
  SHARE

  รมว.เกษตร พร้อมอธิบดีชลประทาน ลงพื้นที่ จ.ชัยนาท ติดตามสถานการณ์น้ำเขื่อนหลักลุ่มเจ้าพระยา เตรียมพร้อมบริหารน้ำปีหน้า พร้อมแจงชาวนายอมรับสภาพ เลี่ยงทำนา หันปลูกพืชน้ำน้อย

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 58 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นายสุเทพ น้อยไพโรจน์ อธิบดีกรมชลประทาน และคณะ ลงพื้นที่ จ.ชัยนาท เมื่อวานที่ผ่านมา เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำในเขื่อนเจ้าพระยา เตรียมความพร้อมในการบริหารจัดการน้ำช่วงปี 2559 โดยมี นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท นายฎรงศ์กร สมตน ผอ.ชป.12 ให้การต้อนรับ

  พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า สถานการณ์น้ำเขื่อนหลักทั้ง 4 แห่งของลุ่มน้ำเจ้าพระยา ได้แก่ เขื่อนภูมิพล จ.ตาก เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จ.พิษณุโลก และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี ปัจจุบัน น้ำมีแนวโน้มที่จะลดลงเรื่อย ๆ เนื่องจากช่วงหน้าฝนปีนี้มีระยะเวลาสั้น ส่วนระดับน้ำที่จุดวัดน้ำ C13 เหนือเขื่อนเจ้าพระยา ปัจจุบันอยู่ที่ 14.57 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ต่ำกว่าระดับตลิ่ง 1.77 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่วนระดับน้ำท้ายเขื่อนอยู่ที่ระดับ 5.90 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง

  ส่วนเรื่องของการผันน้ำมีการปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง ในเรื่องของน้ำเพื่อการเกษตร หลายล้านไร่ ในพื้นที่ โดยมีการระบายน้ำ ฝั่งตะวันตก ในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี จ.ชัยนาท จ.นครปฐม จ.สิงห์บุรี อยู่ที่ 50 ลบ.ม./วินาที จาก 200 ลบ.ม./วินาที ส่วนฝั่งตะวันตก ในพื้นที่ จ.ลพบุรี จ.สระบุรี เหลือเพียง 30 ลบ.ม./วินาที ส่วนท้ายเขื่อนจะระบายอยู่ที่ 70 ลบ.ม./วินาที เพื่อทำการรักษาระบบนิเวศ ในปี 58 มีปริมาณน้ำรวมทั้ง 4 เขื่อนหลักเพียง 4,250 ล้าน ลบ.ม.

  ทั้งนี้ ในปี 59 ตามแผนจะมีการกักเก็บน้ำ 1,100 ล้าน ลบ.ม. สำหรับอุปโภคบริโภค 1,400 ล้าน ลบ.ม. สำหรับรักษาระบบนิเวศ 1,000 ล้าน ลบ.ม. สำหรับใช้ทำนาปี ช่วง พ.ค. - ก.ค. 59 และสุดท้ายน้ำที่เหลือจะทำการสำรองไว้เผื่อกรณีฉุกเฉิน

  สำหรับปีนี้ สภาพดินฟ้าอากาศไม่เป็นใจ ทำให้เกิดความแห้งแล้ง น้ำในเขื่อนไม่เพียงพอต่อเกษตรกรในการทำนาอย่างแน่นอน อยากให้ชาวนาหลีกเลี่ยงการทำนาในช่วงนี้ และช่วงปีหน้า แนะนำให้ปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยแทนการปลูกข้าว รวมถึงควรติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งอยากให้เกษตรได้เข้าใจและยอมรับสภาพปัจจุบัน

  จากนั้น คณะเดินทางไปยังถนนข้าวปลูก บริเวณ ม.2 ต.ท่าชัย อ.เมืองชัยนาท เพื่อพูดคุยรับฟังปัญหา พร้อมชี้แจงการแก้ไขเบื้องต้น และตอบปัญหาของชาวนาให้เข้าใจถึงสถานการณ์น้ำในปัจจุบันและปี 59.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฉัตรชัย สาริกัลยะรมว.เกษตรสุเทพ น้อยไพโรจน์สถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยาน้ำน้อยงดทำนาภัยแล้งชัยนาทข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้