ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวไทย-ญวนรวมใจ แห่แม่พระทางสายนํ้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ย. 2558 08:16 น.
SHARE

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 พ.ย. ที่โรงเรียนแม่พระประจักษ์ ต.ต้นตาล อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี นายสุวัฒน์ จันทร์สว่าง รองนายก อบจ.สุพรรณบุรี เป็นประธานเปิดงาน โครงการส่งเสริมวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นไทย-ญวน แห่แม่พระทางสายน้ำ ประจำปี 2558 ปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ด้าน อบต.ต้นตาล โดยนายภูวนารถ จารุภูมิก นายก อบต.ร่วมกับโรงเรียนแม่พระประจักษ์ จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ในรอบ 20 ปี

สำหรับประเพณีนี้ ได้สืบสานกันมาตั้งแต่โบราณแต่ได้หยุดไปกว่า 20 ปี เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวย จนกระทั่งทางนายภูวนารถ นายก อบต.ร่วมกับส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น ได้ฟื้นฟูร่วมกับชาวไทยที่นับถือศาสนาคริสต์ และชาวไทยที่นับถือศาสนาพุทธใน อ.สองพี่น้อง จัดขึ้นด้วยการนำเรือชนิดต่างๆ กว่า 30 ลำ มาตกแต่งประดับประดาด้วยดอกไม้อย่างสวยงาม พร้อมทั้งอัญเชิญรูปปั้นพระแม่มารีและพระเยซู มาประดิษฐานบนเรือ ล่องไปตามแม่น้ำให้ประชาชน 2 ฝั่ง แม่น้ำได้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ประเพณีดั้งเดิมอันดีงาม ให้อนุชนรุ่นหลังได้ชมและสืบสานกันต่อไป โดยจะมีการจัดงานประเพณีเพื่อต่อยอดวัฒนธรรมการท่องเที่ยวยั่งยืนเข้าสู่แผนโครงการลำน้ำแห่งการท่องเที่ยว สืบต่อไปเป็นประจำทุกปีอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงเรียนแม่พระประจักษ์แห่แม่พระทางสายน้ำสุวัฒน์ จันทร์สว่างสุพรรณบุรีวัฒนธรรมท้องถิ่นไทย-ญวนข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:42 น.