ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดเรียนวันแรก! ทหาร-อส. ยะลา วางกำลังคุมเข้มความปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ย. 2558 12:53 น.
SHARE

ทุกโรงเรียนใน จ.ยะลา เปิดเรียนภาคเรียนที่ 2 วันแรก กำลังทหาร อาสาสมัครรักษาดินแดน วางกำลังรักษาความปลอดภัย หวั่น คนร้ายก่อเหตุ ด้าน ผอ.รมน.ภาค 4 กำชับปฏิบัติหน้าที่จริงจัง ตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ใช้ยุทธวิธีเข้มงวด ...

วันที่ 2 พ.ย. 58 สำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษายะลา เขต 1 ได้ประสานการปฏิบัติในการดูแลความสงบเรียบร้อย และรักษาความปลอดภัยให้กับบุคลากรทางการศึกษาอย่างเข้มงวด เนื่องจาก ทุกโรงเรียนในจังหวัดยะลา เปิดภาคเรียนในภาคเรียนที่ 2 เป็นวันแรก ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นกับครูและบุคลากรทางการศึกษา ตลอดจนผู้ปกครองและนักเรียนที่เดินทางมาโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ โรงเรียนบ้านท่าสาป หมู่ 1 ตำบลท่าสาป อำเภอเมืองยะลา ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงเรียนพื้นที่สีแดง พ.ท.สุพรรณ ร้อยพุทธ ผบ.หน่วย ฉก.ยะลา 16 ได้จัดกำลังทหาร ชุดปฏิบัติการ ร่วมบูรณาการ ในการทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยในบริเวณโรงเรียน ร่วมกับกำลังอาสาสมัครรักษาดินแดน อ.เมืองยะลา เข้ารักษาความปลอดภัยตั้งแต่เช้า ทั้งการวางกำลังตลอดเส้นทางการเดินทางของครู และผู้ปกครองนักเรียน และภายในโรงเรียน ทั้งนี้ เกรงว่าคนร้ายอาจก่อเหตุร้ายในวันเปิดภาคเรียน เพื่อสร้างศักยภาพ และปฏิบัติการเชิงสัญลักษณ์ของกลุ่ม

ทหารเข้มวางกำลังดูแลความปลอดภัย เปิดเทอมวันแรก 3 จว.ชายแดนภาคใต้
ทหารเข้มวางกำลังดูแลความปลอดภัย เปิดเทอมวันแรก 3 จว.ชายแดนภาคใต้

ส่วนอำเภอรอบนอก นายอดุลย์ พรมแสง ผู้อำนวยการสำนักงานการประถมศึกษายะลาเขต 1 ได้ประสานการปฏิบัติกับนายอำเภอ ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการอำเภอ จัดกำลังฝ่ายความมั่นคง ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง แบ่งพื้นที่ในการออกลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยให้กับครู และบุคลากรทางศึกษา ทั้งระหว่างการเดินทางไปและกลับจากโรงเรียนอย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับครู ผู้ปกครองอีกด้วย

นายมนพ บุญทวิโรจน์ รองประธานสมาพันธ์ครูจังหวัดชายแดนภาคใต้ และประธานสมาพันธ์ครู จังหวัดยะลา เปิดเผยว่า การรักษาความปลอดภัยครูนั้น ได้มีการประชุมร่วมกันระหว่าง ผบ.หน่วยกำลัง และผู้บริหารสถานศึกษามาแล้ว ก่อนที่จะเปิดภาคเรียน โดยได้มีการตกลงในมาตรการการรักษาความปลอดภัยครู ในประเด็นหลักๆ คือการดูแลความปลอดภัยเส้นทาง การรับส่งครูในแต่ละวัน การเฝ้าระวังระหว่างการปฏิบัติงานในโรงเรียน และให้มีการพบปะระหว่าง ผบ.หน่วยกำลัง กับ ผู้บริหารสถานศึกษา มีความถี่มากขึ้น

"ในวันนี้เท่าที่สังเกตเห็น หน่วยกำลังมีความพร้อมในการดูแลความปลอดภัยครู และสถานศึกษาดีมาก อย่างไรก็ดี การปฏิบัติของหน่วยกำลัง ต่อการรักษาความปลอดภัยครู จะต้องมีการประเมินอย่างต่อเนื่อง เพื่อความไม่ประมาทในสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นกับครู" นายมนพ กล่าว

ด้าน พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาค 4 และ ผอ.รมน.ภาค 4 ได้เน้นกำชับเจ้าหน้าที่ทหารที่ออกปฏิบัติหน้าที่ จะต้องมีความเข้มแข็ง และมีความพร้อมในการดูแลระมัดระวังตนเอง ตลอดจนฐานปฏิบัติการสามารถตอบโต้กับคนร้ายได้ทันที พร้อมทั้งดูแลให้พี่น้องประชาชนมีความปลอดภัย โดยเฉพาะการปฏิบัติหน้าที่ ตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ตรวจสอบยานพาหนะ และบุคคลตามเป้าหมาย รวมทั้งการลาดตระเวนพื้นที่ ต้องใช้ยุทธวิธีในการปฏิบัติอย่างเข้มงวด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดเรียนวันแรกยะลาทหารอาสาสมัครรักษาดินแดนโรงเรียนพื้นที่สีแดงรักษาความปลอดภัยอดุลย์ พรมแสงมนพ บุญทวิโรจน์วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ตั้งจุดตรวจลาดตระเวนพื้นที่ตรวจสอบยานพาหนะข่าวไทยรัฐออนไลน์โรงเรียนบ้านท่าสาป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 15:12 น.