ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านดีใจรัฐสร้างฝาย 35 แห่งแก้ปัญหาภัยแล้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ย. 2558 07:59 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 31 ต.ค. นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ. สกลนคร พ.อ.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย รักษาการ ผบ.มทบ.29 นายสัมฤทธิ์ พุฒศรี ปลัดจังหวัดสกลนคร เดินทางไปยังจุดสร้างฝายน้ำล้น ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงกะเฉอ-ดงชมภูพาน บ.โนนเจริญ หมู่ 9 ต.กกปลาซิว อ.ภูพาน จ.สกลนคร เพื่อตรวจเยี่ยมการทำงาน ของเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน ซึ่งฝายดังกล่าวเป็นอีก หนึ่งฝายในทั้งหมด 21 ฝาย ของ ต.กกปลาซิว ในงบประมาณตำบลละ 5 ล้านบาท ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล โดยฝายดังกล่าว จะเป็นฝายกั้นต้นน้ำที่ไหล ลงจากเทือกเขาภูพาน เพื่อใช้ในการเกษตรตั้งแต่ต้นน้ำ จนถึงปลายน้ำระยะทางกว่า 60 กิโลเมตร และยังเป็น การกักเก็บน้ำเพื่อใช้ในการแก้ปัญหาภัยแล้ง ซึ่งเป็น แผนการดำเนินงานของ ผวจ.สกลนคร

ทั้งนี้ คาดว่าชาวบ้านจะมีน้ำเพื่อใช้ประโยชน์ตลอดทั้งปี ซึ่งที่ผ่านมามีการดำเนินการเพื่อแก้ปัญหา อยู่แต่ขาดงบประมาณ เมื่อมีงบประมาณตำบลละ 5 ล้านบาท ชาวบ้านเห็นสมควรว่าควรจะทำฝายตลอดช่วงของต้นน้ำเทือกเขาภูพาน ก่อนไหลลงสู่ หนองหาร จะทำให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้าน การเกษตร และอุปโภคบริโภคของชาวบ้านเมื่อถึง ฤดูฝนและยาวไปจนถึงฤดูแล้งทั้ง 4 ตำบล ของอำเภอ มีการสร้างฝาย 35 แห่ง

ข่าวแนะนำ

ผวจ.สกลนคร กล่าวว่า การดำเนินการสร้าง ฝายในระยะแรกจะเกิดการจ้างงาน ทำให้ชาวบ้านมีรายได้ในเบื้องต้น หลังจากนั้นระยะยาวชาวบ้าน จะมีน้ำเพื่อใช้ประโยชน์ตลอดทั้งปี เป็นการดำเนินการ เชิงรุกของจังหวัด ซึ่งมีการเตรียมการแก้ไขปัญหาภัยแล้งดังกล่าวอยู่ และรีบเร่งบรรเทาปัญหาภัยแล้ง ไม่ให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจนเกินไป ซึ่งจาก การคาดการณ์สถานการณ์ภัยแล้งในปีหน้า อาจวิกฤติจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนไป และน้ำต้นทุนในอ่างน้อยใหญ่ ทั้ง 34 แห่ง ของ จ.สกลนคร มีปริมาณน้อยกว่าปกติ อย่างไรก็ตาม ทุกโครงการได้กำชับให้ทำอย่างโปร่งใส.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สร้างฝายแก้ปัญหาภัยแล้งอดิศักดิ์ เทพอาสน์สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อยสัมฤทธิ์ พุฒศรีฝายน้ำล้นป่าสงวนแห่งชาติป่าดงกะเฉอดงชมภูพานสกลนครข่าวทีมข่าวภูมิภาคไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 05:18 น.