'ร้านป้าน้อย' ปลื้มปีติ! ปรุงอาหารถวายสมเด็จพระเทพฯ

ข่าว

  'ร้านป้าน้อย' ปลื้มปีติ! ปรุงอาหารถวายสมเด็จพระเทพฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ต.ค. 2558 16:45 น.

  "ร้านป้าน้อย" ข้าวแกงกระทงสูตรโบราณ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี สุดปลาบปลื้ม ได้ปรุงอาหารถวายสมเด็จพระเทพฯ เผย ตั้งใจทำอย่างสุดฝีมือ เพื่อให้สมพระเกียรติ ทั้งยังเป็นวันที่จะจดจำไปชั่วชีวิต 

  วันที่ 17 ต.ค. 58 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้านข้าวแกงกระทงสูตรโบราณชื่อ “ร้านป้าน้อย” ของดีของอร่อย อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เป็นร้านขายข้าวแกงเพิงไม้เล็กๆ ตั้งอยู่บริเวณ หน้าสถานีรถไฟชุมทางหนองปลาดุก ต.หนองกบ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ซึ่งถูกคัดเลือกให้ปรุงอาหารถวายแด่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการประทับขบวนรถไฟพระที่นั่ง เสด็จพระราชดำเนินพื้นที่ จ.กาญจนบุรี สร้างความปลาบปลื้มใจให้กับ นางประทุม แสงทินทอง อายุ 62 ปี หรือป้าน้อย เจ้าของร้านเป็นอย่างมาก

  อาหารข้าวแกง ที่ทำถวาย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
  อาหารข้าวแกง ที่ทำถวาย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

  ป้าน้อย พักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 34/6 หมู่ 14 ต.หนองกบ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ไม่นึกไม่ฝันว่าครั้งหนึ่งในชีวิต จะมีโอกาสได้ปรุงอาหารสูตรโบราณถวายพระองค์ท่าน โดย ป้าน้อย เปิดเผยเรื่องราวความเป็นมาว่า ทางบ้านมีอาชีพขายข้าวแกง โดย คุณแม่ทองคำ ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มเมื่อประมาณ 40 ปีที่แล้ว เป็นกิจการในครอบครัว คัดสรรตั้งแต่การเลือกซื้อวัตถุดิบ การปรุงรสชาติ เน้นเรื่องความสะอาดและถูกหลักอนามัย ส่วนกับข้าวจะทำ 4 อย่างทุกวัน คือ พะแนงเนื้อ พะแนงหมู เขียวหวานไก่ และไข่พะโล้ นำใส่กระทงที่ช่วยกันเย็บจากใบตอง และใช้ช้อนที่ทำมาจากใบตาล ตามสูตรโบราณ หาบไปขายบนขบวนรถไฟ จากสถานีหนองปลาดุก ขายจนหมดแล้วจึงกลับบ้าน

  ทั้งนี้ ในสมัยก่อน ชุมทางหนองปลาดุก เป็นสถานีที่รถไฟทุกขบวนจะต้องมาแวะเติมน้ำในหัวรถจักร จะมีชาวต่างชาติและนักท่องเที่ยวโดยสารมาเยอะ เหมาะแก่การค้าขาย เริ่มแรกขายกระทงละ 1 บาท จนต่อมาคนเริ่มโดยสารรถไฟน้อยลง จึงหันมาเปิดร้านเป็นเพิงไม้เล็กๆ อยู่หน้าสถานีรถไฟดังกล่าว จนถึงปัจจุบัน ขายกระทงละ 10 บาทเท่านั้น

   นางประทุม แสงทินทอง อายุ 62 ปี หรือป้าน้อย เจ้าของร้าน
  นางประทุม แสงทินทอง อายุ 62 ปี หรือป้าน้อย เจ้าของร้าน

  "ก่อนหน้านี้ ทำอาชีพเสริมสวยอยู่กับบ้าน และช่วยคุณแม่อยู่ในครัวตลอด จนอายุประมาณ 35 ปี จึงหันมาช่วยขายข้าวแกงเต็มตัว โดยมีหน้าที่ขูดมะพร้าว ตำน้ำพริก และปรุงอาหารทั้งหมด ก่อนให้ นางปราณี แสงทินทอง อายุ 67 ปี หรือ ป้าณี พี่สาวนำออกไปขาย ที่เพิงร้านหน้าสถานีรถไฟ และแบ่งบางส่วนขึ้นไปขายบนขบวนรถไฟ อาหารทำกันวันต่อวัน มีรายได้พออยู่พอกิน ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง"

  นอกจากนี้ ป้าน้อย ได้เล่าว่า หลักๆ ทำแกง 4 อย่าง สาเหตุที่ไม่ทำแกงอย่างอื่นเลย เพราะเคยทำแล้วแต่ไม่อร่อย จนเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว ท่านสุรพล แสวงศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ติดต่อมา บอกให้ปรุงอาหารข้าวแกงใส่กระทงโบราณถวายสมเด็จพระเทพฯ ซึ่งสร้างความรู้สึกปลาบปลื้ม และตื้นตันใจมากที่สุดในชีวิต ถือเป็นวันที่ต้องจดจำไปชั่วชีวิต จะตั้งใจทำอาหารอย่างสุดฝีมือ เพื่อให้สมพระเกียรติพระองค์ท่าน พร้อมกับเป็นเกียรติประวัติแก่วงศ์ตระกูลอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร้านป้าน้อยร้านข้างแกงกระทงสูตรโบราณปรุงอาหารถวายสมเด็จพระเทพฯบ้านโป่งราชบุรีขายข้าวแกงแกงสูตรโบราณของดีราชบุรีปลาบปลื้มปลื้มปีติสุรพล แสวงศักดิ์ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรีข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 06:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์