รวบคาท่าเรือภูเก็ต หนุ่มสาวจีน ตั้งโต๊ะขายทัวร์เถื่อน

ข่าว

  รวบคาท่าเรือภูเก็ต หนุ่มสาวจีน ตั้งโต๊ะขายทัวร์เถื่อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2558 21:29 น.

  ตร.ทท.ภูเก็ต สนธิกำลังนายทะเบียนธุรกิจนำเที่ยว รวบ 2 หนุ่มสาวแดนมังกร ตั้งโต๊ะขายทัวร์เถื่อน คาท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง แถมยัดเงิน 1 แสนบาทให้ ตร.เพื่อแลกอิสรภาพ จึงถูกเพิ่มข้อหาติดสินบนเจ้าหน้าที่อีก...

  เมื่อเวลา 15.20 น. วันที่ 6 ต.ค. ที่ กก.5 บก.ทท.อ.เมือง จ.ภูเก็ต พ.ต.ท.บัณฑิต ขาวสุธรรม รอง.ผกก.5 บก.ทท.พร้อมด้วย นายสันติ ป่าหวาย นายทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ สาขาภาคใต้ เขต 2 และ ร.ต.อ.เอกชัย ศิริ รอง.สว.ส.ทท.2 กก.5 บก.ทท.ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม 2 ผู้ต้องหาชาวจีน ประกอบด้วย นายวู เหว็น เฮ็ง อายุ 24 ปี และ น.ส.เฉิน โบแรน อายุ 25 ปี สัญชาติจีน พร้อมของกลางแผ่นโฆษณารายการนำเที่ยว สำหรับสแกน QR Code ผ่านโปรแกรมแชต จำนวน 2 รายการ แผ่นโฆษณารายการนำเที่ยวอีกเป็นจำนวนมาก และเงินสดอีก 1 แสนบาท

  สืบเนื่องจากตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต และนายทะเบียนธุรกิจและมัคคุเทศก์ สาขาภาคใต้ เขต 2 ได้รับการประสานจากพลเมืองดีว่า มีชาวต่างชาติลักลอบทำงานในลักษณะเป็นการประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดยผิดกฎหมาย ที่บริเวณจุดพักนักท่องเที่ยวภายในท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต ซึ่งเกรงจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และเป็นการสร้างความเสียหายให้กับผู้ประกอบการ จึงนำกำลังไปตรวจสอบ

  จากการตรวจสอบ พบนายวู และ น.ส.เฉิน กำลังตั้งโต๊ะขายทัวร์นำเที่ยวและร้านอาหารให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เดินทางไปท่องเที่ยวยังเกาะแก่งต่างๆ อย่างไม่สนใจหรือเกรงกลัวต่อกฎหมาย ทั้งๆ ที่รอบข้างมีบริษัทนำเที่ยวที่ถูกต้องตามกฎหมายให้บริการอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ได้ขอตรวจสอบหลักฐานต่างๆ ปรากฏว่า นายวู และ น.ส.เฉิน ไม่สามารถนำหลักฐานการทำงาน หรือหลักฐานการประกอบธุรกิจนำเที่ยวอย่างถูกต้อง มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้ จึงควบคุมตัวไปสอบสวนปากคำที่ กก.5 บก.ทท.

  ระหว่างนั้นนายวู ได้โทรศัพท์ติดต่อกับเพื่อนร่วมชาติให้นำเงินจำนวน 1 แสนบาท มาให้กับ ด.ต.สุรินทร์ พิศพรรณ ผบ.หมู่งานสืบสวน ส.ทท.2 กก.5 บก.ทท. เพื่อแลกกับการไม่ถูกจับกุมและปล่อยตัว แต่ ด.ต.สุรินทร์ ได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมกับอายัดเงินดังกล่าว เพื่อแจ้งข้อหาให้ ขอให้หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้กระทำการไม่กระทำการ หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่อีก 1 ข้อหาแก่ นายวู นอกเหนือจากทั้ง 2 จะถูกแจ้งข้อหาร่วมกันประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดยไม่ได้รับอนุญาตและเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ทำงาน (ประกอบธุรกิจนำเที่ยว) โดยผิดกฎหมาย โดยในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ จึงควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ฉลอง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

  ทั้งนี้ พฤติกรรมการตั้งโต๊ะขายทัวร์นำเที่ยวของ 2 ผู้ต้องหาดังกล่าวนั้น จะมีการนำแผ่นโฆษณารายการนำเที่ยวที่ตรวจยึดได้นั้นเสนอจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินผ่านไปผ่านมา โดยในรายการนำเที่ยวนั้นจะเป็นภาษาจีน และมีการแสดงราคาของการไปเที่ยวตามรายการต่างๆ ประกอบอยู่ และหากนักท่องเที่ยวสนใจ นายวู และ น.ส.เฉิน จะให้นักท่องเที่ยวสแกน QR Code ผ่านแอพพลิเคชั่น ทางโทรศัพท์มือถือของนักท่องเที่ยว โดยจะมีการจ่ายเงินผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ซึ่งเงินทั้งหมดจะถูกส่งกลับไปยังต้นทาง โดยไม่จำเป็นต้องเปิดบริษัทนำเที่ยว หรือเคาน์เตอร์ทัวร์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย การเสียภาษีรายได้เข้ารัฐ จึงหายไปจากระบบ

  เบื้องต้นคาดว่า การตั้งโต๊ะขายทัวร์ท่องเที่ยวในรูปแบบดังกล่าว เป็นขบวนการใหญ่ และมีรายได้มหาศาลต่อวัน ซึ่งอาจมีเครือข่ายอยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งใน จ.ภูเก็ต และทั่วประเทศ ส่งผลให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก รวมไปถึงผู้ประกอบการที่ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่จะมีการขยายผลจับกุมขบวนการดังกล่าวต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์