มัคนายก วัดเขามะกอก จ.ชลบุรี ขุดซากศพสุนัขเกือบ 20 ตัว ร้องผ่านสื่อ หลังคนใจบาปแอบวางยาเบื่อคลุกใส่ข้าว นอนตายระนาว เผยครั้งนี้เป็นครั้งที่สองในช่่วง 3เดือน ตำรวจคาดชาวบ้านในพื้นที่ลงมือ โมโหสุนัขไล่กัดไก่ที่เลี้ยงไว้

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 24 ต.ค. 58 นายคูณ บุญจำ อายุ 44 ปี มัคนายกประจำ วัดเขามะกอก ม.8 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และตัวแทนกลุ่มคนรักสัตว์มาดามแคริน เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.อ.ปราโมทย์ งามประดิษฐ์ ผกก.สภ.หนองปรือ จ.ชลบุรี ว่าสุนัขที่เลี้ยงดูอยู่ภายในวัดเขามะกอก ถูกคนร้ายลักลอบวางยาเบื่อ ตายไปเกือบ 20 ตัว พร้อมกับขุดศพสุนัขขึ้นมาเพื่อแสดงให้สื่อมวลชนดูถึงการกระทำอันโหดร้ายของคนร้ายใจบาปรายนี้

นายคูณ บุญจำ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมา สุนัขตายไปทั้งหมด 10 ตัว ล่าสุด เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (24 ต.ค. 58) ในขณะที่ตนกำลังเดินตรวจตราบริเวณวัด กระทั่งมาถึงบริเวณถนนทางวัด ได้พบศพสุนัขนอนตายอยู่ 1 ตัว และเมื่อตนเดินตรวจดูรอบพื้นที่ใกล้เคียง ก็ต้องผงะ เพราะพบศพสุนัขนอนตายอีกจำนวน 4 ตัว ซึ่งบริเวณใกล้กับศพสุนัข จะพบเศษอาหารลักษณะเป็นข้าวผสมไก่โรยอยู่ทั่วบริเวณ และในขณะนั้นสุนัขตัวหนึ่งภายในวัดได้มากินเศษอาหารแล้วเกิดอาการชัก คล้ายถูกวางยาเบื่อ ตนจึงฉุกคิดได้ว่าต้องเกิดเหตุการณ์คนร้ายลักลอบวางยาเบื่อซ้ำรอยอีกเป็นแน่ จึงรีบพาสุนัขส่งรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ ซึ่งอาการในตอนนี้เป็นตายเท่ากัน ก่อนนำศพสุนัขทั้งหมดไปฝังไว้ ซึ่งไม่ทราบถึงสาเหตุของการกระทำของคนร้าย แต่เชื่อว่าคนร้ายน่าจะเป็นบุคคลที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกับวัด

พระบุญเรียงฐิตวตุโต พระลูกวัด เล่าว่า สุนัขภายในวัด มีทั้งหมดประมาณ 60 ตัว ซึ่งเป็นสุนัขที่ชาวบ้าน และญาติโยมนำมาปล่อยทิ้งไว้ให้ทางวัดเลี้ยงดู โดยส่วนใหญ่ นายคูณ บุญจำ มัคนายก จะเป็นผู้เลี้ยงดูให้อาหารสุนัขทั้งหมด ในบางครั้งจะมีชาวบ้าน และชาวต่างชาติเข้ามาให้อาหารบ้าง โดยทางวัดก็รู้สึกรัก และผูกพันกับสุนัขที่เลี้ยงดูทุกตัว การกระทำของคนร้ายถือว่าเป็นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต และเป็นบาปมหันต์ ซึ่งสร้างความสะเทือนใจให้แก่ทางวัดเป็นอย่างมาก

...

ทั้งนี้ จึงอยากวิงวอนขอให้คนร้าย หรือผู้ที่กระทำการดังกล่าว ขอให้หยุดการกระทำความผิด เนื่องจากเป็นบาปและผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ทางวัดได้เดินทางไปแจ้งความไว้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองปรือ เพื่อติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ต่อมา พ.ต.ต.ณัฐกร มงคลมหา สว.สส.สภ.หนองปรือ นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ลงพื้นที่ตรวจสอบหาข้อมูลเพิ่มเติม เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากสาเหตุที่สุนัขภายในวัดออกไปไล่กัดไก่ของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้ ซึ่งมีอยู่หลายหลังรอบๆ วัด จึงทำให้ชาวบ้านเกิดความโมโห วางยาเบื่อสุนัขจนเสียชีวิตไปหลายตัวดังกล่าว