ไลฟ์สไตล์
100 year

อธิบดีป่าไม้ ลั่น! รุกภูทับเบิก10รายต้องรื้อ-ที่อันตรายให้ลงเว็บประจาน

ไทยรัฐออนไลน์
23 ต.ค. 2558 01:50 น.
SHARE

อธิบดีป่าไม้ลงพื้นที่ภูทับเบิก ชี้มี10รายที่คำพิพากษาถึงที่สุดต้องรื้อถอน วางแนวทางคัดแยกชาวม้งออกจากนายทุน ประกาศดำเนินคดีไม่มีละเว้น รวมถึงจนท.ที่ทุจริต ส่วนผวจ.เพชรบูรณ์ให้เผยแพร่รายชื่อรีสอร์ตที่เสี่ยงอันตรายในเว็บไซต์...      

วันที่ 22 ต.ค. ที่โรงแรมอิมพีเรียลภูแก้ว อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผวจ.เพชรบูรณ์ นายณรงค์ คงคำ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการฯ พ.ต.อ.โสภณ เพียรร่มทองไทย รองผบก.ภ.เพชรบูรณ์ พันโทอมร พิมพ์สี ผบ.ช.พัน.8 พร้อมหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม แก้ไขปัญหาการใช้พื้นที่ทำการเกษตรก่อสร้างรีสอร์ตที่อาจไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย ไม่มีการบริหารจัดการที่ดี และทำลายทัศนียภาพที่สวยงามของภูทับเบิก

ข่าวแนะนำ

นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม แก้ไขปัญหาพื้นที่ภูทับเบิก
นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม แก้ไขปัญหาพื้นที่ภูทับเบิก


นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้กล่าวว่า กรณีเกิดปัญหานายทุนเข้าใช้พื้นที่สร้างรีสอร์ตและที่พักจำนวนมาก กระทั่งถูกจับกุมดำเนินคดีไปแล้ว 62 ราย ศาลพิพากษาคดีถึงที่สุด  ให้รื้อถอนและออกจากพื้นที่ 10 ราย มีการกำหนดกรอบแนวทางการแก้ปัญหา ด้วยการสำรวจคัดกรองเจ้าของที่เป็นชาวม้งออกจากกลุ่มนายทุนในระยะเวลา 3 เดือน การสำรวจรังวัดกำหนดขอบเขตพื้นที่ให้ชัดเจนเพื่อขออนุญาตให้ถูกต้อง กำหนดผังเมืองรวม โดยให้ภูทับเบิกเป็นกรณีพิเศษ รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายควบคุมอาคารสูง

ส่วนกรณีผู้ที่ถูกศาลพิพากษาเรื่องบุกรุกจำนวน 10 ราย ก็ให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ดำเนินคดีให้เป็นไปตามคำพิพากษา รายที่เหลือให้กรมพัมฒนาสังคมฯเข้าเคลียร์พื้นที่ ว่ามีผู้ใดเป็นผู้บุกรุกเพื่อจะได้แจ้งความดำเนินคดี รวมถึงการฟื้นฟูระบบนิเวศรอยต่อพื้นที่ ดำเนินการปรับปรุงปลูกต้นไม้ และดูแลหน้าผาสูงชันไม่ให้มีการก่อสร้าง ทำมาสเตอร์แพลนดูสภาพความลาดชันของพื้นที่ ปริมาณต้นไม้ ความหนาแน่นของดิน และการก่อสร้างที่จะต้องไม่กระทบระบบนิเวศ และไม่เกิดการทรุดพังของตัวอาคารที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน

อธิบดีกรมป่าไม้เข้าตรวจสอบพื้นที่ที่ถูกนายทุนเข้าใช้พื้นที่สร้างรีสอร์ตและที่พักจำนวนมาก
อธิบดีกรมป่าไม้เข้าตรวจสอบพื้นที่ที่ถูกนายทุนเข้าใช้พื้นที่สร้างรีสอร์ตและที่พักจำนวนมาก


"จะดำเนินการเอกซเรย์พื้นที่ทั่วประเทศที่มีการบุกรุกที่ป่า พร้อมจับกุมดำเนินคดี โดยไม่มีการละเว้นใดๆ และหากพบว่าเจ้าหน้าที่ป่าไม้ไปมีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำความผิดก็จะดำเนินคดีเฉียบขาดตามนโยบายของรัฐบาล"อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าว

ด้านนายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผวจ.เพชรบูรณ์ ได้เน้นย้ำในเรื่องความปลอดภัยของบ้านพักรีสอร์ตที่ไม่ได้มาตรฐาน ให้ทำการปรับปรุงแก้ไขให้แล้วเสร็จภายใน2สัปดาห์ และเผยแพร่รายชื่อรีสอร์ตที่พักที่มีความเสี่ยงอันตรายในเว็บไซต์ให้ประชาชนได้รับทราบ จนกว่าจะทำการแก้ไขให้มีความปลอดภัยตามมาตรฐาน หากไม่ปฏิบัติตามก็จะเข้าข่ายที่จะต้องถูกดำเนินคดีอาญา และระหว่างที่รอกฏหมายผังเมืองรวมบังคับใช้ช่วงสิ้นเดือนธันวาคมนี้ จะมอบหมายให้โยธาจังหวัดบังคับใช้พ.ร.บ.ควบคุมอาคารสูง ว่าพื้นที่ใดให้ก่อสร้างอาคารสูงเท่าใด พร้้อมกำหนดความเหมาะสมในการใช้สีกับบ้านพักให้มีความสอดคล้องกับสภาพธรรมชาติมากที่สุด เน้นดูแลความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะช่วงไฮซีซั่นจะต้องจัดเจ้าหน้าที่มากกว่าเดิม การเข้าไปควบคุมการติดป้ายราคาสินค้าให้ชัดเจน และควบคุมราคาของอาหารของฝาก รวมถึงที่พักให้มีราคาที่เหมาะสมไม่แพงเกินความเป็นจริง

ผู้ที่ถูกดำเนินคดีใน 10 ราย เข้ายื่นหนังสือต่ออธิบดีกรมป่าไม้
ผู้ที่ถูกดำเนินคดีใน 10 ราย เข้ายื่นหนังสือต่ออธิบดีกรมป่าไม้


จากนั้น คณะอธิบดีฯ ได้เดินทางไปสำรวจพื้นที่ภูทับเบิก โดยมีผู้ที่ถูกดำเนินคดีใน 10 ราย เข้ายื่นหนังสือ พร้อมอ้างว่า มีหลักฐานการเข้าทำประโยชน์ที่ดินเป็นแบบ ภบท.5 และพื้นที่อยู่ด้านล่าง ไม่ได้อยู่บนยอดดอยภูทับเบิก จึงขอให้อธิบดีจัดระเบียบในพื้นที่ดังกล่าวด้วย ซึ่งอธิบดีกรมป่าได้กล่าวถึง วัตถุประสงค์หลักของกรมป่าไม้ ที่มุ่งเน้นย้ำทำความเข้าใจกับชาวบ้าน พร้อมชี้แจงการใช้ประโยชน์พื้นที่ เพื่อให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการเข้ามาแก้ไขปัญหา ให้มีทางออกร่วมกัน และต้องยอมรับว่า กำลังเจ้าหน้าที่มีไม่เพียงพอในการทำงานติดตามดูแลผู้บุกรุกที่มีอยู่ทั่วประเทศ แต่กรมก็จะเร่งดำเนินการบังคับใช้กฏหมายกับผู้กระทำผิดทุกราย ให้รื้อถอนและดำเนินดคีถึงที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูทับเบิกรุกภูทับเบิกรีสอร์ตแก้ปัญหาภูทับเบิกอธิบดีกรมป่าไม้ชลธิศ สุรัสวดีรื้อรีสอร์ตเพชรบูรณ์ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 05:42 น.