บช.ภ.8 เปิดศูนย์ปราบค้ามนุษย์ พร้อมโชว์ผลงานตามจับยึดทรัพย์ได้

ข่าว

  บช.ภ.8 เปิดศูนย์ปราบค้ามนุษย์ พร้อมโชว์ผลงานตามจับยึดทรัพย์ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2558 21:50 น.

  ผบช.ภ.8 แถลงเปิดศูนย์ปราบขบวนการค้ามนุษย์โรฮีนจา ที่เมืองคอน ตามจับได้ 10 ราย จากที่ถูกออกหมายจับ 58 ราย ยึดทรัพย์เกือบ 60 ล้านบาท...

  เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 6 ต.ค.2558 ที่ห้องประชุมชั้น 2 บก.ภ.นครศรีธรรมราช พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ.8 พร้อมด้วย พล.ต.ต.วิษณุ ม่วงแพรสี และ พล.ต.ต.สมชาย นิตยบวรกุล รอง ผบช.ภ.8, พล.ต.ต.ดาวลอย เหมือนเดช ผบก.สส.ภ.8 และ นายทหารจากกองทัพภาคที่ 4 ร่วมกันแถลงข่าวเปิดแผน กวาดล้าง จับกุม อายัดทรัพย์สินขบวนการค้ามนุษย์ (โรฮีนจา) ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 8 ว่า ตามนโยบายของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ให้ทาง ผบช.ภ.8 ดำเนินการสืบสวน ปราบปรามจับกุมผู้กระทำความผิดขบวนการค้ามนุษย์อย่างจริงจัง เด็ดขาดและต่อเนื่อง

  ทาง บช.ภ.8 จึงบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ตำรวจภูธรภาค 8 กองทัพภาคที่ 4 และ ปปง. ร่วมกันเปิดแผนปฏิบัติการสนธิกำลังกว่า 100 นาย เปิดศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 8 ส่วนหน้า หรือที่เรียกว่า ศูนย์ปฏิบัติการคดีอาชญากรรมข้ามชาติ กรณี การสอบสวนเครือข่ายค้ามนุษย์ในภาคใต้ ขึ้น ที่กองบังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช จนสามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายขบวนการค้ามนุษย์ (โรฮีนจา) มาได้จำนวน 10 ราย จากที่ถูกศาลออกหมายจับไปแล้ว 58 ราย

  สืบเนื่องจากการจับกุมขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา ในพื้นที่ อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช เมื่อช่วงต้นปี 2558 ที่ผ่านมา จึงนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 10 ราย ที่เจ้าหน้าที่จับกุมตามหมายจับของศาลจังหวัดปากพนัง และได้นำทั้ง 10 คน มาแถลงข่าวในวันนี้ ประกอบด้วย นางขวัญดาว น้อยช่อ ชาว จ.ประจวบคีรีขันธ์, นายปิยะ พงษ์ไทย ชาว จ.ระนอง, นายสุวิทย์ หรือ ผู้ใหญ่กรี มุเส็มสะเดา ซึ่งเป็น จนท.ของรัฐ หน่วยงานแห่งหนึ่งจาก จ.สงขลา, นายทนา รักษ์ไทย ชาว จ.ระนอง, นายอดิศักดิ์ อินตัน ชาวจ.ระนอง, นางเพ็ญศรี ขุนฤทธิ์ ชาว จ.พัทลุง, นางข้อดีเย๊าะ เร๊ะคุมหลี ชาว จ.ระนอง, นายมณเธียร หรือ ไต๋แกละ จันทร์เจ้า ชาว จ.สตูล, นางสุวรรณี จันทร์เจ้า ชาว จ.สตูล และ นายประยูร สุดถนอม ชาว จ.ระนอง

  พล.ต.ท.เทศา กล่าวว่า โดยเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ศาลจังหวัดปากพนัง ได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาในเครือข่ายขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจารวม 50 ราย และต่อมาได้ออกหมายจับเพิ่มอีก 8 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ออกปฏิบัติการติดตามจับกุมมาได้แล้วจำนวน 10 ราย ตามที่ได้นำมาแถลงข่าว โดยเป็นผู้ต้องหาชุดแรกที่ถูกคุมตัวมาดำเนินคดีที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 8 ส่วนหน้า หรือที่เรียกว่าศูนย์ปฏิบัติการคดีอาชญากรรมข้ามชาติ กรณี การสอบสวนเครือข่ายค้ามนุษย์ในภาคใต้ ขึ้น ที่กองบังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราชแห่งนี้

  ผบช.ภ. 8 กล่าวด้วยว่า เครือข่ายค้ามนุษย์ในภาคใต้มีความเชื่อมโยงทั้งหมด ในส่วนนี้อยู่ในระหว่างขยายผลอย่างต่อเนื่อง มีผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับแล้วจำนวน 58 ราย จับกุมมาได้แล้ว 10 ราย และอีกส่วนหนึ่งถูกคุมตัวในคดีอื่นอยู่ที่เรือนจำในกรุงเทพมหานคร อยู่ในระหว่างการประสานเข้าแจ้งข้อกล่าวหา และอีก 30 ราย กำลังหลบหนี ส่วนการยึดทรัพย์ของเครือข่ายนี้ มีการยึดไปแล้วทั้งบ้าน ที่ดิน และทรัพย์สินอื่นๆ มูลค่าประมาณ 60 ล้านบาท แบ่งออกเป็นบ้านและที่ดิน สถานบริการ และทรัพย์สินอื่นๆ ส่วนผู้ต้องหาทั้งหมดที่ได้ตัวมาแล้ว จะถูกส่งดำเนินคดีในเขตอำนาจศาลจังหวัดปากพนัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์