ไลฟ์สไตล์
100 year

ดันศิลปะลุ่มน้ำโขงเพิ่มทางวัฒนธรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ย. 2558 07:53 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 31 ต.ค. ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.เชียงราย อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผศ.ดร.ทศพล อารีนิจ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ร่วมเปิดงาน โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม 6 ประเทศลุ่มน้ำโขง ได้แก่ ไทย ลาว เมียนมา กัมพูชา เวียดนาม จีน เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์กับประเทศในลุ่มน้ำโขง และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ที่สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 30 ต.ค.

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงผลงานภาพเขียนจากศิลปินทั้ง 6 ประเทศ จากไทย 45 คน จำนวน 50 ผลงาน ต่างประเทศ 16 คน จำนวน 21 ผลงาน และการถ่ายทอดความรู้ด้านศิลปะการเขียนภาพพร้อมการสาธิตให้แก่นักศึกษา และผู้สนใจมีนายอมร กิตติกวางทอง วัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย กล่าวรายงาน ผู้ร่วมงานกว่า 200 คน

นายอมรเปิดเผยว่า งานศิลปะสามารถเชื่อมโยงผู้คนในภูมิภาคลุ่มน้ำโขงที่มีศิลปวัฒนธรรมคล้ายคลึงกัน ทำให้เกิดการเรียนรู้แลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมซึ่งกันและกัน ซึ่งผลงานภาพเขียนจากศิลปิน 6 ประเทศลุ่มน้ำโขง ได้จัดแสดงที่หอนิทรรศการถาวรและหอนิทรรศการหมุนเวียน สำนักศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย จนถึงวันที่ 15 ธันวาคม 2558

ด้าน ศ.ดร.อภินันท์กล่าวว่า การเชื่อมโยงศิลปวัฒนธรรมไม่ได้มีเฉพาะการเขียนภาพเท่านั้น ยังมีศิลปะด้านอื่นๆ ได้แก่ ดนตรี การแต่งบทกวี วิถีชีวิตความเป็นอยู่ เช่น การแต่งกาย ชาวยุโรป และอเมริกา ให้ความสนใจผ้าพื้นเมืองชนเผ่า นำไปประยุกต์เป็นเสื้อผ้าแฟชั่นซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ทำให้เกิดมูลค่าเพิ่มต่อสินค้าทางวัฒนธรรม ซึ่งเป็นการนำรายได้เข้าประเทศอีกทางหนึ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดันศิลปะลุ่มน้ำโขงอภินันท์ โปษยานนท์บุญส่ง เตชะมณีสถิตย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ทศพล อารีนิจโครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขงศิลปะจัดแสดงผลงานภาพเขียนข่าวทีมข่าวภูมิภาคไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 15:43 น.