ไลฟ์สไตล์
100 year

เหนือและอีสาน อุณหภูมิลด 2-3 องศาฯ ใต้มีฝนกระจาย

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ย. 2558 08:10 น.
SHARE

ภาคเหนือและอีสาน อุณหภูมิลดลง 2-3 องศาฯ กับมีลมแรง ส่วนยอดดอย และยอดภู อากาศหนาว ขณะที่ภาคใต้มีฝนกระจาย คลื่นลมจะมีกำลังปานกลาง กรุงเทพมหานคร มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ...

วันที่ 1 พฤศจิกายน จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี ปรากฏว่า ความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทะเลจีนใต้ ทำให้มีฝนตก อุณหภูมิจะลดลงประมาณ 2-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้นทำให้ภาคใต้มีฝนกระจายถึงเกือบทั่วไป และคลื่นลมจะมีกำลังปานกลาง

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่าในช่วงเช้า ภาคเหนือ และภาคอีสานมีกลุ่มฝนกระจายตัวบางพื้นที่ ที่ภาคเหนือมีกลุ่มฝนที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง ทำให้มีฝนตกปานกลาง ส่วนที่ภาคอีสาน ที่จังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ ถึงอุบลราชธานี มีฝนตกโปรยๆ ส่วนที่ภาคกลางตอนบน มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง ที่จังหวัดชัยนาท นครสวรรค์ กลุ่มฝนเหล่านี้จะตกไปถึงช่วงบ่าย บางส่วนสลายไป บางส่วนเคลื่อนตัวลงมาก่อตัวใหม่ที่กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ ชลบุรี ระยอง อีกจุดที่จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง และจะสลายไปในช่วงค่ำ

สำหรับปริมาณฝนที่ภาคใต้วันนี้ พบว่า ตั้งแต่เช้านี้ไปตลอดทั้งวัน มีกลุ่มฝนพาดผ่านภาคใต้ ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พังงา ภูเก็ต ลงมาถึงจังหวัดยะลา ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ทั่วพื้นที่ดังกล่าวไปจนถึงช่วงเที่ยง มีฝนตกเพิ่มเติมที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง ปริมาณฝนจะลดลงในช่วงค่ำวันนี้

ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า โดยมีฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง และตาก ทำให้อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาฯ อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอย อากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-12 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาฯ กับมีลมแรง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากทางตอนบนของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภู อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-16 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี ชัยนาท และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี ชัยนาท และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ข่าวแนะนำ

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานคร มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พยากรณ์อากาศอุตุนิยมวิทยาสภาพอากาศหนาวฝนตกระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานีอากาศข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 22:16 น.