ไลฟ์สไตล์
100 year

‘ชุมพร’จัดประชุมเหยี่ยวโลก ชี้เป็นจุดดีที่สุด เฝ้าดูนกล่าเหยื่ออพยพ

ไทยรัฐออนไลน์
10 ต.ค. 2558 04:20 น.
SHARE

จ.ชุมพร เป็นเจ้าภาพจัดประชุม‘เหยี่ยวโลก’ครั้งที่9 วันที่21-25ต.ค.นี้ มีผู้สนใจจากทั่วโลกลงทะเบียนเข้าร่วมแล้วกว่า200คน เผยเป็นพื้นที่ส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายู จึงเป็นจุดที่เหมาะแก่การเฝ้าดูนกล่าเหยื่อที่อพยพหนีหนาวทุกปี...   

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.58 นายสมฤดี คชายั่งยืน ผวจ.ชุมพร พร้อมด้วยนายสัตวแพทย์เกษตร สุเตชา นายวรวัส แก้วศรีงาม ท่องเที่ยวและกีฬา จ.ชุมพร นายประวิตร พุ่มสุวรรณ นายกเทศมนตรีตำบลบางสน นายอภิชัย อรัญญิก ผอ.ททท.สำนักงานชุมพร แถลงข่าว จังหวัดชุมพรเตรียมพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดประชุม “เหยี่ยวโลก” หรือ “การประชุมวิชาการนานาชาติเครือข่ายนักวิจัยและนักอนุรักษ์นกล่าเหยื่อในทวีปเอเชีย ครั้งที่ 9 ( Asian Raptor Research and Conservation Network : ARRCN ) ระหว่างวันที่ 21 – 25 ตุลาคม 2558 ณ โรงแรมโนโวเทลชุมพร บีช รีสอร์ท แอนด์ กอล์ฟ และศูนย์ศึกษาเหยี่ยวอพยพ ณ จุดชมวิวเขาดินสอ ต.บางสน อ.ปะทิว จ.ชุมพร ขณะนี้มีนักวิชาการและนักท่องเที่ยวผู้สนใจ ลงทะเบียนตอบรับเข้าร่วมประชุมแล้วกว่า 200 คน จาก 20 ประเทศทั่วโลก

ข่าวแนะนำ

เหยี่ยวอพยพ มาถึงทุกปีในเดือนต.ค.
เหยี่ยวอพยพ มาถึงทุกปีในเดือนต.ค.

นายสมฤดี คชายั่งยืน ผวจ.ชุมพร กล่าวว่า สืบเนื่องจากในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี จะมีนกล่าเหยื่อเดินทางอพยพหนีอากาศหนาวเย็นและขาดแคลนอาหารจากประเทศรัสเซีย มองโกเลีย จีน เกาหลี และญี่ปุ่น มายังประเทศไทยบริเวณ แหลมมลายูแถบจ.ชุมพร ซึ่งเป็นส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายู ทิศตะวันออกติดกับทะเลอ่าวไทย ทิศตะวันตกใกล้กับทะเลอันดามัน จึงเหมาะแก่การเฝ้าดูนกล่าเหยื่อที่อพยพกว่า 20 ชนิด บินผ่านวันละจำนวนนับแสนตัว ที่พบมากที่สุดได้แก่ เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น เหยี่ยวหน้าเทา เหยี่ยวผึ้ง เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ เป็นต้น จึงเป็นที่มาของการจัดเทศกาลดูเหยี่ยวอพยพประเทศไทย ที่จ.ชุมพร ในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี โดยจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2545 มาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับปี 2558 จ.ชุมพร ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมวิชาการนานาชาติเครือข่ายนักวิจัยและนักอนุรักษ์นกล่าเหยื่อในทวีปเอเชีย ครั้งที่ 9 โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจประกอบด้วย การเสวนาทางวิชาการและนำเสนอผลงาน การออกร้านนิทรรศการจากผู้เข้าร่วมประชุม การจัดแพ็คเกจทัวร์ท่องเที่ยวทางทะเล ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์และวัฒนธรรม

ปีนี้จ.ชุมพร เป็นเจ้าภาพงาน ‘เหยี่ยวโลก’
ปีนี้จ.ชุมพร เป็นเจ้าภาพงาน ‘เหยี่ยวโลก’

"ที่ผ่านมาจังหวัดชุมพรได้จัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และมอบหมายภารกิจรับผิดชอบให้แต่ละหน่วยงานไปดำเนินการ เพื่อให้การประชุมครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยเกิดภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศ และนับเป็นโอกาสอันดีของจังหวัดชุมพร ที่จะได้เตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ส่งเสริมการท่องเที่ยวให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายกว้างขวาง เป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ และส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชน"ผวจ.ชุมพร กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมเหยี่ยวโลกเจ้าภาพประชุมนกล่าเหยื่อเหยี่ยวอพยพดูเหยี่ยวดุเหยี่ยวชุมพรเขาดินสอชุมพรท่องเที่ยวไทยรัฐข่าวข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 20:45 น.