ฝูงฉลามหูดำนับสิบ ว่ายหากินทะเลกระบี่

ข่าว

  ฝูงฉลามหูดำนับสิบ ว่ายหากินทะเลกระบี่

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ต.ค. 2558 15:40 น.

  ฮือฮา! พบฝูงฉลามหูดำนับสิบตัว ว่ายหากินริมหาดที่หมู่เกาะห้อง ทะเลกระบี่ ผู้เชี่ยวชาญชี้ชัดบริเวณดังกล่าวมีความอุดมสมบูรณ์มาก 

  วันที่ 15 ต.ค. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายจำเป็น ผอมภักดี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเกาะห้อง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ ว่า ได้พบฝูงฉลามจำนวนหลายตัว มาอาศัยที่บริเวณอ่าวเล็กๆ บริเวณเกาะห้อง เขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ม.3 ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ สร้างความตื่นเต้นเป็นอย่างมาก เนื่องจากฝูงฉลามดังกล่าวเวียนว่ายมาอยู่บริเวณอ่าวเล็กๆ สามารถมองเห็นลำตัวฉลามได้อย่างชัดเจน จึงได้รีบถ่ายคลิปวิดีโอด้วยโทรศัพท์มือถือไว้ เพราะนานๆ ครั้ง จึงจะเห็นตัวได้ชัดเจน โดยฉลามดังกล่าว คาดว่าเป็นฉลามหูดำ ความยาวตัวประมาณ 1-2 เมตร มาอาศัยหากินบริเวณดังกล่าวอยู่หลายวันแล้ว แต่ในช่วงกลางวันจะพบได้น้อยมาก

  ฝูงฉลามหูดำนับสิบตัว บริเวณเกาะห้อง ทะเล จ.กระบี่
  ฝูงฉลามหูดำนับสิบตัว บริเวณเกาะห้อง ทะเล จ.กระบี่


  นายจำเป็น กล่าวอีกว่า สำหรับฝูงฉลาม มีทั้งหมด 12 ตัว ว่ายมาหากินตามแหล่งอาหาร บริเวณเกาะห้อง เนื่องจากมีความอุดมสมบูรณ์ และมีปะการังที่สวยงาม โดยจะเข้ามาในช่วงกลางคืน พอช่วงเช้าก็จะออกจากเกาะไปอาศัยกลางทะเลลึก นักท่องเที่ยวจึงไม่สามารถมองเห็นตัวฉลามได้ นอกจากจะดำน้ำเจอในบางครั้ง แต่ครั้งนี้มาว่ายให้เห็น เบื้องต้นได้รายงานให้ทางหัวหน้าอุทยานธารโบกขรณีรับทราบ เพื่อหาทางป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวไปรบกวน

  ด้าน นายทัศพล กระจ่างดารา หัวหน้ากลุ่มงานสำรวจและวิเคราะห์สภาวะทรัพยากร และการประมง ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลฝั่งอันดามัน (ภูเก็ต) กล่าวว่า ฉลามที่พบเป็นฉลามหูดำ อายุไม่เกิน 2-4 ปี พบมากบริเวณทะเลแถบชายฝั่ง มักอาศัยตามกองหิน และปะการัง จะกินสัตว์น้ำที่มีขนาดเล็ก อาศัยระดับน้ำลึกไม่เกิน 100 เมตร ส่วนใหญ่จะออกหากินตอนกลางคืน กลางวันจะซ่อนตัวตามแนวปะการัง คาดว่า บริเวณเกาะห้องมีแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้เหมาะแก่การอาศัย หากไม่ไปรบกวนมัน มันก็จะไม่ทำอันตรายกับมนุษย์ หากมีแผลหรือเลือดออกควรหลีกเลี่ยงลงน้ำ แต่อย่างไรก็ตาม ฉลามหูดำไม่ได้เป็นสัตว์สงวนฯ แต่ปัจจุบันพบว่า ฉลามหูดำ ลดน้อยลง เนื่องจากถูกล่าหรือติดอวนเรือประมง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฉลามหูดำเกาะห้องกระบี่ว่ายหากินอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณีจำเป็น ผอมภักดีหัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเกาะห้องตื่นเต้นฝูงฉลามแหล่งอาหารทะเลกระบี่อุดมสมบูรณ์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคข่าวทั่วไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 05:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์