ไลฟ์สไตล์
100 year

17เขตสอบตกจัดเก็บไขมัน อีก 33 เขตเก็บได้กว่า 3 หมื่น ลบ.ม.-สั่งเก็บเพิ่มลดเหตุท่อตัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ย. 2558 05:15 น.
SHARE

นางสุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง รอง ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. กล่าวถึงการจัดเก็บไขมันในพื้นที่ กทม. ว่า การทิ้งเศษอาหารลงท่อระบายน้ำสาธารณะ หรือกำจัดไม่ถูกสุขลักษณะจะทำให้เกิดผลกระทบต่อแหล่งน้ำเป็นปัญหาน้ำเน่าเสียและเป็นปัญหาไขมันอุดตันท่อระบายน้ำ ดังนั้น ที่ประชุมคณะผู้บริหารจึงมีมติให้เพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บไขมัน โดยให้สำนักงานเขตวางแผนและกำหนดมาตรการในการจัดเก็บไขมันให้เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด พร้อมทั้งบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่อย่างเข้มงวด ขณะที่สำนักสิ่งแวดล้อม ได้มีหนังสือแจ้งสถานประกอบการที่เป็นแหล่งกำเนิดไขมันให้ทราบถึงแนวทางการให้บริการจัดเก็บไขมันอย่างถูกสุขลักษณะ โดยให้สำนักงานเขตลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์แก่สถานประกอบการในพื้นที่

รอง ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ปีงบประมาณ 2558 ที่ผ่านมา สำนักสิ่งแวดล้อมได้กำหนดเป้าหมายการจัดเก็บไขมันเป็นปริมาณ 21,074.37 ลบ.ม. ซึ่งสำนักงานเขตสามารถจัดเก็บได้ 30,097 ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 142.82 โดยมีสำนักงานเขตที่สามารถจัดเก็บไขมันได้ตามเป้าหมายจำนวน 33 เขต มีเพียง 17 เขตเท่านั้นที่ไม่สามารถจัดเก็บไขมันได้ตามเป้าหมาย เนื่องจากขาดการประชาสัมพันธ์ทำให้สถานประกอบการไม่ทราบการให้บริการจัดเก็บไขมันของกรุงเทพมหานคร รวมทั้งฐานข้อมูลสถานประกอบการยังไม่สมบูรณ์ ตลอดจนสถานประกอบการขนาดใหญ่ เช่น ห้างสรรพสินค้าที่มีสัญญาว่าจ้างบริษัทเอกชนเป็นรายปีเข้าไปดำเนินการเก็บไขมันและกำจัดไขมัน ทำให้สำนักงานเขตไม่สามารถเข้าไปเก็บไขมันในสถานประกอบการดังกล่าวที่มีปริมาณไขมันมากได้

สำหรับอัตราการจัดเก็บค่าธรรมเนียมเก็บขนสิ่งปฏิกูล อยู่ที่ ลบ.ม.แรกและ ลบ.ม.ต่อไป 250 บาท เศษไม่เกินครึ่ง ลบ.ม. 150 บาท ถ้าเศษเกินครึ่ง ลบ.ม.ให้คิดเท่ากับ 1 ลบ.ม. โดยในปีงบประมาณ 2558 ตั้งแต่ 1 ต.ค.57- 30 ก.ย.58 กทม.จัดเก็บปริมาณไขมันได้ 30,097 ลบ.ม. รวมค่าธรรมเนียม 6,827,675 บาท.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมข่าว กทม.ไขมันอุดตันท่อระบายน้ำทิ้งเศษอาหารจัดเก็บไขมันกำจัดไขมันท่อตันปัญหาน้ำเน่าเสียท่อระบายน้ำสาธารณะค่าธรรมเนียมเก็บสิ่งปฏิกูลสุวรรณา จุ่งรุ่งเรืองข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 02:51 น.