หมอกควันอินโดฯ เริ่มเบาบางลง แต่ยังส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน

ข่าว

หมอกควันอินโดฯ เริ่มเบาบางลง แต่ยังส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2558 23:30 น.

สถานการณ์หมอกควันจากไฟไหม้ป่าที่ เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย เริ่มเบาบางลง แต่ยังส่งผลกระทบต่อชาวบ้านทางภาคใต้ โดยเฉพาะที่หน้าด่านสะเดา สงขลา ส่วนที่ เบตง ปริมาณเริ่มลดลงแล้ว เนื่องจากมีฝนตกลงมา ด้านสธ.แนะสวมหน้ากากอนามัย

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์หมอกควันจากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ที่ยังคงปกคลุมพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ลดลงเนื่องจากฝนตกเมื่อคืนที่ผ่านมา โดย นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคใต้ พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 59 - 210 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศโดยรวม อยู่ในระดับปานกลาง ถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ ปริมาณฝุ่นละอองลดลงกว่าวันก่อนหน้าเกือบทุกสถานี

ปริมาณหมอกควันวันนี้วัดได้ 97 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
ปริมาณหมอกควันวันนี้วัดได้ 97 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร


ส่วนที่จังหวัดยะลาปริมาณหมอกควันลดลง เนื่องจากมีฝนตกเมื่อคืนที่ผ่านมา วันนี้วัดได้ 97 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ลดลงจากเมื่อวาน (5 ต.ค.) ช่วง 17.00 น. วัดได้ 144 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินค่ามาตรฐานที่ต้องไม่เกิน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งขณะนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่แจกจ่ายหน้ากากอนามัยป้องกันหมอกควันไฟป่าให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็ก สตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด โรคระบบทางเดินหายใจ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมในพื้นที่ที่มีหมอกควันปกคลุม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมหน้ากากหรือใช้ผ้าปิดจมูก ปิดประตูหน้าต่าง เพื่อกันฝุ่นควันเข้าบ้าน ติดตามข่าวสารและปฏิบัติตามข้อแนะนำจากภาคราชการและหากเกิดอาการเจ็บป่วยควรปรึกษาแพทย์

ด้าน นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง กล่าวว่า สถานการณ์หมอกควันจากไฟไหม้ป่า บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ที่ยังคงปกคลุมพื้นที่อำเภอเบตง ทำให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคตาอักเสบ โรคหัวใจและหลอดเลือดทุกชนิด โรคทางเดินหายใจ และโรคผิวหนัง ทำให้ขณะนี้มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเบตง ในวันที่ 5 ต.ค.2558 มียอดผู้ป่วย 272 ราย

ขณะที่บริเวณ อ.สะเดา จ.สงขลา ชายแดนไทยมาเลเซีย สำนักงานสิ่งแวดล้อมที่ 16 จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่าวันนี้ข้อมูลค่าเฉลี่ยของคุณภาพอากาศในจังหวัดสงขลาอยู่ที่ 156 ลดลงจากเมื่อวานเล็กน้อย โดยช่วงเช้าที่ผ่านมาเริ่มมีแดดส่อง อากาศเริ่มร้อนจัดในตอนเที่ยงวัน พอตกช่วงบ่ายตั้งเวลา 14.00 น. เป็นต้นไป อากาศเริ่มปิดท้องฟ้ามืดมิดและกลิ่นควัน ซึ่งแสงแดดจากดวงอาทิตย์ไม่สามารถส่องลงมาที่พื้นโลกได้ ทำให้บรรยากาศมืดครึ้มเหมือนมีฝนตก ชาวบ้านส่วนใหญ่ รวมทั้งผู้สัญจรบนถนน ต่างต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

อ.สะเดา จ.สงขลา บรรยากาศมืดครึ้มเหมือนมีฝนตก เพราะหมอกควันปกคลุม ทางเทศบาลตำบลสำนักขาม ต้องนำหน้ากากอนามัยนมาแจกประชาชน
อ.สะเดา จ.สงขลา บรรยากาศมืดครึ้มเหมือนมีฝนตก เพราะหมอกควันปกคลุม ทางเทศบาลตำบลสำนักขาม ต้องนำหน้ากากอนามัยนมาแจกประชาชน


ในเวลาเดียวกัน ทางเทศบาลตำบลสำนักขาม อ.สะเดา ซึ่งดูแลบ้านด่านนอก ชายแดนไทยติดประเทศมาเลเซีย นายเกชา เบญจคาร นายกเทศมนตรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ได้นำหน้ากากอนามัยแบบผ้ามาแจกจ่ายให้กับประชาชน และนักท่องเที่ยว ด้วยความห่วงใยสุขภาพประชาชน เนื่องจากหายใจไม่สะดวก ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่เมื่อทราบข่าว ต่างก็มารับแจกกันอย่างทั่วหน้าสร้างความดีใจเป็นอย่างยิ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์