ไลฟ์สไตล์
100 year

วอนช่วย 'เจ้าอูด' หมูป่าแสนรู้ หนัก 200 กก. ล้มป่วย แขนขาอ่อนแรง

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ย. 2558 12:57 น.
SHARE

เจ้าอาวาสวัดป่า ที่นครราชสีมา วอนช่วยเหลือ 'เจ้าอูด' หมูป่าแสนรู้ เดินตามพระบิณฑบาต หนัก 200 กก. หลังล้มป่วย แขนขาอ่อนแรง ไม่ยอมกินอาหาร จนซูบผอม...

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก พระสมชาย สิทธิธัมโม เจ้าอาวาส วัดป่าบ้านดอนน้อย หมู่ 3 ต.ดอนใหญ่ อ.คง จ.นครราชสีมา ว่า เจ้าอูด หมูป่าแสนรู้ อายุ 2 ปี หนักกว่า 200 กิโลกรัม อาศัยอยู่ภายใน สำนักสงฆ์บ้านดอนน้อย ได้ล้มป่วย สร้างความเวทนาให้แก่ผู้พบเห็น วอนผู้ใจบุญเข้าช่วยเหลือ

พระสมชาย สิทธิธัมโม เปิดเผยว่า หมูป่าตัวดังกล่าว เป็นหมูป่าพันธุ์ผสม อายุ 2 ปี ชื่อเจ้าอูด โดยก่อนหน้านี้มีชาวบ้านได้นำเจ้าอูดมาปล่อยไว้ภายในสำนักสงฆ์ เนื่องจากเห็นว่า เจ้าอูด น่าจะปลอดภัยกว่าที่เลี้ยงไว้ในบ้าน และอยากทำบุญ จึงได้นำมาให้ โดยในทุกเช้า เจ้าอูดจะตื่นแต่เช้า ออกมาเดินตามบิณฑบาตอยู่เป็นประจำทุกวัน จนเป็นที่รักใคร่ของชาวบ้านในหมู่บ้าน และทุกคนที่พบเห็น เนื่องจากเจ้าอูด เป็นหมูป่าที่ไม่มีนิสัยดุร้าย ทั้งยังเป็นมิตรกับคน และสามารถรับรู้ และเชื่อฟังหากมีคนเรียก หรือแสดงท่าทาง เจ้าอูดก็จะเดินมาหา มาคลอเคลีย อีกทั้งยังชอบเล่น หยอกล้อกันกับเจ้าสี่ตา สุนัขพันธุ์ไทย และสุนัขอีกหลายตัว ที่อาศัยอยู่ภายในสำนักสงฆ์ และมักจะมานอนอยู่ใต้กุฏิ จนเป็นที่รักใคร่ของผู้ที่เข้ามาทำบุญเป็นจำนวนมาก

พระสมชาย กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ เจ้าอูด ล้มป่วย ไม่ยอมกินอาหาร แขนขาอ่อนแรง จนไม่สามารถเดินได้ ตนและชาวบ้านจึงได้พากันไปซื้อยามาให้กิน คาดว่าเจ้าอูดน่าจะไม่สบาย แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น ทั้งยังซูบผอมลง จึงอยากวอนผู้ใจบุญและมีความรู้มาช่วยรักษา เนื่องจากสงสารเจ้าอูด ซึ่งเป็นหมูป่าแสนรู้ และมีความกตัญญู

ล่าสุดกลุ่มจิตอาสาในอำเภอคง ได้ประสานไปยัง สำนักงานปศุสัตว์ อำเภอคง ให้มาตรวจรักษาอาการป่วยของเจ้าอูดแล้ว ส่วนสาเหตุนั้น คาดว่าเจ้าอูดน่าจะหลงไปกินยาฆ่าหญ้า หรือยาฆ่าแมลง ที่ทางเกษตรกรฉีดพ่นไว้กำจัดวัชพืชไว้ข้างทาง จนทำให้ล้มป่วย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมูแสนรู้วัดป่าบ้านดอนน้อยแขนขาอ่อนแรงโคราชนครราชสีมาปศุสัตว์ข่าวข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคเจ้าอูดหมูป่าแสนรู้ล้มป่วยพระสมชาย สิทธิธัมโมไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 14:46 น.