ตำรวจ บช.ภ.2 บุกรวบ 2 พี่น้องชาวเบลารุสกลางเมืองกรุง หลังใช้เครื่องสกิมเมอร์ดูดข้อมูลบัตรอิเล็กทรอนิกส์นำมาตระเวนกดเบิกเงินในกรุงเทพฯ ยึดของกลางเงิน 92,000 บาท บัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม 398 ใบ เผยได้รับแจ้งจากตำรวจ สภ.เมืองพัทยา และเจ้าหน้าที่ รพ.เมืองพัทยา เงินหายจากบัญชี คาดเป็นฝีมือคนร้ายต่างชาติ แกะรอยล่ากระทั่งรวบตัวได้ สอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพ แต่อ้างเพื่อนชาวเบลารุสเป็นคนปลอมบัตรสั่งให้นำไปกดเบิกเงินได้ส่วนแบ่งแค่ร้อยละ 5

รวบ 2 พี่น้องชาวเบลารุสปลอมและใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 29 ต.ค. ที่ห้องประชุมตำรวจภูธรภาค 2 พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ10) พล.ต.ท.ธเนตร์ พิณเมืองงาม ผบช.ภ.2 พ.ต.อ.สุขทัศน์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.สภ.เมืองพัทยา และนายพงษ์สิทธิ์ ชัยฉัตรพรสุข รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายการบริหารการปราบปรามอาชญากรรมทางการเงินและความปลอดภัยธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกันแถลงผลจับกุมนายอนาโตลี อเล็กซานไดรวิช อายุ 35 ปี และนายเชอร์เก้ อเล็กซานไดรวิช สองพี่น้องชาวเบลารุส แก๊งปลอมและใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม พร้อมของกลางบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม 398 ใบ กระดาษจดรหัสบัตร เงิน 92,000 บาท กระเป๋าสะพายและกระเป๋าคาดเอวอย่างละ 1 ใบ

พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ 10) กล่าวถึงเบื้องหลังคดีว่า ก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่รพ.เมืองพัทยา และตำรวจ สภ.เมืองพัทยา แจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองพัทยา ว่าเงินในบัญชีธนาคารหายไปทั้งที่ไม่ได้เบิกเงินจากบัญชี พล.ต.ท.ธเนตร์ พิณเมืองงาม ผบช.ภ.2 สั่งการให้ พ.ต.อ.สุขทัศน์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.สภ.เมืองพัทยา และเป็นหัวหน้าชุดศูนย์ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ สภ.เมืองพัทยา และ พ.ต.ท.ชิตเดชา สองห้อง รอง ผกก.สส.สภ.นาจอมเทียน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ช่วยราชการศูนย์ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ตร.ภ.2 ร่วมกันสืบสวนหาตัวคนร้าย เพราะเชื่อว่าเป็นฝีมือคนร้ายข้ามชาติใช้เครื่องสกิมเมอร์ดูดข้อมูลบัตรเครดิตหรือบัตรเอทีเอ็มของผู้เสียหาย นำไปทำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมกดเงินไปใช้

...

พล.ต.อ.ปัญญากล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบพบว่าคนร้ายนำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมไปกดเบิกเงินจากตู้เอทีเอ็มบนถนนสุขุมวิท กรุงเทพฯ ต่อมาตำรวจชุดจับกุมได้รับการประสานงานจากธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ว่ามีกลุ่มชายชาวต่างชาติ นำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมมาใช้กดถอนเงินจากตู้เอทีเอ็ม บริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส กรุงเทพฯ และบริเวณใกล้เคียง แกะรอยล่ากระทั่งเที่ยงวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ชิตเดชา สองห้อง นำกำลังดักซุ่มจับกุมผู้ต้องหาได้ขณะเดินอยู่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม ค้นตัวพบเงิน 92,000 บาท บัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม 43 ใบอยู่ในกระเป๋าสะพายของนายอนาโตลี และบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม 23 ใบ อยู่ในกระเป๋าคาดเอวของนายเชอร์เก้ คุมตัวผู้ต้องหาไปค้นห้องพักที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยสุขุมวิท 65 กรุงเทพฯ ยึดได้ของกลางส่วน
ที่เหลือ

ที่ปรึกษา สบ 10 กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหาทั้งสองเดินทางเข้ามาประเทศไทยในฐานะนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 2 ต.ค.58 และเช่าอพาร์ตเมนต์ในซอยสุขุมวิท 65 และเดินทางไปพัทยาเพื่อตระเวนติดตั้งเครื่องสกิมเมอร์ตามตู้เอทีเอ็มนำไปทำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมตระเวนกดเงินในพื้นที่กรุงเทพฯ จนถูกตำรวจจับกุม สอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพ แต่อ้างว่าเพื่อนสัญชาติเดียวกันเป็นคนปลอมบัตรแล้วโทรศัพท์เรียกให้ไปรับบัตรที่นำไปทิ้งไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อนำไปตระเวนกดเงินส่งให้เพื่อนร่วมแก๊ง โดยได้รับเงินร้อยละ 5 ของเงินที่กดได้ สำหรับบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ยึดมาได้ ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมของธนาคารกรุงไทย 7 ใบ และของธนาคารยูโอบี 3 ใบ ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างตรวจสอบ