ไลฟ์สไตล์
100 year

ปากพาซวย แซวแอร์มีระเบิด ต้องยกเลิกเที่ยวบิน โดนทั้งคดีแพ่งอาญา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ย. 2558 07:11 น.
SHARE

ระทึก ผู้โดยสารหนุ่มวัย 23 ปี ปากพล่อยแซว “ระวังมีระเบิดซุกกระเป๋า” ระหว่างแอร์โฮสเตสกำลังนำกระเป๋าของผู้โดยสารเก็บที่ช่องใส่สัมภาระเหนือศีรษะ บนเครื่องบินสายการบินไลออนแอร์ ขณะเตรียมบินออกจากท่าอากาศยานดอนเมือง ผู้โดยสารพร้อมลูกเรือหวาดผวา โร่แจ้งกัปตัน สั่งยกเลิกเที่ยวบินทันที เจ้าตัวรับแค่พูดจาหยอกล้อให้หน่วยอีโอดีตรวจสอบไม่พบ ส่งผลไม่สามารถออกบินได้ตามกำหนด ถูกแจ้งข้อหาหนักทั้งอาญาและแพ่ง

บทเรียนของคนพูดจาปากไม่ดีถูกตำรวจดำเนินคดีข้อหาหนัก เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 1 พ.ย. ร.ต.ท.ทศพร ดุดง พนักงานสอบสวน สน.ย่อยดอนเมือง (ส่วนแยกสนามบินดอนเมือง) รับแจ้งเหตุจาก รปภ.การท่าอากาศยานดอนเมือง ว่า ได้ควบคุมตัวผู้โดยสารชายรายหนึ่ง หลังจากที่ได้รับแจ้งจากกัปตันสายการบินไลออนแอร์ เส้นทางจากท่าอากาศยานดอนเมือง ปลายทางท่าอากาศ-ยานหาดใหญ่ จ.สงขลาว่า มีระเบิดบรรจุอยู่ในกระเป๋าเดินทางขณะเครื่องบินจอดรอเตรียมขึ้นบินอยู่ที่เกต 44 จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวชายคนดังกล่าวไปทำการสอบสวนที่ สน.ย่อยดอนเมือง

ข่าวแนะนำ

ร.ต.ท.ทศพรกล่าวว่า จากการสอบสวนชายคนดังกล่าวทราบชื่อต่อมานายพิชิต บุญแดง อายุ 23 ปี โดยให้การว่า แค่พูดจาหยอกล้อแอร์โฮสเตสที่ให้บริการบนเครื่องบินเท่านั้น โดยจะมีการเชิญตัวแอร์โฮสเตสมาให้ข้อมูลอีกครั้ง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบภายในกระเป๋าเดินทางไม่พบระเบิดแต่อย่างใด จึงแจ้งข้อหาแจ้งข้อความหรือส่งข่าวสารซึ่งรู้อยู่แล้วว่าเป็นเท็จ แต่การนั้นเป็นผู้ที่อยู่ในท่าอากาศยานหรือผู้ที่อยู่ในอากาศยานระหว่างบินตื่นตกใจ ผู้กระทำผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือมีโทษปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อย่างไรก็ตามต้องดูเจตนาของนายพิชิตอีกครั้ง ระหว่างนี้อยู่ในระหว่างการสอบปากคำ

ด้าน พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ บัณฑิตย์ ผกก.สน.ดอนเมือง เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า มีผู้โดยสารข่มขู่มีการวางระเบิดบนเครื่องบินของสายการบินไลออนแอร์ ที่กำลังจะบินออกจากท่าอากาศยานดอนเมือง จนทำให้ต้องยกเลิกการบิน จากการตรวจสอบพบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะแอร์โฮสเตสสาวกำลังนำกระเป๋าของผู้โดยสารเก็บที่ช่องใส่สัมภาระเหนือศีรษะ ระหว่างนั้นได้มีผู้โดยสารชายอายุประมาณ 23 ปี ได้พูดกับแอร์โฮสเตสทำนองว่า “เก็บกระเป๋าให้ดี ระวังมีระเบิดซุกซ่อนอยู่” จากนั้นแอร์โฮสเตสได้ไปแจ้งกัปตัน ก่อนจะมีการสั่งยกเลิกเที่ยวบินดังกล่าว อพยพผู้โดยสารออกจากเครื่องพร้อมให้เจ้าหน้าที่อีโอดีการท่าอากาศยานดอนเมืองเข้าตรวจสอบกระเป๋าใบดังกล่าวไม่พบวัตถุต้องสงสัย โดยทางสายการบินไลออนแอร์ได้แจ้งความลงบันทึกประจำวันและเตรียมฟ้องร้องทางแพ่ง เนื่องจากทำให้เที่ยวบินไม่สามารถออกบินได้ตามกำหนด ทำให้เกิดความเสียหายจำนวนมาก

ต่อมาเวลา 19.00 น. ร.ต.ท.ทศพร เจ้าของคดีได้นำตัวนายพิชิต บุญแดง อายุ 23 ปี อาชีพ พนักงานการรถไฟแห่งประเทศไทย อยู่บ้านเลขที่ 37/2 หมู่ 5 ต.บ้านเกาะ อ.เมืองอุตรดิตถ์ มาสอบปากคำเพิ่มเติม นายพิชิตให้การว่า เป็นคนพูดจาหยอกล้อถึงเรื่องระเบิดบนเครื่องบินจริง แค่ต้องการหยอกล้อและจีบแอร์โฮสเตส เป็นความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่ได้มีเจตนาก่อเหตุซุกซ่อนระเบิดภายในเครื่องบินของสายการบินไลออนแอร์ เที่ยวบินที่เอสแอล 8536 ตนมีอาชีพเป็นพนักงานการรถไฟ และปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี วันนี้จะเดินทางกับสายการบินดังกล่าวไปร่วมงานแต่งงานเพื่อนที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แต่การพูดจาโดยไม่ยั้งคิดจึงทำให้กัปตันยกเลิกเที่ยวบิน และแจ้งความดำเนินคดี

ด้าน ร.ต.ท.ทศพรกล่าวเพิ่มเติมว่า น.ส.วัชราภรณ์ บุญแดง อายุ 37 ปี อาชีพครู ซึ่งเป็นพี่สาวของนายพิชิตได้เดินทางมาจาก อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เพื่อมาประกันตัวใช้เงินสด 75,000 บาท จะปล่อยตัวชั่วคราวก่อนจะสรุปสำนวนคดีเพื่อส่งให้อัยการสั่งฟ้องก่อนขึ้นพิจารณาคดีที่ศาลอาญา ภายในระยะเวลา 6 เดือน ส่วนคดีทางแพ่ง นายธรรมโรจน์ จันทร์สว่าง อายุ 33 ปี กัปตันผู้รับผิดชอบเที่ยวบินดังกล่าวจะฟ้องร้องดำเนินคดีทางแพ่งกับนายพิชิต โดยนัดสอบปากคำกันอีกหลังกัปตันเสร็จภารกิจแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หยอกล้อแอร์ไลอ้อนส์แอร์ยกเลิกเที่ยวบินไลอ้อนแอร์ยกเลิกเที่ยวบินไลอ้อนแอร์ปลายทางหาดใหญ่ดอนเมืองฟ้องหนุ่มอ้างมีระเบิดหยอกล้อมีระเบิดพิชิต บุญแดงฟ้องแพ่งหนุ่มอ้างมีระเบิดข่าวไลอ้อนแอร์ฟ้องหนุ่มรถไฟระเบิดสนามบินดอนเมืองทีมข่าวหน้า1ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 04:10 น.