ไลฟ์สไตล์
100 year

ค้นหาซากกระทิงหลังพรานแอบล่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ย. 2558 08:14 น.
SHARE

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 1 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปตรวจสอบหลังจากทราบว่า ที่บ้านลำบัวทอง ม.7 ต.บ้านคา อ.บ้านคา จ.ราชบุรี มีกลุ่มพราน ในพื้นที่ได้ลักลอบเข้าไปล่ากระทิงในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี แล้วชำแหละเนื้อและหัว ลงมาตระเวนขายในหมู่บ้าน จากการสอบถาม ร.ต.ท. สิทธิกร ใจคำ พนักงานสอบสวน สภ.บ้านคา เผยว่า เหตุดังกล่าวได้รับแจ้งเมื่อวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา หลังจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและทหารตรวจพบอาวุธปืนลูกซองยาว จำนวน 2 กระบอก โทรศัพท์มือถือ เป้เดินป่า รองเท้าแตะ และเศษชิ้นเนื้อจำนวนหนึ่งตกอยู่ ที่บ้านไม่มีเลขที่ เชิงป่าเหนือฝายน้ำล้น ม.7 บ้านลำบัวทอง จากการตรวจสอบทะเบียนปืนและโทรศัพท์ทราบผู้ครอบครองแล้ว แต่ต้องรอหลักฐานเพิ่มเติมจากทางเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯว่าชิ้นเนื้อที่พบนั้นเป็นสัตว์ป่าหรือไม่

นายวายุกฤช ศรีสุนนท์ พนักงานพิทักษ์ป่า ระดับ 2 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า มีนายพรานกลุ่มหนึ่งได้แอบลักลอบขึ้นไปยิงสัตว์ป่า แล้วนำเนื้อลงมาขายให้กับชาวบ้าน จึงได้สนธิกำลังร่วมฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ตรวจสอบที่บริเวณป่าซึ่งอยู่ไม่ห่างจากฝายน้ำล้นแห่งนี้ โดยไปพบอาวุธปืนลูกซองเบอร์ 12 สองกระบอกซุกซ่อนอยู่ในพงหญ้า โทรศัพท์มือถือพร้อมที่ชาร์จ ถุงเป้ใส่เสื้อผ้า รองเท้าแตะ รวมทั้งเศษชิ้นเนื้อ ซึ่งเป็นชิ้นเนื้อของสัตว์ป่า แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นกระทิงหรือวัวแดง ซึ่งสัตว์ทั้งสองชนิดนี้พบมากในบริเวณป่าแถบนี้ เพราะเป็นป่าที่สมบูรณ์ จึงได้ส่งชิ้นเนื้อไปตรวจพิสูจน์ว่าเป็นกระทิงหรือวัวแดง คาดว่าจะทราบผลในวันจันทร์นี้

ข่าวแนะนำ

ต่อมานายวายุกฤช ศรีสุนนท์ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 10 นาย ออกค้นหาซากหัวกระทิง ที่บริเวณฝายน้ำล้นบ้านลำบัวทอง หลังมีชาวบ้าน ให้เบาะแสมาว่า พรานป่าที่แอบขึ้นไปยิงกระทิงแล้วนำเนื้อมาขายในหมู่บ้านนั้น ได้นำส่วนหัวมาหมกไว้ในฝายน้ำล้นแห่งนี้ แต่การค้นหาในเบื้องต้นนั้นยังไม่พบ เนื่องจากฝายน้ำล้นมีพื้นที่กว้าง ส่วนการที่นำมาทิ้งไว้ในน้ำก็เพื่อให้เนื้อ หนังและสมอง เน่า ให้เหลือแต่ส่วนหัวกะโหลกและเขาแล้วนำไปขายซึ่งจะมีราคาแพงมาก เบื้องต้นนั้นยังไม่ทราบว่าเป็นกระทิงหรือวัวแดง และไม่ว่าจะเป็นสัตว์ป่าชนิดใดก็มีความผิด เนื่องจากสัตว์ป่า ทั้งสองนั้นเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่ใกล้สูญพันธุ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ้านลำบัวทองลักลอบล่ากระทิงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชีกระทิงซากกระทิงราชบุรีวายุกฤช ศรีสุนนท์ข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 03:25 น.