ไลฟ์สไตล์
100 year

โยคะบำบัดโรค! ยายวัย 82 ปี หายอัมพฤกษ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ย. 2558 14:14 น.
SHARE

ยายวัย 82 ปีที่อุบลฯ ป่วยโรครุม หันมาเล่นโยคะบำบัด ทำอัมพฤกษ์ซีกขวาหายเป็นปกติ ส่วนโรคอื่นๆ ก็ดีขึ้น จนไม่ต้องกินยาใดๆ แนะออกกำลังควบคู่กับการกินอาหารที่มีประโยชน์ และทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 พ.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 167 หมู่ 1 บ้านช่างหม้อ ตำบลคำน้ำแซบ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นบ้านของ คุณยายบัวสอน จันทรประชู อายุ 82 ปี ผู้สูงอายุต้นแบบ ที่ใช้การเล่นโยคะ มาบำบัดโรคประจำตัว และอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย โดยท่าโยคะส่วนใหญ่เป็นท่าที่คุณยายบัวสอนคิดค้นเอง จนปัจจุบันได้รับความสนใจจากเพื่อนบ้านในละแวกใกล้เคียง มาเรียนโยคะเพื่อรักษาสุขภาพเป็นจำนวนมาก

คุณยายบัวสอน จันทรประชู อายุ 82 ปี ผู้สูงอายุต้นแบบ
คุณยายบัวสอน จันทรประชู อายุ 82 ปี ผู้สูงอายุต้นแบบ

ข่าวแนะนำคุณยายบัวสอน เล่าว่า แต่เดิมตนเองมีอาชีพปั้นเตา ปั้นหม้อ ส่งขาย และได้เลิกกิจการประมาณ ปี 2540 เนื่องจากตนมีอายุมากขึ้น ประกอบกับมีโรคประจำตัวถึง 9 โรค หนึ่งในนั้น คือ โรคอัมพฤกษ์ซีกขวา และโรคเบาหวาน ระหว่างอยู่บ้านพักรักษาตัว อาการเริ่มแย่ลง ลุกขึ้นนั่งก็ร้องโอย ยืนขึ้นก็ร้องโอย ใช้ชีวิตอยู่บนเตียงนอนตลอดเวลา ตนจึงเริ่มต้นด้วยการนั่งท่าขัดสมาธิ ตัวตรง แขม่วท้องและเกร็งตัวประมาณ 3-5 นาที นอกจากนี้ ยังขยับร่างกายด้วยการเหยียดแขน เหยียดขา หันหน้า หันหลัง ตามประสา ทำเช่นนี้ทุกวัน รู้สึกได้ว่าร่างกายสบายตัวขึ้น อาการอัมพฤกษ์เริ่มดีขึ้นจนหายเป็นปกติ ตนจึงได้คิดค้นท่าต่างๆ ในการใช้ออกกำลังกายมาเรื่อยๆ จนมาทราบในภายหลังว่า สิ่งที่ตนเองออกกำลังกายอยู่ในขณะนี้ เรียกว่า โยคะ ขณะเดียวกัน อาการป่วยโรคเบาหวาน และโรคอื่นๆ ก็ดีขึ้นเช่นกัน ซึ่งขณะนี้ไม่ได้รับประทานยารักษาโรคใดๆ ทั้งสิ้น

คุณยายบัวสอน ใช้โยคะ รักษาตัวเอง จนหายอัมพฤกษ์
คุณยายบัวสอน ใช้โยคะ รักษาตัวเอง จนหายอัมพฤกษ์ปัจจุบัน คุณยายอาศัยอยู่กับสามี คือ คุณตาสี จันทรประชู อายุ 78 ปี โดยทั้งสองคนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง เป็นที่รักของคนในชุมชน และในทุกๆ วันเสาร์ วันจันทร์ และวันพุธ คุณยายบัวสอน จะเป็นวิทยากร ในการสอนการออกกำลังกายด้วยโยคะให้กับชาวบ้านในชุมชน ที่ศาลากลางบ้านช่างหม้อ

คุณยายบัวสอน ยังเปิดเผยเพิ่มเติมว่า นอกจากการออกกำลังกาย จะทำให้เรามีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และไม่มีโรคภัยไข้เจ็บแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือการทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส เบิกบาน และอารมณ์ดีอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ ปลา ผัก ผลไม้ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โยคะยายวัย 82 ปีอุบลราชธานีออกกำลังกายผู้สูงอายุต้นแบบบำบัดโรคปวดเมื่อยอัมพฤกษ์อารมณ์ดีทานอาหารอาหารมีประโยชน์ข่าวข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 04:21 น.