สสจ.กระบี่ เรียกผู้ผลิตกะปิ 5 ราย ดำเนินคดี หลังพบปนสีอันตราย

ข่าว

  สสจ.กระบี่ เรียกผู้ผลิตกะปิ 5 ราย ดำเนินคดี หลังพบปนสีอันตราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2558 18:18 น.

  นายแพทย์ พนัส โสภณพงศ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่

  สาธารณสุข จ.กระบี่ เรียกคุยผู้ผลิตกะปิ 5 ราย พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมาย หลังพบผสมสีอันตราย ด้านเลขาธิการ อย. แนะ ปชช.สังเกตความผิดปกติของสินค้า หากมีข้อสงสัยติดต่อได้ที่สายด่วน อย. 1556 ...

  เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 58 จากกรณีสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ นำส่งตัวอย่าง 'กะปิ' จำนวน 7 ตัวอย่าง ที่ขายอยู่ในท้องตลาด ไปตรวจสอบวิเคราะห์ด้านเคมี ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์จังหวัดสุราษฎร์ธานี ผลการตรวจพบว่า มีการใช้สีผสมในกะปิ ทั้งสีย้อมผ้าและสีที่เป็นอันตราย ซึ่งจัดเป็นอาหารที่ไม่บริสุทธิ์ตามตรา 26 (1) ตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 (สุ่มตรวจกะปิที่กระบี่ 7 ยี่ห้อพบใส่สีทั้งหมด สสจ.เตรียมเอาผิด)

  นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยกับ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่า กะปิถือเป็นอาหารทั่วไป คือ มีความเสี่ยงต่ำ ซึ่งสถานที่ผลิตตามกฎหมายจะต้องผ่านทั้งวิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และเก็บรักษาอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย หรือ Primary GMP รวมถึงการป้องกันการปนเปื้อนจากสิ่งแปลกปลอมทั้งหลายที่ทำให้อาหารไม่สะอาด ซึ่งทาง อย. กำหนดว่า กะปิต้องห้ามใส่สี ไม่ว่าจะเป็นสีย้อมผ้าหรือสีที่ใช้ผสมในอาหาร

  ล่าสุดตรวจเจอที่ จ.กระบี่ โดยทางสาธารณสุข จ.กระบี่ ได้ลงพื้นที่สุ่มตรวจแหล่งจำหน่าย โดยเฉพาะกะปิที่บรรจุอยู่ในกระปุก ซึ่งสารเคมีเหล่านี้หากเราได้รับในปริมาณมาก อาจทำให้ระคายเคืองในปอด ตา รวมไปถึงทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร และกระเพาะปัสสาวะ อาจส่งผลให้เกิดมะเร็ง เบื้องต้นได้เรียกตัวแทนของผู้ผลิตทั้ง 5 ราย 7 ยี่ห้อ มาพูดคุยแล้ว เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำและปรับ พร้อมงดผลิตสินค้า จากนั้นจะส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบสถานที่ผลิต เพื่อประเมินมาตรฐานในการผลิตสินค้า หากผ่านจึงจะทำการเปิดผลิตได้

  อย่างไรก็ตาม อยากฝากไปถึงผู้บริโภคว่า ให้สังเกตที่ฉลาก ตรวจดูชื่อผลิตภัณฑ์ และสถานที่ผลิตให้ชัดเจน ที่สำคัญตรวจสอบความผิดปกติของสินค้าก่อนซื้อ หากมีข้อสงสัยหรืออยากร้องเรียน สามารถติดต่อมายังสายด่วน อย. โทร 1556 หรือช่องทางต่างๆ ของ อย. หรือสำนักงานสาธารณสุขในแต่ละจังหวัด

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์