ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่มจีนดำสน็อกเกิล สำลักน้ำ-ขาดอากาศหายใจดับ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2558 21:42 น.
SHARE

นักท่องเที่ยวจีนดำสน็อกเกิล ดูปะการังทะเล เกาะไข่ จ.พังงา เกิดสำลักน้ำอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่นำขึ้นเรือสปีดโบ๊ทพาขึ้นฝั่ง เพื่อส่งโรงพยาบาล แต่เสียชีวิตระหว่างทาง ...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 6 ต.ค. พ.ต.ท.สมชาย หนูบุญ พงส.สภ.เมืองภูเก็ต ได้รับแจ้งจากท่าเทียบเรือพีเอ็นที ถ.ศรีสุทัศน์ ต.รัษฎา อ.เมือง ว่า มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ เสียชีวิตอยู่ในเรือสปีดโบ๊ท ที่เข้าจอดเทียบท่า หลังจากนำนักท่องเที่ยวดังกล่าวมาจากบริเวณเกาะไข่ จ.พังงา เพื่อนำมาส่ง รพ. แต่เสียชีวิตขณะเดินทาง เบื้องต้นคาดว่าจมน้ำ หรือสำลักน้ำเสียชีวิต จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต

พบร่างชายชาวต่างชาติ ไม่สวมเสื้อ นุ่งเพียงกางเกงขาสั้นสีดำ นอนแน่นิ่งอยู่ที่พื้น ตรวจสอบตามร่างกายไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยการถูกทำร้าย ทราบชื่อคือ นาย Wang Daliang อายุ 32 ปี สัญชาติจีน

ข่าวแนะนำ

จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ตายได้เดินทางไปท่องเที่ยวกับเพื่อนร่วมชาติที่เกาะไข่ จ.พังงา จากนั้นผู้ตายได้ลงไปดำน้ำบริเวณผิวน้ำ หรือเรียกว่า Snorkel เพื่อดูปะการังใต้ทะเล และเกิดอาการสำลักน้ำอย่างรุนแรง โดยเรือสปีดโบ๊ทได้ลำเลียงขึ้นฝั่งยังท่าเทียบเรือดังกล่าว แต่เมื่อมาถึง นาย Wang ได้เสียชีวิตแล้ว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่านาย Wang อาจสำลักน้ำจนขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตในเวลาต่อมา อย่างไรก็ดีจะได้สอบสวนข้อเท็จจริงอย่างละเอียดพร้อมกับรอผลการชันสูตรจากแพทย์อีกครั้ง

ทั้งนี้การดำน้ำแบบท่อหายใจ หรือ Snorkel ได้รับความนิยมมากในนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่ไม่เคยดำน้ำมาก่อน แต่ต้องการที่จะชมความงดงามของปลาและปะการัง โดยที่ไม่ต้องเรียนดำน้ำลึก หรือสคูบา โดยการดำน้ำแบบ Snorkel จะใช้ท่อหายใจ โดยต้องคาบไว้ขณะที่ดำน้ำ ให้มีอากาศหายใจเมื่อหน้าจมอยู่ในน้ำ เพื่อมองดูโลกใต้น้ำและความสวยงามต่างๆ โดยปลายของท่อส่วนหนึ่งจะอยู่บนผิวน้ำและต้องคาบปลายอีกด้านหนึ่งไว้ เพื่อดูดอากาศบริสุทธิ์ที่อยู่เหนือผิวน้ำมาใช้ในการหายใจ โดยที่ไม่ต้องเงยหน้าขึ้นมาจากผิวน้ำ ทำให้บางครั้งคลื่นซัดน้ำเข้าที่ท่อหายใจ ส่งผลให้อาจสำลักน้ำแบบฉับพลันได้ จึงอาจเป็นที่มาของการสำลักน้ำ จนทำให้ขาดอากาศหายใจ ในกรณีนักท่องเที่ยวที่ไม่เคยใช้อุปกรณ์ดำน้ำแบบ Snorkel มาก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดำน้ำดำน้ำดูปะการังsnorkelดำน้ำสำลักน้ำWang Daliangนักท่องเที่ยวจีนดำน้ำท่าเทียบเรือพีเอ็นทีเกาะไข่.สมชาย หนูบุญพงส.สภ.เมืองภูเก็ตมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตสน็อกเกิลเสียชีวิตข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 14:46 น.