ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ตรวจความพร้อมรับ ‘หลินฮุ่ย’ ตกลูก

ข่าว

  ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ตรวจความพร้อมรับ ‘หลินฮุ่ย’ ตกลูก

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ต.ค. 2558 18:15 น.

  หลินฮุ่ย อุ้มท้อง 119 วัน รอลุ้นระทึกตกลูกตลอดวันนี้ ทำแฟนคลับมาให้กำลังใจ หมดโอกาสชมความน่ารัก ด้านว่าที่แม่ ใช้เวลานอนยาวนาน ทำว่าที่พ่อ "ช่วงช่วง" ต้องรับบทหนักโชว์รับนักท่องเที่ยวทั้งวัน

  เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 18 ตุลาคม 2558 นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เดินทางเข้าตรวจเยี่ยม และติดตามความก้าวหน้าส่วนต่างๆ สวนสัตว์เชียงใหม่ และเชียงใหม่ ซู อควาเรียม พร้อมเข้าเยี่ยมและให้กำลังใจคณะทำงาน โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้า ในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ ในช่วงของการดูแล ‘หลินฮุ่ย’ ซึ่งตั้งท้องจากการผสมเทียมครบ 119 วัน ในวันนี้

  โดยมี นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ น.สพ.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยฯ และนายนฤทัต เจริญเศรษฐศิลป์ รองประธานกรรมการ บริษัท มารีนสเคป (ประเทศไทย) จำกัด หรือเชียงใหม่ ซู อควาเรียม ต้อนรับ

  ช่วงช่วง ออกมากินใบไผ่ โชว์นักท่องเที่ยว
  ช่วงช่วง ออกมากินใบไผ่ โชว์นักท่องเที่ยว

  นายเบญจพล กล่าวว่า แวะมาเยี่ยม และให้กำลังใจทีมงานทุกคน ที่ทำงานหนัก ซึ่งหลินฮุ่ย ที่พักอยู่ในคอกกักยังคงหลับเยอะมาก เฉลี่ย 20 ชั่วโมงต่อวัน ทำให้การตรวจระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ที่ควบคุมการตั้งท้อง แม้จะทำได้แต่ก็เก็บยากมากขึ้น หมีแพนด้าก็เหมือนคน ถ้าตกลูกออกมาก็ต้องดูว่า ครบสมบูรณ์ สุขภาพร่างกายแข็งแรงหรือไม่ ทราบดีว่า เป็นความคาดหวังของประชาชนเยอะ จึงอยากรอให้ถึงวันนั้น ตนอยากให้อิงกึ่งหลักวิทยาศาสตร์ ว่า ต้องตกลูกออกมาสมบูรณ์จริงๆ จึงจะพอใจและถือว่าประสบความสำเร็จในการผสมเทียมหมีแพนด้า จากการเข้าไปตรวจดูการเตรียมงานของทีมวิจัยครั้งนี้ น่าจะพร้อมที่สุดมากกว่าทุกครั้ง เพราะรอและเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมงมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ในแง่ของการบันทึกภาพ หลายประเด็นเป็นจุดอ่อนไหวอยู่บ้าง เช่น ภาพต่างๆ ตอนเกิด ซึ่งหากถึงเวลาถ้าลูกหมีออกมาสำเร็จ จะมีทีมงานถ่ายภาพเป็นคลิปให้สื่อ เพื่อความเท่าเทียมกัน ซึ่งหัวหน้าโครงการฯ จะดำเนินการให้ เพราะกระบวนการข้างในเยอะ ที่เราต้องเตรียมตัว ได้แจ้งทีมงานไปแล้วให้เลือกภาพที่น่าสนใจที่สุด ไม่อยากให้เชื่อมสัญญาณออกมาในเวลานั้น เพราะเจ้าหน้าที่อาจจะเกร็ง และอยากให้ทีมงานทำงานกันอย่างเต็มที่มากกว่า

  น.สพ.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยฯ กล่าวว่า ไม่อยากคาดการณ์วันเวลาตกลูกหมีมากนัก จากนี้ไปเมื่อไรก็ได้ วันไหนได้ทั้งนั้น และไม่จำเป็นต้องอัลตราซาวนด์อีก

  ด้าน นายนฤทัต เจริญเศรษฐศิลป์ ผู้บริหารเชียงใหม่ ซู อควาเรียม กล่าวว่า เพื่อเป็นการต้อนรับการใกล้ตกลูกแพนด้าตัวที่สองของหลินฮุ่ย และเป็นการต้อนรับสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวเชียงใหม่ในปลายปี 2558

  อย่างไรก็ตาม ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ จำนวนนักท่องเที่ยวภายในสวนสัตว์เชียงใหม่หนาแน่นขึ้นมาก จนทำให้การจราจรติดขัด ซึ่งเป็นผลมาจากครอบครัวของบัณฑิตที่จะเข้ารับพระราชทานปริญญาของมหาวิทยาลัยราชภัฏ 8 จังหวัดภาคเหนือ ในระหว่างวันที่ 19-22 ตุลาคมนี้ โดยได้เข้ามาเที่ยวในสวนสัตว์เชียงใหม่ และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทำให้เชียงใหม่คึกคักมากขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลินฮุ่ยตกลูกแพนด้าช่วงช่วงแพนด้าน้อยสวนสัตว์เชียงใหม่เบญจพล นาคประเสริฐผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 22:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์