ไลฟ์สไตล์
100 year

ท่องเที่ยว-หอการค้า ดันด่านสะเดา 24 ชม.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ย. 2558 07:45 น.
SHARE

นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยว จ.สงขลา เปิดเผยว่านายสมพร สิริโปราณานนท์ ประธานหอการค้า จ.สงขลา มีความคิดเห็นร่วมกับสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวและสมาคมโรงแรมหาดใหญ่-สงขลา สนับสนุนให้ด่านพรมแดน อ.สะเดา เปิดบริการนักท่องเที่ยวตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้เกิดความคล่องตัวด้านการส่งออกและนำเข้าสินค้า ทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในการเดินทางเข้าออกของนักท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์ เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เนื่องจากที่ผ่านมาด่านสะเดาเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เวลา 05.00-23.00 น. บางครั้งในวัดหยุดเทศกาลนักท่องเที่ยวตกค้างเนื่องจากเดินไม่ทันกับช่วงเวลาด่านทำการ และจะนำเรื่องนี้ประชุมร่วมกับทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาต่อไป การผลักดันให้เปิดด่านพรมแดน 24 ชม. ไม่อยู่ในแผนของ กรอ.และจะหารือกับผู้ประกอบการรถทัวร์ โรงแรม ร้านอาหารซึ่งส่วนใหญ่เห็นด้วย โดยจะทำรายงานให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 5 พ.ย.นี้

ทางด้าน พ.ต.อ.ชัยยศ วรักษ์จุนเกียรติ ผกก.ตม.สงขลา เปิดเผยว่า การเปิดด่านสะเดา 24 ชั่วโมง ภาคเอกชนได้เสนอเรื่องนี้ผ่าน ผวจ.สงขลาในช่วงที่ รมว.พาณิชย์มาตรวจด่านสะเดาเมื่อวันก่อน แต่ไม่มีข้อเสนอของผู้ประกอบการบ้านด่านนอกที่ไม่ได้เข้าร่วมประชุม จึงได้แนะให้ทำรายละเอียดร่วมกันว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง ในส่วนของหอการค้าฯและสมาคมการท่องเที่ยวที่เห็นด้วย อาจมีข้อขัดแย้งกันหากเสนอให้เปิดด่าน 24 ชม.จะคัดค้านอะไรไม่ได้ ส่วนเทศบาลตำบลสำนักขามที่เคยเสนอให้เปิดด่านถึงเที่ยงคืนนั้นไม่อยู่ในแผน อย่างไรก็ตาม หากทางภาคเอกชนเห็นด้วย รัฐบาลก็เห็นด้วย และพร้อมที่จะขานรับตามนโยบาย ในเบื้องต้นทาง ตม.สงขลา ยังขาดแคลนบุคลากรและงบประมาณ หากภาครัฐพร้อมก็คงอนุมัติงบประมาณลงมา ต่อข้อถามว่า จะเปิดด่าน 24 ชม.ได้เมื่อไหร่นั้น เชื่อว่าคงไม่นานแต่ทั้งนี้ต้องรอดูทางฝ่ายมาเลเซียก่อนว่าจะเห็นด้วยกับเรื่องนี้หรือไม่.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ด่านสะเดาปิดด่านพรมแดน 24 ชม.สุรพล กำพลานนท์วัฒน์หอการค้าท่องเที่ยวชัยยศ วรักษ์จุนเกียรติประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนAECข่าวทีมข่าวภูมิภาคไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:36 น.