ไลฟ์สไตล์
100 year

โคราชเร่งปรับภูมิทัศน์ 'มอปลาย่าง' รับเทศกาลสงกรานต์

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ย. 2558 15:32 น.
SHARE

รอง ผวจ.โคราช เดินหน้าปรับภูมิทัศน์ให้เป็นจุดชมวิว บริเวณมอปลาย่าง โดยใช้งบ อบจ. 10 ล้าน ตกแต่งด้วยต้นไม้และดอกไม้ ให้ร่มรื่น สวยงาม เป็นปอดของนักเดินทาง...

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 58 นายสุวิทย์ คำดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงการจัดระเบียบบริเวณมอปลาย่าง ริมอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ว่า เบื้องต้นจากการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเรามีข้อสรุปให้สำนักงานแขวงการทางนครราชสีมา ที่ 2 เป็นผู้ดำเนินการออกแบบรูปแบบการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณพื้นที่ดินราชพัสดุ ริมอ่างเก็บน้ำลำตะคอง หรือมอปลาย่าง ซึ่งมีเนื้อที่ ประมาณ 20 ไร่ โดยจะใช้งบประมาณจาก องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา จำนวน 10 ล้านบาท ซึ่งรูปแบบการปรับภูมิทัศน์จะเน้นตกแต่งด้วยต้นไม้ และดอกไม้ เพื่อให้เป็นร่มเงา สวยงาม และร่มรื่นสำหรับพี่น้องประชาชน และนักท่องเที่ยวที่เดินทางสัญจรผ่านไปมา เพื่อให้เป็นปอดแห่งใหม่ริมถนนมิตรภาพ ของ จ.นครราชสีมา ซึ่งจะไม่มีการสร้างอาคาร หรือสิ่งปลูกสร้างใดๆ เพื่อไม่ให้บดบังภูมิทัศน์หรือทัศนียภาพ ริมอ่างลำตะคอง พร้อมสร้างรั้วกั้นเพื่อป้องกันไม่ให้รถเข็น รถบรรทุก เข้ามาจอดบริเวณดังกล่าว โดยจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างปรับภูมิทัศน์ในช่วงเดือนมกราคม 2559 หรือต้นปีหน้า ซึ่งเราคาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณกลางเดือนเมษายน 2559 เพื่อรับเทศกาลสงกรานต์

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ คณะทำงานฝ่ายศึกษาออกแบบ และปรับภูมิทัศน์ที่ดินราชพัชดุ แปลงหมายเลขทะเบียนที่ ส.นม.2806 ริมอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ถนนมิตรภาพ ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา หรือ มอปลาย่าง มีธนารักษ์จังหวัด โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด แขวงการทางนครราชสีมาที่ 2 อบจ.นครราชสีมา ท้องถิ่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ได้สรุปการปรับภูมิทัศน์ บริเวณมอปลาย่าง ริมอ่างเก็บน้ำลำตะคอง เพื่อให้เป็นสถานที่ชมวิว และสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดนครราชสีมา ภายหลังจากก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 8 และวันที่ 15 พ.ค. 2558 ได้ทำการเข้ารื้อถอนอาคารร้านอาหารที่สร้างบุกรุกพื้นที่ที่ดินราชพัสดุ ริมอ่างน้ำลำตะคอง และช่วงเดือน ส.ค. 2558 ที่ผ่านมา ได้ทำการรื้อถอนล็อตสุดท้าย ถือเป็นการปิดตำนานมอปลาย่าง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มอปลาย่างริมอ่างเก็บน้ำลำตะคองปรับภูมิทัศน์มอปลาย่างจัดระเบียบมอปลาย่างสุวิทย์ คำดีรองผวจ.นครราชสีมาอบจ.โคราชงบ10ล้านปรับภูมิทัศน์มอปลาย่างแหล่งท่องเที่ยวโคราชข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 16:58 น.