ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  5 ครูอาสาฯ วัดไทย เสียสละ จนอดรับปริญญา

  ไทยรัฐออนไลน์16 ต.ค. 2558 17:56 น.
  SHARE

  (ซ้ายไปขวา) นพรัตน์ จรัสแสงสกุล, ชนะพล สมบูรณ์, วรรณวิภา เที่ยงธรรม, สันติ อุตรธิยางค์ และ จิราวรรณ ตุ้มสุด ห้าครูอาสาจากคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  5 ครูอาสาของโรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ จากครุศาสตร์ จุฬาฯ ได้แต่ยินดีกับเพื่อนร่วมรุ่นรับพระราชทานปริญญาฯ เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2558 แต่ตัวเองหมดสิทธิ์ เพราะอยู่ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่อบรมเด็กไทยในอเมริกาให้เป็นคนไทยเต็มตัว

  ขณะที่บัณฑิตใหม่จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าพิธีรับพระราชทานปริญญาบัตร ประจำปีการศึกษา 2557 ระหว่างวันที่ 8-9 ตุลาคมที่ผ่านมา ณ หอประชุมจุฬาฯ นั้น มีบัณฑิตจากคณะครุศาสตร์ จำนวน 5 คน ไม่สามารถเข้าร่วมพิธีอันนำมาซึ่งความปลื้มปิติ ทั้งกับตัวเองและครอบครัวได้ ด้วยเหตุที่ทั้ง 5 คน เป็นครูอาสาสมัครในโครงการสอนภาษาไทย และวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศ ที่โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทย ลอสแองเจลิส

  ครูอาสาทั้ง 5 คน ประกอบไปด้วย นางสาวนพรัตน์ จรัสแสงสกุล ครูประจำชั้น ป.4, นายสันติ อุตรธิยางค์ ครูประจำชั้น ป.1, นางสาวจิราวรรณ ตุ้มสุด ครูประจำชั้น ป.2, นายชนะพล สมบูรณ์ ครูประจำชั้น ป.5-6 และ นางสาววรรณวิภา เที่ยงธรรม ครูประจำชั้นอนุบาล

  ครูอาสาทั้ง 5 คนได้ร่วมกันให้สัมภาษณ์ว่า สาเหตุที่พวกตนไม่สามารถเข้าพิธีรับพระราชทานปริญญาบัตรได้ เหมือนครูอาสาสมัครรุ่นก่อนๆ ก็เพราะว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ปรับเวลาเปิด-ปิดเทอมใหม่ เพื่อให้ตรงกับประเทศในกลุ่มอาเซียน ส่งผลให้พิธีรับพระราชทานปริญญาบัตรต้องเลื่อนมาเดือนตุลาคม แต่คณะครูอาสาฯ ได้เดินทางมาปฏิบัติหน้าที่ ณ วัดไทย ลอสแองเจลิส ตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคม เพื่อให้ทันการเปิดทอมปกติของโรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทย ลอสแองเจลิส ในเดือนสิงหาคม

  คณะครูอาสาทั้ง 5 คน บอกด้วยว่า การหมดสิทธิ์เข้าพิธีรับพระราชปริญญาบัตร เป็นสิ่งที่พวกตนได้ทราบหลังจากได้สมัครและสอบคัดเลือกแล้ว โดยกรรมการของโครงการได้บอกให้ทราบระหว่างรอผลการสอบ

  น.ส.จิราวรรณ เผยถึงสาเหตุที่ยอมเสียสละไม่เข้าพิธีรับพระราชทานปริญญาในครั้งนี้ว่า ต้องการมาหาประสบการณ์การสอนหนังสือในต่างประเทศ ขณะที่ นายสันติ บอกว่าต้องการมาหาประสบการณ์ในประเทศสหรัฐอเมริกา เพราะหากพลาดโอกาสมากับโครงการฯ ก็ไม่แน่ใจว่าจะมีโอกาสเดินทางมาอเมริกาอีกหรือไม่ ส่วน นายชนะพล บอกว่ามีความศรัทธาในโครงการสอนภาษาไทย และวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศมาก

  “โครงการนี้น่าสนใจที่สุด ตรงที่มันไม่เหมือนเวิร์กแอนด์ทราเวล ที่ได้ประสบการณ์เฉพาะตัวเรา แต่งานนี้เราได้ด้วย และเป็นคนให้ด้วย ภาคภูมิใจว่าครั้งหนึ่งในชีวิต เราได้มาสอนภาษาไทย วัฒนธรรมไทยให้เด็กไทยที่นี่ สิ่งที่เราทำเราก็เห็นว่ามันดีจริง กับการสอนนี่ เราเต็มที่กันมาก อยากทำให้มันดีขึ้น คือโครงการอาสามีเป็นร้อยโครงการนะครับ แต่นี่เป็นโครงการที่เราก็ได้และให้เขาด้วย แล้วยังตรงกับความสามารถด้วย มันไม่มีบ่อย ถ้าไม่คว้าเอาไว้ก็อาจจะไม่มีอีกเลยก็ได้”

  ด้าน พระครูสิริกิตติญาณวิเทศ (พระมหาบุญเริ่ม กิตติญาโณ) พระครูใหญ่ โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทย ลอสแองเจลิส เสริมว่า ทางวัดได้แจ้งไปยังคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งแต่แรกว่า ไม่สามารถเลื่อนกำหนดเปิดเทอมมาเป็นเดือนตุลาคม ตามที่ทางจุฬาฯ แจ้งได้ เพราะทำให้โรงเรียนว่างเว้นการเรียนการสอนไปถึงสองเดือน เกรงว่าเมื่อเปิดเทอมจะไม่มีนักเรียนหรือมีน้อยมาก

  “ทางวัดก็คุยกับคณบดีนะ ว่าทำไมไม่ให้เด็กไปรับปริญญาปีหน้า คุยกันเป็นการส่วนตัวนะ คณบดีเขาก็บอกว่าน่าจะทำได้ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ครูมาบอกทีหลังว่าไม่ได้ เพราะชื่ออยู่ในทะเบียนของปีนี้” พระครูสิริกิตติญาณวิเทศ กล่าว

  คณะครูอาสาทั้งห้า บอกว่า หลายเดือนที่ผ่านมา พวกตนก็ยอมรับสภาพ และทำใจได้ระดับหนึ่ง แต่เมื่อถึงวันที่เพื่อนๆ เข้าพิธีรับพระราชทานปริญญา ได้มีการนำภาพถ่ายในพิธีมาโพสต์บนเฟซบุ๊ก และสื่อโซเชียลอื่นๆ จำนวนมาก ทำให้พวกตนรู้สึกเศร้าขึ้นมาอีกครั้ง โดยในวันดังกล่าว คณะครูอาสาสมัครทั้ง 5 คน ได้นำชุดครุยที่นำติดตัวมาจากเมืองไทยมาใส่ และพากันไปถ่ายรูปกับป้ายฮอลลีวูดเป็นที่ระลึกด้วย

  นายชนะพล กล่าวว่า พวกตนทั้งห้าคนไม่ได้โวยวายเหมือนเด็ก เพราะได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง และได้ทำใจมาระยะหนึ่งแล้ว โดยพยายามคิดว่าตัวเองโชคดีที่ได้เสียสละมาทำประโยชน์จริงๆ และประสบการณ์ที่ได้รับก็มีค่ามาก หากไม่คว้าเอาไว้ก็อาจจะไม่มีโอกาสอีกเลย

  ในช่วงท้ายของการให้สัมภาษณ์ ครูอาสาจากคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ย้ำว่า การให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ พวกตนไม่ได้มีเจตนาที่จะเรียกร้องอะไร หรือกล่าวโทษใคร เพราะได้ทำใจเอาไว้แล้ว เพียงแต่ว่าหากได้รับโอกาสคืนมา ก็จะเป็นกำลังใจให้พวกตนทำงานอย่างเต็มความสามารถมากขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ครูอาสาโรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทย แอลเอสอนภาษาไทยคณะครุศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยบัณฑิตใหม่สหรัฐฯอาเซียนวัดไทยลอสแองเจลิสอเมริกาเปิดเทอมข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้