ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านฉลุงโวย! ศาลาริมทาง สร้าง 6 เดือนไม่เสร็จ ถูกทิ้งร้าง

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ย. 2558 00:25 น.
SHARE

ชาวบ้านใน ต.ฉลุง จ.สงขลา เดือดร้อนหนัก หลัง ศาลาที่พักริมทางสร้างนาน 6 เดือน ยังไม่แล้วเสร็จ! แถมถูกทิ้งร้างนานกว่า 3 เดือน วัชพืชขึ้นรกรุงรัง  ต้องยืนตากแดด ตากฝนรอรถริมถนน เสี่ยงอุบัติเหตุ ...

วันที่ 2 พ.ย. 58 ชาวบ้านในพื้นที่ 3 หมู่บ้าน ของ ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ประกอบด้วย หมู่ 1 หมู่ 2 และ หมู่ 7 ได้รับความเดือดร้อน จากโครงการก่อสร้างศาลาที่พักริมทางขององค์การบริหารส่วนตำบลฉลุง ซึ่งตั้งอยู่ริมถนน สายเพชรเกษม ปากทางเข้าทั้ง 3 หมู่บ้าน โดยใช้เวลาก่อสร้างมานาน 6 เดือน แต่ยังสร้างไม่เสร็จ และถูกทิ้งร้างมานานกว่า 3 เดือน จนวัชพืชขึ้นรกรุงรัง แม้ว่าโครงสร้างศาลาจะใกล้เสร็จสมบูรณ์ เหลือเพียงที่นั่งลาดพื้นปูนซิเมนต์ และหลังคาอีกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น 

ข่าวแนะนำ

ด้านชาวบ้าน และเด็กนักเรียน นักศึกษา ต้องยืนตากแดด ตากฝนรอรถโดยสาร ไม่สามารถเข้าไปนั่งรอได้ เนื่องจากยังมีทั้งกองทรายและอุปกรณ์ก่อสร้างยังวางเกะกะ บริเวณโดยรอบเต็มไปด้วยวัชพืช ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

จากการสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลฉลุง ได้รับการชี้แจงว่า โครงการดังกล่าว แม้ว่าทาง อบต.ฉลุง จะตั้งงบประมาณไว้แล้ว แต่ยังไม่ได้มีการทำสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการยื่นเรื่องขออนุญาตใช้สถานที่ และแบบจากกรมทางหลวง ซึ่งตามระเบียบปฏิบัติยังไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ จึงไม่ทราบว่าก่อสร้างได้อย่างไร และใครเป็นคนสั่งให้ก่อสร้าง ทาง อบต.ฉลุง ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะดำเนินการตามระเบียบทุกขั้นตอน ปัญหาที่เกิดขึ้น ผู้ที่ต้องรับผิดชอบ คือ ผู้ที่สั่งให้ก่อสร้าง ว่าทำไมถึงสร้างไม่เสร็จ และจะดำเนินการอย่างไรต่อไป 

ขณะที่ ผู้รับเหมาก่อสร้างศาลา ระบุว่า ได้รับการติดต่อจากสมาชิก อบต.หมู่ 1 ให้ก่อสร้างศาลาที่พักริมทาง 2 หลัง ในราคา 1 แสนบาท โดยบอกว่า งบประมาณมีพร้อมแล้ว และสามารถจ่ายเงินค่าจ้างได้ทันที ที่สำคัญทางเลขานุการนายก อบต.ฉลุง ได้เสนอ ที่จะจ่ายเงินค่าจ้างให้ก่อนล่วงหน้างวดแรก 3 หมื่นบาท จึงเริ่มลงมือก่อสร้าง มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม โดยไม้บางส่วนตัดมาจากเขตทางหลวงแล้วนำมาแปรรูป แต่ปรากฏว่าหลังจากที่ทำไปได้ระยะหนึ่ง ไม้ที่ตัดจากเขตทางหลวงไม่พอ และไม่มีใครช่วยดำเนินการให้ ประกอบกับยังไม่ได้รับเงินค่าจ้างแม้แต่บาทเดียว เมื่อสอบถามไปยังเลขาฯ กลับไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ เป็นคนเสนอเงินค่าจ้างล่วงหน้าให้เอง โดยบอกว่าต้องรอนายกฯ ที่สำคัญยังต้องเป็นหนี้ร้านวัสดุก่อสร้างอีก 24,000 บาท จึงจำเป็นต้องหยุดก่อสร้าง ทั้งที่อยากทำต่อให้เสร็จ เพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างศาลาแห่งนี้ พยายามที่จะบอกว่าสาเหตุที่สร้างไม่เสร็จเนื่องจากปัญหาส่วนหนึ่ง มาจากการที่ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ก่อสร้าง แต่ชาวบ้านตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมก่อนหน้านี้จึงสร้างมาได้ ทั้งๆ ที่ยังไม่มีการอนุญาต และสร้างจนใกล้เสร็จสมบูรณ์ แต่กลับมาปล่อยทิ้งร้างเอาไว้ และไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าจะเสร็จเมื่อไร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สร้างศาลาริมทางศาลาที่พักก่อสร้างศาลาสงขลารกร้างเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุผู้รับเหมาก่อสร้างศาลางบประมาณหนี้กรมทางหลวงข่าวไทยรัฐออนไลน์ถูกทิ้งร้าง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 17:29 น.