กีฬา
100 year

‘ป่อเต็กตึ๊ง’ล้างป่าช้าประจำปี เตรียมเผา 2,002 ศพ ทารกวัดไผ่เงิน

ไทยรัฐออนไลน์31 ต.ค. 2558 02:40 น.
SHARE

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ทำพิธีล้างป่าช้าประจำปี ขุดศพไร้ญาติจากสุสานที่ต.โรงเข้ อ.บ้านแพ้ว สมุทรสาคร   ทำความสะอาดเพื่อรอทำพิธีฌาปนกิจต่อไป เผยปีนี้มีศพทารกจำนวน 2,002 ศพ ที่พบในวัดไผ่เงิน มารอเผาด้วย...         

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สุสานป่อเต็กตึ๊ง ต.โรงเข้ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง โดยนายสัก กอแสงเรือง กรรมการตรวจสอบพร้อมด้วยคณะกรรมการ เลขาธิการและรักษาการผู้จัดการมูลนิธิฯ จัดพิธีขุดศพไร้ญาติ(เก็บไว้รอเผา) ประจำปี 2558 โดยมีนายวิจักษ์ ชินโคตรพงศ์ ปลัดจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วยนางขวัญดาว สุมนัส นายกเทศมนตรีหลักห้า ร่วมเป็นประธานในพิธีการจัดงานขุดศพไร้ญาติ รอฌาปนกิจ ของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งในปีนี้

อาสาสมัครนำศพขึ้นมาทำการล้าง ขัดกระดูกจนสะอาด

ทั้งนี้ กำหนดการจัดงานออกเป็น 2 ช่วง เนื่องจากศพมีจำนวนมาก คือ ในวันที่ 31 ตุลาคม - 2 พฤศจิกายน 2558 จะเปิดให้ดำเนินการขุดศพไร้ญาติวันละ 350 หลุม ส่วนในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2558 จะขุดศพเด็กที่เหลือทั้งหมด เพื่อดำเนินการเก็บไว้รอเผา และเพื่อให้มีหลุมเพียงพอที่จะทำการฝังศพใหม่ต่อไป

31 ต.ค.-2 พ.ย.เปิดให้ดำเนินการขุดศพไร้ญาติวันละ 350 หลุม

อย่างไรก็ตาม ก่อนการขุดศพ ต้องขออนุญาตต่อนายทะเบียนก่อน ว่าจะทำการล้างป่าช้า มีจำนวนศพเท่าใด แล้วต้องมีการประกาศแจ้งความให้บุคคลภายนอกรับรู้ เพื่อให้ญาติพี่น้อง ได้มาติดต่อเพื่อขุดศพไปบำเพ็ญกุศล หลังจากนั้นเมื่อครบกำหนดแล้ว จึงจะมีพิธีเปิดหลุมสุสานนำศพขึ้นมาทำการล้าง ขัดกระดูกจนสะอาด จัดเรียงผึ่งแดดจนแห้ง แล้วนำขึ้นเก็บไว้รอฌาปนกิจต่อไป

กระดูกทั้งหมดนำมาจัดเรียงผึ่งแดดจนแห้ง แล้วนำขึ้นเก็บไว้รอฌาปนกิจ
งานจัดที่สุสานป่อเต็กตึ๊ง ต.โรงเข้ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร

สำหรับปีนี้มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ทำพิธีเซ่นไหว้และพิธีสงฆ์ ก่อนขุดในวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2558 และกำหนดพิธีเซ่นไหว้ พิธีสงฆ์ เก็บกระดูกศพไร้ญาติ บรรจุโกดัง ในวันพุธที่ 11 พฤศจิกายน 2558 แบ่งออกเป็น 2 หมวด คือ ศพผู้ใหญ่ หมวด "เต็ก" มีจำนวน 1,775 ราย และศพเด็กหมวด"โจว" มีจำนวน 2,115 ราย รวมทั้งสิ้น 3,890 ราย รวมถึงศพทารกทั้ง 2,002 ศพ ที่ถูกย้ายจากวัดไผ่เงิน มาเก็บรักษา ไว้ที่สุสานของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง แห่งนี้ด้วย.

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง จัดพิธีขุดศพไร้ญาติประจำปี 2558
นำเอากระดูกคนตายมาทำความสะอาด

(เครดิตภาพ ตลาดพลู015)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ล้างป่าช้าป่อเต็กตึ๊งมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งขุดศพไร้ญาติสุสานป่อเต็กตึ๊งศพเด็กวัดไผ่เงินบ้านแพ้วสมุทรสาครข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED