ไลฟ์สไตล์
100 year

สระแก้ว หวังฟื้นเศรษฐกิจ การค้า ท่องเที่ยวตลาดโรงเกลือ

ไทยรัฐออนไลน์9 ต.ค. 2558 05:15 น.
SHARE

หอการค้าฯ จับมือจังหวัดสระแก้ว และหน่วยงานความมั่นคงชายแดน เร่งสร้างภาพลักษณ์ การค้า การท่องเที่ยวในตลาดโรงเกลือ หวังฟื้นเศรษฐกิจ หลังซบเซามานานกว่า 1 ปี เตรียมทำตลาดโรงเกลือเป็นแหล่งส่งพืชผักผลไม้ไทยสู่อาเซียน...

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 58 พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก และ พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 สั่งการให้ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก และ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา นำกำลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหารพราน ออกทำการตรวจตราการค้าขาย และการท่องเที่ยวในตลาดโรงเกลือ เพื่อป้องกันปัญหาอาชญากรรมในตลาดโรงเกลือ และเป็นการสร้างความอุ่นใจ ช่วยอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ ที่เดินทางมาหาซื้อสินค้า และท่องเที่ยวในตลาดโรงเกลือ โดยนอกจากการป้องกันปัญหาอาชญากรรมในตลาดโรงเกลือแล้ว ได้กำชับ จนท.ให้ดูแลเรื่องการค้าขายสินค้าที่เอารัดเอาเปรียบ หรือโกงตาชั่งนักท่องเที่ยวด้วย เพื่อเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ค้า และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวตลาดโรงเกลือ ซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดนที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค มีชาวกัมพูชาเข้ามาทำการค้าและซื้อสินค้าในตลาดโรงเกลือ วันละกว่า 10,000 คน มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวตลาดโรงเกลือ อีกวันละกว่า 20,000 คน โดยมีเงินสะพัดจากการค้าในตลาดโรงเกลือ วันละนับล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว
ตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว


ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า มาตรการดังกล่าวเป็นความร่วมมือจากหอการค้าจังหวัดสระแก้ว ร่วมกับจังหวัดสระแก้ว และหน่วยงานด้านความมั่นคงชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ที่ต้องการสร้างความเชื่อมั่น รวมทั้งเร่งสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยว และการค้าในตลาดโรงเกลือ ให้กลับมาคึกคักเหมือนเดิม หลังจากสถานการณ์การค้าและการท่องเที่ยวตลาดโรงเกลือ ตกอยู่ในภาวะซบเซามานานกว่า 1 ปี จนทำให้พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชา ที่เข้ามาทำการค้าในตลาดโรงเกลือต้องปิดตัวลง หนีกลับไปทำการค้าในฝั่งกัมพูชา กว่า 20 ราย

นายบำรุง ล้อเจริญวัฒนชัย ประธานหอการค้าจังหวัดสระแก้ว เผยว่า จากการตรวจสอบและประเมินการค้าการท่องเที่ยวในตลาดโรงเกลือ ซึ่งถือว่าเป็นตลาดชายแดนที่สำคัญ สร้างชื่อเสียงและสร้างเศรษฐกิจให้จังหวัดสระแก้วมานานหลายสิบปี ขณะนี้ ถือว่าตกอยู่ในสภาพซบเซา การค้า และการท่องเที่ยวลดลงกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งกระทบต่อกระบวนการพัฒนาตลาดการค้าชายแดนเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาบางราย ที่เข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือ ต้องประสบภาวะการค้าขาดทุน ต้องปิดร้านหนีกลับไปค้าขายในประเทศกัมพูชาแล้วกว่า 20 ราย ดังนั้นหอการค้าจังหวัดสระแก้ว จึงได้ประสานความร่วมมือกับ นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.สระแก้ว และหน่วยงานด้านความมั่นคงชายแดนอรัญประเทศ เร่งวางมาตรการสร้างความเชื่อมั่นและสร้างภาพลักษณ์ตลาดโรงเกลือ ให้กลับมาคึกคักเหมือนเดิม โดยให้ทางฝ่ายความมั่นคง ทั้งทหารพรานและตำรวจ เร่งสร้างความปลอดภัย และจัดการการเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวในตลาดโรงเกลืออย่างจริงจัง รวมถึงการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ค้าและนักท่องเที่ยว ส่วนหอการค้าจังหวัดสระแก้ว และจังหวัดสระแก้ว จะเร่งสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยว และการค้าขายในตลาดโรงเกลือให้กลับมาคึกคักเหมือนเดิมโดยได้ประสานขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการค้าในตลาดโรงเกลือ ให้ค้าขายด้วยความเป็นธรรม ไม่ให้เอารัดเอาเปรียบลูกค้า โดยเฉพาะการลดราคาสินค้าในช่วงเทศกาลต่างๆ ด้วย

หน่วยงานความมั่นคง และ ทางจังหวัดต้องการทำให้การค้าในตลาดโรงเกลือ ให้กลับมาคึกคักเหมือนเดิม
หน่วยงานความมั่นคง และ ทางจังหวัดต้องการทำให้การค้าในตลาดโรงเกลือ ให้กลับมาคึกคักเหมือนเดิม


ปธ. หอการค้าสระแก้ว กล่าวอีกว่า ในช่วงปลายปีนี้ประเทศไทยจะเข้าสู่ AEC แล้ว ดังนั้นเพื่อให้สอดรับกับนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการเร่งเปิดการค้าขายชายแดนสู่อินโดจีน โดยเฉพาะสินค้าภาคเกษตรของไทย ดังนั้นหอการค้าสระแก้ว และจังหวัดสระแก้ว เตรียมที่จะทำให้ตลาดโรงเกลือ เป็นตลาดการค้าพืชผักผลไม้สู่ AEC โดยจะเร่งสร้างให้ตลาดโรงเกลือเป็นศูนย์รวมการส่งสินค้าประเภทพืชผักผลไม้ของไทยไปสู่อาเซียน เนื่องจากพืชผักผลไม้ของไทยนั้น กลุ่มประเทศอาเซียนชื่นชมอยู่แล้วว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่า และมีความอร่อย ดังนั้นตลาดโรงเกลือ ซึ่งถือว่าอยู่ติดกัมพูชา จึงสามารถนำสินค้าประเภทพืชผักผลไม้ส่งออกไปขายยังกัมพูชา และทะลุไปถึงประเทศเวียตนามได้สะดวก ซึ่งใกล้กว่าเส้นทางอื่น

นายบำรุง กล่าวด้วยว่า การสร้างความหวังให้พืชผักผลไม้ไทย กระจายสู่ AEC ให้ได้มากที่สุดก็จะเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรของไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด คาดว่าจะสามารถทำได้ภายในปีหน้านี้ ซึ่งปัจจุบัน พ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชาเข้ามาซื้อพืชผักผลไม้ของไทยในตลาดโรงเกลือ แล้วนำกลับออกไปส่งขายในกัมพูชาวันละกว่า 10 ตัน เราจะต้องทำให้ตลาดโรงเกลือเป็นศูนย์กลางการซื้อขายพืชผักผลไม้ไทยสู่ AEC ให้ได้โดยเร็ว โดยหวังให้สามารถระบายสินค้าทางการเกษตรของไทยจากตลาดโรงเกลือสู่ AEC ได้วันละกว่า 100 ตันขึ้นไป เพื่อเกษตรกรไทยจะได้มีความสุขเพิ่มขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 11:13 น.