ไลฟ์สไตล์
100 year

เหนือ-อีสาน อุณหภูมิลดลงอีก ใต้ยังคงมีฝน ตกหนักบางแห่ง

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ย. 2558 06:27 น.
SHARE

ช่วง 1-2 วัน เหนือ-อีสาน อุณหภูมิจะลดลงอีก ภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ระวังอันตราย โดยเฉพาะการเดินเรือ กทม.-ปริมณฑล มีเมฆบางส่วน ฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ 20% ส่วนมากช่วงบ่ายถึงเย็น...

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. จากการตรวจสอบสภาพอากาศโดยระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐ ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ในวันนี้ และวันพรุ่งนี้ (3 พ.ย.) มวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทะเลจีนใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตก และอุณหภูมิจะลดลงประมาณ 2-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง

ข่าวแนะนำ

ส่วนในช่วงวันที่ 4-6 พ.ย. มวลอากาศเย็นจากจีนจะอ่อนกำลังลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย กับมีหมอกบางในตอนเช้า แต่ยังคงทำให้มีอากาศเย็นในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ จะมีกำลังปานกลางตลอดช่วง ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนอยู่ในเกณฑ์กระจาย และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะในช่วงวันนี้และวันพรุ่งนี้ ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และชาวเรือเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือไว้ด้วย

ทั้งนี้ จากภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้ก็แสดงให้เห็นว่า กลุ่มเมฆทางตอนบนถูกความกดอากาศสูงกดให้จมตัวลง กลายเป็นหมอกในตอนเช้าแทน ขณะที่ตอนล่างนั้นยังคงได้รับความชื้นจากอ่าวไทย จึงก่อตัวกลายเป็นกลุ่มเมฆและกลุ่มเมฆฝนหนาแน่น ซึ่งพบว่าวันนี้ภาพรวมปริมาณฝนสะสม ตลอด 24 ชั่วโมง กลุ่มฝนส่วนใหญ่ไปตกสะสมอยู่บริเวณภาคใต้

จากการตรวจสอบลักษณะการตกของฝนในแต่ละพื้นที่ พบว่า ในพื้นที่ภาคใต้ ช่วงสายนั้นกลุ่มฝนส่วนใหญ่ก่อตัวในฝั่งอ่าวไทย ช่วงบ่ายกลุ่มฝนเริ่มตกกระจายตัวในฝั่งอันดามัน ตั้งแต่ตอนบนถึงตอนล่าง ช่วงเย็นยังคงเน้นตกฝั่งอันดามัน โดยเฉพาะอันดามันตอนล่าง ตกหนักในบางพื้นที่ ก่อนที่ช่วงค่ำกลุ่มฝนจะค่อยๆ ลดลง

ส่วนฝนทางตอนบน มีการกระจายตัวเป็นหย่อมเล็กๆ ส่วนใหญ่ตกในภาคเหนือ ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก โดยภาคเหนือจะมีการกระจายของฝนในช่วงเช้าถึงบ่าย หลังจากนั้นช่วงบ่ายถึงค่ำจะพบกลุ่มฝนบริเวณภาคกลางตอนล่าง

ขณะที่อุณหภูมิทั่วไทยวันนี้ต่ำสุดจะอยู่บริเวณพื้นที่ภาคเหนือ อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียสในช่วงเช้า ส่วนตอนกลาง ช่วงบ่ายจะเป็นช่วงที่มีอากาศร้อนที่สุด คาดว่าจะไต่ไปแตะที่ 35-36 องศาเซลเซียส

สภาพอากาศทั่วไทยแยกรายภูมิภาค

ภาคเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศา โดยมีฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอย อากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-12 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศา กับมีลมแรง มีเมฆบางส่วน และมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากทางตอนบนของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภู อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-16 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี ชัยนาท และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงเย็นอุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พยากรณ์อากาศอากาศภูมิอากาศอุณหภูมิอากาศเย็นหนาวสภาพอากาศรายภูมิภาคอากาศวันนี้สภาพอากาศ 2 พ.ย.อุณหภูมิลดลงมรสุมพยากรณ์อากาศไทยรัฐเหนืออากาศเย็นข่าวอากาศข่าวไทยรัฐออนไลน์ใต้ฝนตก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:29 น.