ไลฟ์สไตล์
100 year

อาเดม ยัน รับคำสั่งจาก อับดุลเลาะห์มาน ยังอุบ เหตุจูงใจวางบึมกรุงฯ

ไทยรัฐออนไลน์
8 ต.ค. 2558 12:48 น.
SHARE

ทนาย เผย อาเดม คาราดัก ผู้ต้องหาคดีลอบวางระเบิดศาลท้าวมหาพรหม-ท่าเรือสาทร ยัน รับคำสั่งจากนายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์มาน ยอมรับมาจากจีน แต่ไม่บอกมาจากเมืองใด ส่วนเหตุจูงใจ ยังไม่ทราบแน่ชัด ด้านมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้ม

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 8 ต.ค. นายชูชาติ กันภัย ทนายความของนายอาเดม คาราดัก หรือ นายบิลาเติร์ก มูฮัมหมัด ผู้ต้องหาคดีรอบวางระเบิดศาลท้าวมหาพรหม แยกราชประสงค์ และท่าเรือสาทร ได้เข้าเยี่ยมลูกความภายในเรือนจำชั่วคราว หลังจากที่ทางพนักงานสอบสวนได้ขออำนาจศาลทหารฝากขังเป็นผัดที่ 4 ที่มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) ซึ่งบรรยากาศบริเวณทางเข้ากองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่ 11 ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทหาร ยังวางกำลังรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดเช่นเคย มีการตรวจ บันทึกภาพรถและบุคคลที่เข้าออกทุกคัน รวมทั้งยังไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวไปทำข่าว เก็บภาพบริเวณด้านหน้าทางเข้า โดยสื่อมวลชนทำได้เพียงสังเกตการณ์บริเวณฝั่งตรงข้ามเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

ด้านนายชูชาติ ทนายความ เข้าเยี่ยม นายอาเดม ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ในวันนี้ได้พูดคุยสอบถามประเด็นหลักๆ ถึงมูลเหตุจูงใจ พร้อมทั้งเส้นทางที่ใช้ในการเข้ามายังไทยที่ชัดเจน ว่า เข้ามาเมื่อไรและเข้ามาอย่างไร รวมถึงวิธีการขั้นตอนในการวางแผนก่อเหตุระเบิดว่า มีผู้ร่วมกระบวนการอีกหรือไม่ และเป็นคนไทยจำนวนกี่คนที่เข้าร่วมขบวนการ อีกทั้งการจัดหาที่พักในเมืองไทยโดยวิธีใดใครเป็นผู้ให้การช่วยเหลือ โดยใช้เวลาในการพูดคุยประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งยังมีปัญหาด้านการสื่อสาร เนื่องจากนายอาเดม พูดภาษาอุยกูร์ และใช้ภาษาอังกฤษไม่ค่อยแข็งแรง จึงต้องการหาล่ามภาษาอุยกูร์ช่วยในการสื่อสารได้ และจากการพูดคุยกับนายอาเดม ได้สอบถามถึงแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ยืนยันว่า นายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์มาน เป็นคนสั่งการให้เอากระเป๋าที่บรรจุระเบิดไปวางไว้ที่ศาลท้าวมหาพรหม ในวันที่ 17 สิงหาคม ที่ผ่านมา ก่อนที่จะจุดชนวนระเบิดนั้น นายอาเดมได้เข้าไปยังมัสยิดเพื่อไปละหมาด จากนั้นได้นั่งรถแท็กซี่กลับมาเพื่อนำกระเป๋าไปวางตามจุดที่ นายอับดุลเลาะห์ ได้สั่งการไว้ตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม ซึ่งนายอับดุลเลาะห์ ได้สั่งให้ไปวางไว้จุดที่ใกล้ศาลท้าวมหาพรหม มากที่สุด เนื่องจากจุดดังกล่าวมีคนพลุกพล่านเป็นจำนวนมาก หลังจากวางเสร็จแล้ว นายอาเดม จึงได้เข้าไปเปลี่ยนเสื้อผ้า และถอดวิกก่อนจะหลบหนีไป

นอกจากนี้ นายอาเดม ยังบอกอีกว่า หากทำงานตามคำสั่งการเสร็จสิ้น นายอับดุลเลาะห์ ได้ประสานงานกับทางมาเลเซีย เพื่อที่จะนำนายอาเดมเดินทางผ่านไปยังประเทศตุรกี

นายชูชาติ ยังกล่าวอีกว่า นายอาเดมเล่าว่า หลังจากก่อเหตุก็ไม่ทราบข่าวหรือรับรู้เกี่ยวกับเหตุการณ์ระเบิดเลย เนื่องจากที่ห้องพักไม่มีเครื่องมือสื่อสารใดๆ แต่เมื่อตนให้ดูภาพเหตุการณ์ดังกล่าว ก็มีท่าทีที่สลดใจ รู้สึกผิดกับสิ่งที่กระทำ

อย่างไรก็ตาม นายอาเดม บอกเพียงแค่ว่า มาจากประเทศจีน แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าจากเมืองใด เพราะเกรงว่า ทางการจีนจะเข้ามายุ่งเกี่ยวกับญาติพี่น้องของตนที่เมืองดังกล่าว

ทั้งนี้ นายชูชาติ ได้กล่าวถึงการสู้คดี ว่า คงจะต้องสอบถามอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะดำเนินการขั้นตอนการยื่นคำร้องต่อศาล คาดว่า อีกประมาณ 2 สัปดาห์ และจะเข้าเยี่ยมนายอาเดมอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:48 น.