ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลฎีกา ยกฟ้อง คดีจ้างวานฆ่า'เจริญ วัดอักษร'แกนนำต้านโรงไฟฟ้าบ่อนอก

ไทยรัฐออนไลน์
13 ต.ค. 2558 11:45 น.
SHARE

ศาลฎีกาพิพากษายืน ยกฟ้อง คดีจ้างวานฆ่า "เจริญ วัดอักษร" แกนนำต่อต้านสร้างโรงไฟฟ้าบ่อนอก ขณะที่ภรรยายอมรับคำตัดสินของศาล พร้อมยืนยัน จะยืนหยัดต่อสู้เพื่อรักษาทรัพยากรของชาติ ต่อไป

วันที่ 13 ต.ค. นางกรณ์อุมา พงษ์น้อย ภรรยาของนายเจริญ วัดอักษร แกนนำกลุ่มคัดค้านการก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าบ่อนอกและประธานกลุ่มอนุรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ผู้เสียชีวิต พร้อมกับชาวบ้านเครือข่ายคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าบ่อนอกกว่าร้อยคน เปิดเผยภายหลังศาลฎีกา ยกฟ้องจำเลย 3 คน ในคดีร่วมกันจ้างวานฆ่า นายเจริญ เมื่อปี 2547

ข่าวแนะนำ

โดยนางกรณ์อุมา พงษ์น้อย ภรรยาของนายเจริญ ระบุว่า แม้จะไม่เห็นด้วย แต่ต้องยอมรับในคำพิพากษาของศาล เพราะในทางคดีอาญา ถือว่าถึงที่สิ้นสุดแล้ว และจะไม่ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง หรือ ศาลอื่น แต่ขอเรียกร้องให้มีการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งหมด ตั้งแต่ชั้นพนักงานสอบสวน ส่วนผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ชาวบ้านก็ต้องเรียนรู้ในการจัดการด้วยตนเอง

คดีนี้ อัยการฝ่ายคดรพิเศษ 1 ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเสน่ห์ เหล็กล้วน / นายประจวบ หินแก้ว / นายธนูหินแก้ว อาชีพ ทนายความ / นายมาโนช หินแก้ว อดีต ส.จ.ประจวบคีรีขันธ์ / และ นายเจือ หินแก้ว อดีตกำนันตำบลบ่อนอก ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1 ถึง 5 ในความผิดฐานร่วมกันจ้างวานฆ่า นายเจริญ เมื่อปี 2547

ศาลชั้นต้นพิพากษาให้ประหารชีวิต นายธนู ฐานจ้างวานฆ่า และยกฟ้องนายมาโนช และ นายเจือ เนื่องจากพยานหลักฐานไม่มีน้ำหนักเพียงพอ ส่วนนายสเน่ห์ และนายประจวบ ซึ่งเป็นกลุ่มมือปืน เสียชีวิตขณะถูกควบคุมตัวในเรือนจำ ศาลจึงจำหน่ายคดีออกจากสารบบ

ต่อมา ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน ยกฟ้องนายมาโนช / นายเจือ / และพิพากษาแก้ให้ยกฟ้องนายธนู ด้วย เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ

ซึ่งในนัดฟังคำพิพากษาครั้งก่อนเมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่ผ่านมา ศาลได้ออกหมายจับ นายธนู เนื่องจากไม่มาศาลตามนัด และในวันนี้มีเพียงนายมาโนช และนายเจือ มาศาล

ศาลฎีกา พิเคราะห์แล้วเห็นว่า นายเสน่ห์ และนายประจวบ จำเลยที่ 1 และ 2 ให้การซัดทอดในชั้นสอบสวนว่า นายธนู /นายมาโนช / และ นายเจือ จำเลยที่ 3 ถึง 5 จ้างวานฆ่านายเจริญ นั้น มีความขัดแย้งกันเอง และ เป็นเพียงพยานบอกเล่า พยานซัดทอด จำเลยที่ 3 ถึง 5 ไม่มีโอกาสซักค้าน และโจทก์ก็ไม่ได้นำสืบว่าจำเลยจะได้ประโยชน์อย่างไร จากการก่อสร้างโรงไฟฟ้า จึงไม่มีพยานหลักฐานว่า นายธนู /นายมาโนช / และ นายเจือ จำเลยที่ 3 ถึง 5 จ้างวานฆ่านายเจริญ ที่ศาลอุทธรณ์พิพากษามานั้น ศาลฎีกา เห็นพ้องด้วยพิพากษายืนยกฟ้อง และให้ถอนหมายจับนายธนู.

ด้านนายเจือ หินแก้ว อดีตกำนันตำบลบ่อนอก กล่าวหลังศาลยกฟ้องว่า คดีนี้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม จึงไม่ใช่เรื่องที่จะดีใจ หรือ เสียใจกับคำตัดสินของศาล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยกฟ้องเจริญ วัดอักษรแกนนำโรงไฟฟ้าบ่อนอกศาลฎีกาหลักฐานไม่เพียงพอภรรยาเจริญกรณ์อุมา พงษ์น้อยยอมรับคำตัดสินคัดค้านประจวบคีรีขันธ์เสียชีวิตพิพากษายืนศาลอุทธรณ์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคจ้างฆ่าเจริญ วัดอักษรจ้างวานฆ่าแกนนำต่อต้านโรงไฟฟ้า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:51 น.