ไลฟ์สไตล์
100 year

พระเขมร แห่ขุดทอง กทม.! จับ 8 รูป อ้างเพื่อนชวน รายได้ดีวันละพัน

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ย. 2558 15:21 น.
SHARE

แก๊งขนแรงงานเถื่อนข้ามแดน หันรับจ้างขน พระ-เณรชาวเขมร ที่หวังมาหาปัจจัยเป็นเงินไทยใน กทม. หลังได้รับการชักชวนจากเพื่อนพระ ว่ายืนรับบาตรแถวตลาดได้วันละกว่าพันบาท จนท.จับได้ 8 รูป มีสาวไทยนำพา เรียกค่าหัว 2 พันบาท...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 พ.ย. 58 พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา สั่งการให้ พ.ท.สมเจตน์ ผลประเสริฐ รอง ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12ฯ และ ร.อ.พัฒนพงษ์ รัตนประสบ ผบ.ร้อย ทพ. 1202 ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ร่วมกันไปดักซุ่ม และเฝ้าตรวจสกัดจับแก๊งลักลอบนำพาแรงงานกัมพูชาเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย บริเวณแนวตะเข็บชายแดน ริมคลองห้วยพรมโหด ซึ่งเป็นคลองกั้นชายแดนไทย-กัมพูชา หมู่ 10 ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ข่าวแนะนำ

ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้พบหญิงคนหนึ่งรูปร่างท้วม กำลังเดินลัดเลาะป่าละเมาะออกมาจากแนวชายป่าริมคลองห้วยพรหมโหด มุ่งหน้าจะเข้าหมู่บ้าน โดยมีพระภิกษุกัมพูชาจำนวน 8 รูป ห่มผ้าเหลืองอร่ามเดินตามหลังมาด้วย และพยายามเดินเลียบแนวป่าเพื่อไม่ให้มองเห็น แต่เจ้าหน้าที่ดักซุ่มคอยอยู่แล้ว จึงได้แสดงตัวขอตรวจสอบ พบว่าหญิงคนดังกล่าวเป็นชาวไทย ชื่อ นางบุญทริกา คล่องวิเชียร อายุ 41 ปี เป็นชาว ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ ส่วนนักบวช ทั้ง 8 รูป เป็นพระสงฆ์กัมพูชา 7 รูป และสามเณรกัมพูชา 1 รูป มาจากวัดตาแก้ว จ.ตาแก้ว และวัดกำปอด จ.กำปอด ตรวจสอบไม่พบเอกสารการเดินทาง หรือพาสปอร์ตแต่อย่างใด มีเพียงเอกสารใบสุทธิของพระกัมพูชา 

เบื้องต้น ได้ควบคุมตัว นางบุญทริกา คล่องวิเชียร ซึ่งอ้างว่าได้รับการติดต่อว่าจ้างจากชาวกัมพูชา ให้นำรถยนต์กระบะมารับพระกัมพูชาทั้ง 8 รูป บริเวณตะเข็บชายแดนให้ไปส่งในกรุงเทพฯ เก็บค่านำพาคนละ 2,000 บาท โดยจอดรถรออยู่ในหมู่บ้าน แล้วเดินเข้าไปรับพระกัมพูชาบริเวณริมคลองพรหมโหด เพื่อพาไปขึ้นรถ หลังสอบสวนได้แจ้งข้อหาลักลอบนำพาคนต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ส่วนพระ 7 รูป สามเณร 1 รูป นำส่งเจ้าหน้าที่ ตม. สระแก้ว ควบคุมตัวดำเนินการตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง และผลักดันกลับประเทศต่อไป

จากการสอบสวน พระซือ ซิม อ้างว่า พวกตนเป็นพระกัมพูชาจริง โดยได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์จากพระกัมพูชาที่รู้จักกัน ให้เดินทางไปหาที่กรุงเทพฯ โดยบอกว่าอยู่ในกรุงเทพฯ รายได้ดี แค่ไปยืนรอรับบิณฑบาตตอนเช้า บริเวณหน้าร้านที่จำหน่ายอาหาร หรือตามตลาดต่างๆ จะมีคนไทยนำอาหาร และเงินสดใส่บาตรเป็นจำนวนมาก มีรายได้ถึงวันละกว่า 1,000 บาท เมื่อเห็นว่ามีรายได้ดี จึงได้ชักชวนพระในวัดกำปอด และที่วัดตาแก้ว เดินทางเข้ากรุงเทพฯ โดยมีชาวเขมรติดต่อรถของคนไทยให้มารับบริเวณชายแดน เพื่อไปส่งในกรุงเทพฯ คิดค่าหัวคนละ 2,000 บาท แต่มาถูกเจ้าหน้าที่ไทย สกัดจับไว้เสียก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับพระพระเขมรพระลอบเข้าเมืองลักลอบเข้าเมืองพระ-เณร กัมพูชาจับ8รูปเข้าเมืองผิดกฎหมายพระแห่ขุดทองชายแดนสระแก้วกองกำลังบูรพาข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 18:32 น.