ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่งข้อมูลลับ โอนเงินบึม!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
9 ต.ค. 2558 05:40 น.
SHARE

ให้ชุดสืบสวนตร.ไปขยายผล

“ประวุฒิ” โฆษก ตร.เผยสำนวนคดีระเบิดย่านราชประสงค์ใกล้เสร็จเตรียมนำส่งฟ้องแล้ว พร้อมทั้งประสานสถานทูตตุรกีช่วยตรวจ สอบผู้ต้องหาตัวสำคัญที่มีข่าวหลบหนีเข้าตุรกีรวมทั้งสั่งการชุดสืบสวนไล่เบี้ยเพื่อนและคนสนิทของ “อ๊อด พยุงวงศ์” เค้นหาเบาะแสเพื่อตามจับตัวให้ได้คาดหนีไปไม่ไกล ด้านทนายความเข้าเยี่ยมมือระเบิดชายเสื้อเหลืองที่เรือนจำเกลี้ยกล่อมให้รับสารภาพ ระบุลูกความเห็นภาพเหตุการณ์ระเบิดครั้งแรกถึงกับซึม และยินดีรับโทษทัณฑ์ที่ก่อ

ข่าวแนะนำ

คดีคนร้ายลอบวางระเบิดศาลท้าวมหาพรหมย่านราชประสงค์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 20 ราย และมีผู้บาดเจ็บหลายร้อยราย ชุดสืบสวนคลี่คลายคดีจับกุมนายอาเดม การาดัค หรือนายบิลาล มูฮัมหมัด อายุ 24 ปี มือวางระเบิดชายเสื้อเหลือง และนายเมียไรลี ยูซูฟู อายุ 26 ปี เพื่อนร่วมขบวนการ และขออนุมัติศาลทหารกรุงเทพ ออกหมายจับผู้ต้องหา 17 คน เหลืออีก 15 คน อยู่ระหว่างตามจับ อาทิ นายซูแบร์ อับดุลลาห์ ชายเสื้อฟ้านำระเบิดไปทิ้งแม่น้ำที่ท่าเรือสาทร นายอาบูดูซาตาร์ อบูดูเระห์มาน หรืออิซาน ตัวการสำคัญ น.ส.วรรณา สวนสัน หรือไมซาเลาะห์ และนายอ๊อด พยุงวงศ์ หรือนายยงยุทธ พบแก้ว ที่ตำรวจระบุว่า เคยเป็นการ์ดแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และมีหมายจับคดีระเบิดช่วงเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมือง

คณะพนักงานสืบสวนใกล้นำสำนวนคดีระเบิดส่งฟ้องแล้ว เปิดเผยขึ้นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 ต.ค. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ รรท.ที่ปรึกษา (สบ 10) เทียบเท่ารอง ผบ.ตร. และโฆษก ตร. กล่าวว่า ในส่วนของสำนวนการสอบสวนมีความคืบหน้าไปเยอะแล้ว ส่วนที่จะมีการนำสำนวนส่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 2 คนนั้น คาดว่าผัดฟ้องฝากขังอีก 1-2 ผัดก็น่าจะดำเนินการได้ สัปดาห์หน้านี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จะประชุมปรับทีมงานทั้งหมด เนื่องจากบางคนย้ายออกไปบางคนได้เลื่อนตำแหน่ง เพื่อเป็นการปรับการทำงานให้ลงตัวมากขึ้น พร้อมทั้งพูดคุยเรื่องการติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่เหลืออีก 15 คน และสืบสวนสอบสวนขยายผล วันนี้ทาง ตร.จะทำหนังสือไปถึงกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) แจ้งทางสถานทูตตุรกีเข้าร่วมหารือหลายประเด็น เช่น เรื่องเอกสารพาสปอร์ตที่เกี่ยวข้องกับประเทศตุรกี แหล่งที่อยู่ของผู้ต้องหา น.ส.วรรณา สวนสัน และนายเอ็มระห์ ดาวูโตกลู สามี น.ส.วรรณาอยู่ในประเทศตุรกีหรือไม่ รวมทั้งผู้ต้องหาที่มีข้อมูลยืนยันว่าหลบหนีไปประเทศตุรกี ทาง กต.จะได้นัดกับทางท่านทูต หรือเลขาท่านทูต เพื่อพูดคุยกันซึ่งอาจต้องใช้เวลา ส่วนประเทศจีนและตำรวจสากลก็ดำเนินการประสานไปหมดแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอคำตอบเพราะเขาอาจยังไม่เจอตัวผู้ต้องหา

พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าวว่า สำหรับการขออนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติม ทาง ปปง.ยังไม่ได้ส่งรายละเอียดเส้นทางการเงินทั้งหมดมาให้ ตร.หรือ บช.น. ตำรวจต้องใช้เอกสารดังกล่าวเพื่อสืบสวนขยายผลต่อว่า มีผู้ใดเกี่ยวข้องบ้าง ถ้าครบองค์ประกอบความผิดถึงขอหมายจับเพิ่ม จากการสอบสวนนายอาเดม การาดัค และนายเมียไรลี ยูซูฟู ให้ความร่วมเป็นอย่างดี คำให้การผู้ต้องหาเป็นตามที่ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ถือว่าทั้งคู่ให้การเยอะและยืนยันว่ารู้เท่านั้น เป็นเรื่องปกติที่เขาคงไม่อยากจะพาดพิงไปถึงคนอื่นอีกหลายคน แต่ก็ให้ความร่วมมือดีตามพฤติการณ์ที่ได้กระทำผิด ถามว่า ทนายของผู้ต้องหามีการแต่งตั้งมาถูกต้องหรือไม่ พล.ต.ท.ประวุฒิตอบว่า น่าจะได้รับการตรวจสอบจากทางพนักงานสอบสวนแล้ว คงจะไม่น่ามีปัญหาทางราชทัณฑ์ ก็น่าจะตรวจสอบเช่นกัน เพราะถ้าไม่ใช่ก็ไม่น่าพบผู้ต้องหาได้

โฆษก บช.น. กล่าวถึงกรณีชายต่างชาติต้องสงสัย สะพายกระเป๋าเป้สีดำไว้ที่หลัง สวมแว่นดำเข้าไปในศาลทหารกรุงเทพ วันที่ 26 ก.ย. วันเดียวกับ มีการนำตัว นายอาเดมและนายเมียไรลี ไปฝากขังหลังจากทำแผนประกอบคำรับสารภาพว่า ขณะนี้ก็ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดยประสานกับ บช.สตม.ให้ตรวจสอบการเข้าประเทศ จากการตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดย้อนหลังไม่พบพฤติกรรมอะไรที่ผิดปกติ อาจเป็นเพียงการเข้ามาสังเกตการณ์ ทั้งนี้จะให้ บช.น.ตรวจสอบให้ถ้วนถี่อีกครั้ง และชื่อชายดังกล่าวขณะนี้ยังไม่ได้รับการยืนยัน

ส่วนความคืบหน้าการติดตามจับกุมนายอ๊อด พยุงวงศ์ ว่าจะได้ตัวหรือไม่นั้น พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวว่า ขณะนี้ยังตอบไม่ได้ เจ้าหน้าที่ปูพรมดูทุกจุดที่มีข้อมูล ทำทุกหนทางในการตามจับ พร้อมประสานกับท้องที่ที่เคยจับกุมนายอ๊อด สืบสวนดูมีใครเป็นเพื่อนบ้าง ขณะนี้ไล่ตามตรวจสอบข้อมูลจากเพื่อนของนายอ๊อดทั้งหมด คาดว่าน่าจะหลบอยู่พื้นที่ใกล้ๆ หรือกบดานแถวภาคกลางไม่น่าหลบหนีไปไหนไกล จากการตรวจสอบชื่อพ่อและชื่อแม่ของนายอ๊อดก็ไม่ตรง ประวัติโรงพยาบาลที่ไปคลอดก็ไม่มี แต่สอบปากคำแม่นายอ๊อด ยืนยันว่าเป็นแม่จริง ช่วงนี้ใกล้เทศกาลกินเจ อาจมีนักท่องเที่ยวชาวจีน เข้ามาท่องเที่ยวจำนวนมาก ทาง ตร.จะมีคำสั่งให้อำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัย และระดมกวาดล้างอาชญากรรม ในพื้นที่ที่มีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรม โดยเตรียมออกแผนการปฏิบัติต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการ ปปง. เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบเส้นทางการเงินเครือข่ายคดีระเบิดราชประสงค์ว่า พบผู้เกี่ยวข้องเชื่อมโยงเพิ่มเติม ขณะนี้ได้ประสานข้อมูลกับตำรวจและฝ่ายความมั่นคงแต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะไม่ให้คนร้ายไหวตัวทัน ปปง.ตรวจสอบในส่วนของเส้นทางการเงิน แต่ไม่มีการสืบสวนทางคดีเพราะเป็นหน้าที่ของตำรวจและฝ่ายความมั่นคง

ที่เรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี พัน ร.มทบ.11 เวลา 08.00 น. วันเดียวกัน นายชูชาติ กันภัย ทนายความ เปิดเผยหลังเข้าเยี่ยมลูกความนาน 2 ชม.ว่า นายอาเดม ยืนยันเป็นชาวอุยกูร์ มาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ส่วนแรงจูงใจในการก่อเหตุ นายอาเดมปฏิเสธให้รายละเอียด เนื่องจากกังวลความปลอดภัยของครอบครัว โดยได้รับคำสั่งจากนายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์มาน ให้นำระเบิดไปวางใกล้ศาลพระพรหม เพราะจุดดังกล่าวมีคนพลุกพล่าน นายอาเดมบอกว่าไม่ได้เป็นคนประกอบระเบิด ไม่รู้จักกับผู้ต้องหารายอื่นๆ นอกจากนายอับดุลเลาะห์เพียงคนเดียว นายเมียไรลีก็ไม่เคยเจอกันมาก่อน ตนพยายามถามสาเหตุว่า ทำไมจะต้องทำตามคำสั่งนายอับดุลเลาะห์ แต่นายอาเดมไม่ยอมบอก เหมือนมีอะไรอยู่ในใจ

นายชูชาติ กล่าวต่อว่า นายอาเดมเคยพยายามถามนายอับดุลเลาะห์ถึงสาเหตุที่ต้องนำระเบิดไปวางหลายครั้ง แต่นายอับดุลเลาะห์ก็ไม่ได้บอกเพราะอะไร ส่วนจะเกี่ยวข้องกับความไม่พอใจที่ส่งชาวอุยกูร์กลับจีนหรือไม่นั้น ไม่อาจคาดเดาได้ แต่รูป-การณ์นั้นเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ นายอับดุลเลาะห์ อาจมีบุญคุณต่อนายอาเดม ทราบว่าขณะนี้ครอบครัวของนายอาเดม เดินทางไปอยู่ที่ประเทศตุรกีหมดแล้ว ก่อนก่อเหตุ นายอาเดมเดินทางมาจากจีน เข้าเวียดนาม และลาว ก่อนมาที่ไทย หลังก่อเหตุนายอาเดม ยังอยู่ไทย เพราะนายอับดุลเลาะห์ บอกว่า จะประสานส่งไปยังมาเลเซีย ก่อนพาไปหาแม่ พี่ชาย และน้องสาว ที่ประเทศตุรกี โดยการใช้พาสปอร์ตปลอม ชื่อนายอาเดม คาราดัก ที่นายอับดุลเลาะห์ เตรียมเอาไว้ที่อพาร์ตเมนต์ย่านหนองจอก

ทนายความกล่าวอีกว่า อีกประมาณ 2 สัปดาห์ จะมาเยี่ยมอีกครั้ง เพื่อทำคำร้องประกอบคำรับสารภาพ ตนบอกนายอาเดมว่า หากรับสารภาพ โทษจากประหารชีวิตก็อาจจะเหลือจำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุก 50 ปี ซึ่งลูกความก็ยินดีรับโทษ ทั้งนี้นายอาเดมบอกด้วยว่า หลังจากก่อเหตุก็ไม่เคยเห็นภาพ ไม่ทราบข่าวเกี่ยวกับเหตุระเบิดเลยเพราะไม่มีเครื่องมือสื่อสารและโทรทัศน์ เตรียมตัวแต่หนีออกนอกประเทศ ตนให้ดูภาพเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้น นายอาเดมถึงกับมีท่าทางซึมพร้อมบอกยินดีรับโทษ การต่อสู้คดีตนมีหน้าที่ทำให้โทษเบาลงเท่านั้น ยกเว้นแต่นายอาเดม ไปกลับคำให้การในศาล ล่ามภาษาอุยกูร์ หายากมาก ยังต้องสื่อสารภาษาอังกฤษ เวลาสื่อสารกันแล้วบางทีก็ไม่เข้าใจ ทางสภาองค์กรอุยกูร์โลกจะเข้ามาช่วย แต่ยังติดต่อกันไม่ได้

ด้าน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลขอเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจที่จัดขึ้นทั่วประเทศ แม้ที่ผ่านมามีความพยายามของบุคคลบางกลุ่มต้องการปล่อยข่าวลือให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวจีนเกิดความเข้าใจผิด หวั่นเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย หากไปร่วมกิจกรรมตามสถานที่ต่างๆ เพื่อหวังผลให้เทศกาลถือศีลกินเจซบเซา รัฐบาลขอเรียนให้พี่น้องประชาชนสบายใจว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐได้วางแผนและปฏิบัติการ เฝ้าระวังความปลอดภัยให้แก่ประชาชนทั่วประเทศอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกัน หากผู้ใดพบเจอสิ่งผิดปกติให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ หากมีข่าวปล่อยข่าวในลักษณะเช่นนี้อีก ก็ขอให้พี่น้องประชาชนใช้ดุลพินิจ ฟังข้อมูลข่าวที่ถูกต้องจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1คนร้ายลอบวางระเบิดศาลท้าวมหาพรหมราชประสงค์ส่งข้อมูลลับโอนเงินบิลาล มูฮัมหมัดอาเดม การาดัคเมียไรลี ยูซูฟูผู้ต้องหาไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:17 น.