ฝูงฉลามหูดำนับสิบ ว่ายหากินทะเลกระบี่

ข่าว

  ฝูงฉลามหูดำนับสิบ ว่ายหากินทะเลกระบี่

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ต.ค. 2558 15:40 น.

  ฮือฮา! พบฝูงฉลามหูดำนับสิบตัว ว่ายหากินริมหาดที่หมู่เกาะห้อง ทะเลกระบี่ ผู้เชี่ยวชาญชี้ชัดบริเวณดังกล่าวมีความอุดมสมบูรณ์มาก 

  วันที่ 15 ต.ค. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายจำเป็น ผอมภักดี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเกาะห้อง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ ว่า ได้พบฝูงฉลามจำนวนหลายตัว มาอาศัยที่บริเวณอ่าวเล็กๆ บริเวณเกาะห้อง เขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ม.3 ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ สร้างความตื่นเต้นเป็นอย่างมาก เนื่องจากฝูงฉลามดังกล่าวเวียนว่ายมาอยู่บริเวณอ่าวเล็กๆ สามารถมองเห็นลำตัวฉลามได้อย่างชัดเจน จึงได้รีบถ่ายคลิปวิดีโอด้วยโทรศัพท์มือถือไว้ เพราะนานๆ ครั้ง จึงจะเห็นตัวได้ชัดเจน โดยฉลามดังกล่าว คาดว่าเป็นฉลามหูดำ ความยาวตัวประมาณ 1-2 เมตร มาอาศัยหากินบริเวณดังกล่าวอยู่หลายวันแล้ว แต่ในช่วงกลางวันจะพบได้น้อยมาก

  ฝูงฉลามหูดำนับสิบตัว บริเวณเกาะห้อง ทะเล จ.กระบี่
  ฝูงฉลามหูดำนับสิบตัว บริเวณเกาะห้อง ทะเล จ.กระบี่


  นายจำเป็น กล่าวอีกว่า สำหรับฝูงฉลาม มีทั้งหมด 12 ตัว ว่ายมาหากินตามแหล่งอาหาร บริเวณเกาะห้อง เนื่องจากมีความอุดมสมบูรณ์ และมีปะการังที่สวยงาม โดยจะเข้ามาในช่วงกลางคืน พอช่วงเช้าก็จะออกจากเกาะไปอาศัยกลางทะเลลึก นักท่องเที่ยวจึงไม่สามารถมองเห็นตัวฉลามได้ นอกจากจะดำน้ำเจอในบางครั้ง แต่ครั้งนี้มาว่ายให้เห็น เบื้องต้นได้รายงานให้ทางหัวหน้าอุทยานธารโบกขรณีรับทราบ เพื่อหาทางป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวไปรบกวน

  ด้าน นายทัศพล กระจ่างดารา หัวหน้ากลุ่มงานสำรวจและวิเคราะห์สภาวะทรัพยากร และการประมง ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลฝั่งอันดามัน (ภูเก็ต) กล่าวว่า ฉลามที่พบเป็นฉลามหูดำ อายุไม่เกิน 2-4 ปี พบมากบริเวณทะเลแถบชายฝั่ง มักอาศัยตามกองหิน และปะการัง จะกินสัตว์น้ำที่มีขนาดเล็ก อาศัยระดับน้ำลึกไม่เกิน 100 เมตร ส่วนใหญ่จะออกหากินตอนกลางคืน กลางวันจะซ่อนตัวตามแนวปะการัง คาดว่า บริเวณเกาะห้องมีแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้เหมาะแก่การอาศัย หากไม่ไปรบกวนมัน มันก็จะไม่ทำอันตรายกับมนุษย์ หากมีแผลหรือเลือดออกควรหลีกเลี่ยงลงน้ำ แต่อย่างไรก็ตาม ฉลามหูดำไม่ได้เป็นสัตว์สงวนฯ แต่ปัจจุบันพบว่า ฉลามหูดำ ลดน้อยลง เนื่องจากถูกล่าหรือติดอวนเรือประมง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฉลามหูดำเกาะห้องกระบี่ว่ายหากินอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณีจำเป็น ผอมภักดีหัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเกาะห้องตื่นเต้นฝูงฉลามแหล่งอาหารทะเลกระบี่อุดมสมบูรณ์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคข่าวทั่วไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 07:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์