ไลฟ์สไตล์
100 year

ค่าฝุ่นใต้ยังเกินมาตรฐาน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือ ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2558 00:30 น.
SHARE

หมอกควันอินโดฯ ยังทำพิษ ปกคลุมทั่วภาคใต้ บางพื้นที่ยังเกินมาตรฐาน หน่วยงานราชการออกช่วยเหลือ ทำฝนเทียม-ฉีดน้ำ-แจกหน้ากากอนามัย ปชช. เตรียมสถานพยาบาลพร้อมสำหรับผู้ป่วยทางเดินหายใจที่มีเพิ่มขึ้นทุกวัน คาดจะดีขึ้นใน 2-3 วัน...

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. 2558 สภาพหมอกควันจากไฟป่าอินโดนีเซีย ซึ่งพัดปกคลุมพื้นที่ จ.สตูล เป็นวันที่ 5 ในสภาพเมืองในหมอก ซึ่งดีขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากเช้ามืดมีฝนตกลงมาชะล้างหมอกควันให้เบาบางลงบ้าง แต่สถานการณ์โดยรวมยังหนักอยู่ โดยค่าฝุ่นละอองที่วัดได้ล่าสุดยังเกินมาตรฐานสูงมาก อยู่ในภาวะที่กระทบต่อสุขภาพ ทั้งนี้นาวาอากาศตรี นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เดินทางมามอบหน้ากากอนามัยกว่า 5 หมื่นชิ้นแก่ตัวแทน อสม. ที่สาธารณสุข อ.ควนโดน เพื่อนำไปแจกจ่ายให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ต่างๆ นำมาใส่ป้องกันหมอกควันที่มีค่าฝุ่นละอองสูงเกินมาตรฐาน ขณะที่อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ยอมรับว่า หน้ากากอนามัยขาดตลาด ทางกรมฯ หามาได้เพียง 1 ล้านชิ้น ซึ่งต้องแจกจ่ายในหลายจังหวัด คาดว่า จะช่วยเหลือได้ในระดับหนึ่ง พร้อมกำชับสาธารณสุขจังหวัดสตูล และโรงพยาบาลทุกแห่ง ให้ดูแลผู้ป่วยที่เกิดจากภาวะหมอกควันให้ดีที่สุด

ข่าวแนะนำ

ด้าน พื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี สถานการณ์หมอกควันเริ่มจางลง เนื่องจากเมื่อคืนมีฝนตกลงมา ทำให้หมอกควันลดน้อยลง จนเกือบจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว ทำให้สนามบินเกาะสมุย กลับมาเปิดให้บริการรับส่งผู้โดยสาร ที่จะเดินทาง ทั้งไปและกลับจากเกาะสมุย สามารถที่จะเดินทางได้แล้วในวันนี้ มีเครื่องบินทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส และเครื่องแอร์บัสของการบินไทย นำเครื่องบินลงจอดที่สนามบินเกาะสมุย เพื่อส่งผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามาเกาะสมุย และรับผู้โดยสารที่จะเดินทางออกจากเกาะสมุยได้แล้วหลายเที่ยวบินในช่วงเช้านี้ ขณะที่ทางด้านสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ระบุว่า วันนี้ทางบริษัทจะเร่งให้บริการผู้โดยสาร ที่ต้องการจะเดินทางเข้าและออกจากเกาะสมุย ที่ไม่สามารถเดินทางได้ ตั้งแต่ช่วงบ่ายของเมื่อวานนี้ โดยจะเร่งรับส่งผู้โดยสารตกค้างอยู่ให้เดินทางให้ได้หมดภายในวันนี้ เพื่อไม่ให้ผู้โดยสารที่ตกค้างที่สนามบิน

ทั้งนี้ นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์แก้ไขปัญหาหมอกควันจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายอำนาจ ผลมาตย์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา ในฐานะเลขานุการศูนย์ฯ และนางสาวพะเยาว์ เมืองงาม ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ร่วมแถลงสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ จ.สงขลา ว่า หมอกควันที่ปกคลุมทั่วเมืองหาดใหญ่มีแนวโน้มดีขึ้น เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกลงมา แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ออกประกาศเตือนให้ประชาชนป้องกันตนเอง โดยมีการแจกหน้ากากอนามัยให้กับอำเภอต่างๆ ไปแล้ว เพื่อให้ประชาชนได้นำไปสวมใส่ป้องกันตนเอง คาดว่าสถานการณ์จะเริ่มคลี่คลายลงในอีก 2-3 วันนี้ เนื่องจากลมเปลี่ยนทิศ ความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นลงมาจากประเทศจีน ทำให้แนวโน้มหมอกควันลดลง และในช่วงเย็นวันนี้จะมีโอกาสเกิดฝนตก อย่างไรก็ตาม จังหวัดสงขลาได้มีการตั้งศูนย์แก้ไขปัญหาหมอกควันเป็นการเฉพาะกิจ เพื่อประเมินสถานการณ์จนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนการขับขี่ยานพาหนะควรใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากทัศนวิสัยการมองเห็นต่ำเพียง 500 เมตร ส่วนการสัญจรทางอากาศยังไม่มีผลกระทบ เที่ยวบินทุกเที่ยวสามารถขึ้นลงได้ตามปกติวันนี้ ทั้งนี้ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 12 สงขลา และเทศบาลนครหาดใหญ่ นำรถฉีดพ่นละอองน้ำสลายหมอกควัน เพื่อบรรเทาปัญหาหมอกควันในบริเวณดังกล่าว ด้านนายกุล สุนทรวิจิตร นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ จ.สงขลา กล่าวว่า สถานการณ์หมอกควันไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย กระทบต่อนักท่องเที่ยวไม่มากนัก เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เข้ามาท่องเที่ยวใน จ.สงขลา เป็นชาวมาเลเซีย และสิงคโปร์ เข้าใจดีถึงผลกระทบจากปัญหาหมอกควัน

ที่ห้องประชุมอิรวดี ศาลากลางจังหวัดพัทลุง นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เป็นประธานการประชุมการแก้ไขปัญหาหมอกควันในพื้นที่จังหวัดพัทลุง โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานต่างๆ เข้าประชุมอย่างพร้อมเพรียง ทั้งนี้สถานการณ์หมอกควันยังคงมีผลต่อสุขภาพของประชาชน ผู้ว่าฯ จึงสั่งการหน่วยงานต่างๆ เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชน โดยการจัดหาหน้ากากอนามัย การเตรียมการของสถานพยาบาลต่างๆ ที่จะต้องให้ความปลอดภัยด้านสุขภาพแก่ประชาชน ด้าน นายฮาเล็ม เจะมาริกัน ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 สงขลา เผยว่า จากการตรวจสอบดาวเทียม พบกลุ่มควันจากไฟไหม้เกาะบอเนียว ประเทศอินโดนีเซีย กระแสลมมีแนวโน้มพัดเข้ามาในร่องเดียวกับกลุ่มควันจากไฟไหม้บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งจะยิ่งทำให้ปริมาณหมอกควันที่พัดเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น และต่อเนื่องอีกหลายวัน หากกลุ่มควันจากเกาะบอเนียว เปลี่ยนทิศไปทางอื่น ปัญหาหมอกควันก็จะคลี่คลายในอีก 2-3 วัน ทางด้านเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสุขภาพตำบลบ้านด่านโลด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง เปิดเผยว่า เป็นเวลา 3 เดือนมาแล้ว ที่ประชาชนได้รับผลกระทบจากควันไฟป่า จนทำให้มีผู้ป่วยเข้ามารักษาอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่จะเกิดอาการแสบคอ จมูก นัยน์ตา และเป็นไข้หวัด

ที่ท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดกระบี่ อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง ได้นำ เครื่องบินเกษตรชนิด CARAVAN จำนวน 3 ลำ ออกปฏิบัติการทำฝนหลวงเหนือท้องฟ้า โปรยสารเคมีเพื่อให้เกิดความชื้นในพื้นที่กระบี่ ภูเก็ต พังงา ตรัง และสุราษฎร์ธานี แก้ปัญหาหมอกควัน โดยการปฏิบัติการแต่ละครั้งขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสภาพอากาศและทัศนวิสัย โดยปริมาณหมอกควันในพื้นที่จังหวัดกระบี่ ในช่วงวันนี้ยังไม่เกินค่ามาตรฐาน และไม่กระทบต่อเที่ยวบินแต่อย่างใด ทั้งนี้ นายประสพ พรหมมา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้ กล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปรับแผนปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อบรรเทาปัญหาหมอกควันภาคใต้ ที่ส่งผลกระทบในหลายจังหวัด พบว่า มีค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก ไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่า 201 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินกว่าค่ามาตรฐาน ในขณะที่จังหวัดอื่นๆ มีค่าระหว่าง 48–300 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่าปริมาณฝุ่นละอองมีค่าสูงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

พื้นที่ จ.ภูเก็ต ยังคงถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันขาวทั่วท้องฟ้า โดยเฉพาะพื้นที่ อ.ถลาง และ อ.กะทู้ ทัศนวิสัยการมองในระยะไกลไม่ชัดเจนมากนัก การสัญจรบนท้องถนนยังคงปกติ แต่สิ่งที่ประชาชนแปลกใจกับการวัดค่าฝุ่นละอองในบรรยากาศ ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ตรวจวัดได้นั้นกลับเป็นค่าที่สภาพอากาศดี แต่สภาพร่างกายประชาชนที่สัมผัสกับอากาศในขณะอยู่ที่โล่งแจ้ง กลับมีอาการคอแห้งเมื่อสูดอากาศเข้าไปในร่างกาย และเริ่มมีอาการคอแห้ง แสบคอ แสบจมูก และเหม็นควันไฟ เป็นที่มาทำให้ร่างกายป่วย โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ จะรับรู้กับสภาพอากาศดังกล่าวได้เร็วกว่าคนปกติทั่วไป

นอกจากนี้ แหล่งท่องเที่ยวใน จ.นครศรีธรรมราช เต็มไปด้วยหมอกควันที่ปกคลุมพื้นที่ กระทบต่อทัศนวิสัยการมองเห็นเส้นทาง และมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ ทั้งนี้ นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กำชับให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมเรื่องมือเครื่องใช้ วัสดุอุปกรณ์ เพื่อควบคุมหมอกควันไม่ให้วิกฤติรุนแรง รวมทั้งให้ทุกอำเภอแจ้งเทศบาลตำบล และองค์การบริหารส่วนตำบลทุกแห่ง หาสถานที่ชั่วคราวที่สามารถป้องกันฝุ่นละอองให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และไม่สามารถป้องกันตนเองได้ พร้อมทั้งส่งเสริมการมีส่วนร่วมสร้างจิตสำนึกในพื้นที่ชุมชน หมู่บ้าน โดยห้ามเพิ่มปริมาณหมอกควันในอากาศ เช่น ห้ามเผาขยะ เศษใบไม้ กิ่งไม้ และเผาเศษวัสดุทางการเกษตร อีกทั้ง ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด จัดหาหน้ากากอนามัยแจกจ่ายให้แก่ประชาชน ให้ครอบคลุมพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 22:37 น.