ไลฟ์สไตล์
100 year

สาวใหญ่อุบลฯ ร้องทหาร ถูกเจ้าหนี้เงินกู้ขู่เอาชีวิต จนท.ซุ่มรวบ 11 ราย

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ย. 2558 08:37 น.
SHARE

สาวใหญ่อุบลฯ ร้องทหาร ถูกเจ้าหนี้เงินกู้ ข่มขู่เอาชีวิต หลังยืมเงินหลักแสน จากเจ้าหนี้ 5 รายมาเปิดร้านขายของชำ แต่กลับขายไม่ดี ทำให้ไม่มีเงินจ่ายได้ตามกำหนด ยันไม่ได้หนีหนี้ แค่อยากให้ช่วยไกล่เกลี่ยให้จ่ายรายวันลดลง ด้าน จนท. ซุ่มรวบผู้ต้องหาได้ 11 ราย 

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 31 ต.ค.58 ร.ท.ธีระศักดิ์ สืบพรหม หัวหน้าชุดประสานงานพื้นที่ กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 6 พร้อม พ.ต.ท.บวรศักดิ์ คำรังษี สารวัตรสืบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี พ.ต.ท.อนุสรณ์ แสนสิงห์ สารวัตรป้องกันปราบปราม หัวหน้าสถานีย่อยขามใหญ่ นายณัฐพร ไชยธงรัตน์ ปลัดอำเภอเมืองอุบลราชธานี นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง กว่า 15 นาย เข้าจับกุมแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ ได้ผู้ต้องหา 11 คน

มี นายณัฐพงษ์ นามโสภา อายุ 22 ปี, นายแก้ว (นามสมมติ) อายุ 18 ปี, นายวันเฉลิม มหาวิชา อายุ 28 ปี, นายวัชรินทร์ พูนอนันต์ อายุ 21 ปี, นายชลสิทธิ์ ไหมรุณ อายุ 26 ปี, นายธงชัย โพธิ์สุวรรณ อายุ 20 ปี, นายโชค (นามสมมติ) อายุ 19 ปี, นายนิรันด์ คำทา อายุ 29 ปี, นายสมคิด เอี่ยมชม อายุ 21 ปี, นายอิศรา ยศปัญญา อายุ 30 ปี และนายมังกร ธงชัย อายุ 27 ปี ของกลางเงินสดรวม 63,330 บาท รถจักรยานยนต์ 2 คัน กระบะ 2 คัน บริเวณร้านขายของชำเลขที่ 263 ม.11 ต.ขามใหญ่ อ.เมืองอุบลราชธานี

สำหรับการจับกุมในครั้งนี้ สืบเนื่องจากนางษา (นามสมมติ) อายุ 43 ปี ชาว จ.อุบลราชธานี ได้เข้าร้องเรียนต่อศูนย์รับข้อร้องทุกข์ มณฑลทหารบกที่ 22 ว่า ถูกกลุ่มนายทุนเงินกู้นอกระบบ ข่มขู่ทำร้ายร่างกาย และเอาชีวิต หลังจากที่ไปกู้เงินนอกระบบมาจากนายทุน 5 คน มูลค่ากว่า 4 แสนบาท โดยจะต้องจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ยในช่วงเย็นของทุกวัน จนไม่สามารถหาเงินมาจ่ายให้ได้

หลังรับแจ้ง พ.ท.ณัฐดนัย ผาคำ ผู้บังคับหน่วยชุดประสานงานพื้นที่ กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 6 ได้ประสานไปยัง พ.ต.อ.สิทธิศักดิ์ แสงจันทร์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองร่วมกันวางแผนดักซุ่มในร้านขายของชำของนางษา โดยนางษาแจ้งว่า กลุ่มนายทุนจะทยอยเข้ามารับเก็บเงินรายวัน ในเวลาไล่เลี่ยกัน จนเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมกลุ่มเงินกู้ของนายทุนทั้ง 5 ราย ได้ผู้ต้องหา 11 คนดังกล่าว

ด้าน นางษา เปิดเผยว่า เริ่มแรกตนได้กู้เงินนอกระบบ จำนวน 2 ราย เป็นเงิน 2 แสนบาท เพื่อมาทำทุนเปิดร้านขายของชำ หารายได้เสริม แต่ด้วยขายของไม่ดี จึงไม่สามารถหาเงินมาจ่ายได้ จึงต้องไปกู้เงินนอกระบบจากเจ้าอื่นมาเพื่อนำมาจ่าย 2 รายแรก จนเพิ่มเจ้าหนี้นอกระบบจาก 2 ราย เป็น 5 ราย ซึ่งต้องจ่ายเงินต้นและดอกแต่ละวันร่วม 2 หมื่นบาท เมื่อไม่มีจ่ายก็โดนข่มขู่ต่างๆ นานา รวมถึงยังข่มขู่ยาย ซึ่งเฝ้าร้านช่วงที่ตนไม่อยู่ ทำให้ครอบครัวตกอยู่ในความเครียด หวาดกลัว จึงได้ร้องขอเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ ทั้งนี้ ตนเองก็ไม่ได้คิดที่จะหลบหนีหรือไม่จ่าย แต่อยากขอให้ทางเจ้าหน้าที่ช่วยไกล่เกลี่ยให้จ่ายรายวันลดลง และให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมเอกสารพร้อมทั้งแจ้งข้อกล่าวหาแก่กลุ่มเงินกู้ทั้งหมดว่า ร่วมกันเรียกดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงินกู้กู้นอกระบบดอกเบี้ยโหดเงินกู้นอกระบบดอกเบี้ยสาวใหญ่อุบลราชธานีร้องเรียนทหารเอาชีวิตทำร้ายไกล่เกลี่ยจ่ายรายวันข่าวข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:25 น.