ไลฟ์สไตล์
100 year

เฝ้าจนเมื่อย! นักข่าวสาวเล่นโยคะ รอ‘หลินฮุ่ย’ตกลูก

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ย. 2558 22:12 น.
SHARE

เข้าสู่วันที่ 134 ของการตั้งท้องของ‘หลินฮุ่ย’สวนสัตว์เชียงใหม่ตัดสินใจเปิดประตูกั้นระหว่างคอกกัก และส่วนจัดแสดง เพื่อให้แม่แพนด้าได้เดินคลายเครียด ขณะที่นักข่าวสาวจากหลายสำนัก เฝ้าทำข่าวแพนด้าตกลูกจนเมื่อย รวมตัวกันเล่นโยคะ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 พ.ย.58 ครบ 134 วันที่แพนด้าหลินฮุ่ยตั้งท้องหลังการผสมเทียม ทีมงานโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เปิดประตูให้แพนด้าหลินฮุ่ยออกมาสู่ส่วนจัดแสดง หลังจากที่กักตัวอยู่แต่ภายในคอกกัก ตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการตกลูก

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา พี่เลี้ยงพบว่าหลินฮุ่ยแสดงอาการกระวนกระวายอย่างหนัก ทางทีมงานจึงพิจารณาเห็นว่า หากปล่อยให้หลินฮุ่ยมีความเครียด อาจส่งผลกระทบต่อการตกลูก จึงตัดสินใจเปิดประตูกั้นระหว่างคอกกัก และส่วนจัดแสดง เพื่อให้หลินฮุ่ยเดินไปมาระหว่างสองพื้นที่ตั้งแต่เช้า ซึ่งหลินฮุ่ยเดินไปมาม้วนตัวนอนหงายจนเห็นเต้านมตั้งเต้าอย่างเห็นได้ชัด ก่อนที่จะเดินสำรวจไปมาตามจุดต่างๆ ในลักษณะอาการกระสับกระส่าย หายใจค่อนข้างแรง แล้วเดินกลับเข้าสู่คอกกัก ท่ามกลางความตื่นเต้น และลุ้นเอาใจช่วยของนักท่องเที่ยว ที่เข้ามาชมความน่ารักของหมีแพนด้าในช่วงนั้นพอดี

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ตัดสินใจปล่อยหลินฮุ่ยออกสู่ส่วนจัดแสดง เพราะเกรงว่าความเครียดจะส่งผลต่อการตั้งท้อง โดยพี่เลี้ยงจะเปิดประตูกั้นระหว่างส่วนจัดแสดงและคอกกักไว้ตลอดเวลา ให้หลินฮุ่ยเข้าออกได้ตามใจชอบ เพื่อช่วยผ่อนคลายและลดปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดความเครียดในช่วงท้องแก่

"พฤติกรรมของหลินฮุ่ยในช่วงนี้ ยังคงนอนหลับนาน กินอาหารน้อย มีการเลียอวัยวะเพศนานๆ ครั้ง หรือแทบจะไม่ทำเลย ในขณะที่ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ควบคุมการตั้งท้องยังทรงตัวอยู่ที่ประมาณ 90 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมคริตินีน ทีมงานจึงเฝ้าจับตาอย่างใกล้ชิด เพราะคาดว่าเป็นช่วงใกล้ตกลูก ซึ่งหลินฮุ่ย สามารถตกลูกได้ตลอดเวลา" ผอ.สวนสัตว์ฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในทุกๆ วัน จะมีนักข่าวจากหลายสำนักมาเฝ้ารอการตกลูกของแพนด้า หลินฮุ่ย ซึ่งเมื่อรอนนาหลายวันก็เกิดอาการเบื่อบ้าง โดยเฉพาะในเวลาเย็นหลังจากนั่งกันมานาน นักข่าวสาวๆจึงได้แต่งชุดแล้วร่วมกันทำกิจกรรมออกกำลังกายด้วยการเล่นโยคะ โดยมีครูผู้เชี่ยวชาญมาสอน เป็นการผ่อนคลายร่างกาย คลายเครียดกับการเฝ้ารอแพนด้าตกลูก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แพนด้าแพนด้าท้องหลินฮุ่ยหลินฮุ่ยตกลูกเฝ้าหลินฮุ่ยสวนสัตว์เชียงใหม่ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยนักข่าวเล่นโยคะ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 17:00 น.