ไลฟ์สไตล์
100 year

กู้ซากเรือภัทรมารีน 5 ได้แล้ว-เร่งค้นหา 4 ลูกเรือ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2558 15:06 น.
SHARE

กองทัพเรือส่งเรือรบ-เฮลิคอปเตอร์ ช่วยภารกิจกู้ซากเรือภัทรมารีน 5 จนสำเร็จ พร้อมนำเข้าฝั่งที่สมุทรปราการ 15.00 น. วันนี้ พร้อมรอลุ้นผล พบ 4 ลูกเรือหรือไม่...

จากกรณี เมื่อเวลา 01.00 น. ของวันที่ 19 ก.ย. 58 ได้เกิดเหตุเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ขนาดเล็ก ภัทรมารีน 5 ถูกคลื่นยักษ์ซึ่งรับอิทธิพลพายุ หว่ามก๋อ จมน้ำทะเล บริเวณร่องทางเดินเรือปากอ่าวแม่น้ำเจ้าพระยาประมาณ 7 ไมล์ทะเล รอยต่อ จ.สมุทรปราการ และ จ.ชลบุรี ขณะนำสินค้าไปส่งที่ ท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยมีลูกเรือ 4 คน คือ นายนาวิน สุพรรณพยัคฆ์ ต้นเรือ, นาย ขุขันธ์ หวังสุข นายท้ายเรือ, นาย ธราดล แพงวิเศษ ต้นกลเรือ, และนายสมพล ชาวเชียงขวาง ช่างน้ำมันเรือ ยังสูญหาย

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (6 ต.ค. 58) พล.ร.ท.รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะผู้อำนวยการ ศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ทัพเรือภาคที่ 1 ได้สั่งการให้หมวดบินเฉพาะกิจ ทัพเรือภาคที่ 1 นำ เฮลิคอปเตอร์ ซีฮอว์ก หมายเลข 3202 ฝูงบิน 2 หน่วยบินเรือหลวงจักรีนฤเบศร มี น.ต.มนต์ชัย พรหมประดิษฐ์ นักบินที่ 1 และ ร.อ.กิตติศักดิ์ ขุนณิรงค์ นักบินที่ 2 ขึ้นบินจาก สนามบินอู่ตะเภา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง สำรวจภารกิจการกู้ซากเรือภัทรมารีน 5 ตำบลที่เกิดเหตุ พร้อมเรือตรวจการณ์ 15 เพื่อตรวจสอบความเสียหาย

ปฏิบัติการกู้เรือภัทรมารีน5 ประสบความสำเร็จ
ปฏิบัติการกู้เรือภัทรมารีน5 ประสบความสำเร็จ

โดยความคืบหน้าการกู้เรือภัทรมารีน 5 เรือกู้ซากเรือใต้น้ำและคนงานของ บริษัท AZ อันเดอร์วอเตอร์เวิร์ก ได้ทำการอัดอากาศเข้าที่บริเวณถังอับเฉาและแท่งพอนทูนด้านหัวเรือ ทำให้หัวเรือของเรือภัทรมารีน 5 ที่จมอยู่ใต้น้ำลอยโผล่พ้นน้ำขึ้นมา พร้อมทั้งใช้เรือเครนขนาด 200 ตัน ยกพยุงหัวเรือเอาไว้ ก่อนที่จะทำการอัดอากาศเข้าในถังอับเฉาด้านท้ายเรือและแท่งพอนทูน ที่ติดตั้งเอาไว้ทางด้านกาบเรือซ้ายและขวา เพื่อให้ท้ายเรือลอยขึ้นพ้นผิวน้ำ ก่อนจะทำการดูดน้ำทะเลออกจากตัวเรือและห้องเครื่อง ก่อนลากเรือมาจังหวัดสมุทรปราการ โดยใช้ร่องน้ำที่ 2 ปลายทางหน้าอู่ปราการ (บางปู 80) ใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมงในการลากเรือ อย่างน้อยที่สุดน่าจะถึงที่หมายเวลาประมาณ 15.00 น. ของวันนี้

ภาพระหว่างการลากเรือที่ล่มเข้าสู่ชายฝั่ง
ภาพระหว่างการลากเรือที่ล่มเข้าสู่ชายฝั่ง

พล.ร.ท.รังสฤษดิ์ กล่าวว่า ต้องรอผลจากเจ้าหน้าที่ ที่เข้าไปตรวจสอบภายในตัวเรือ ตามห้องเครื่องและส่วนอื่นๆ ว่าพบผู้สูญหายทั้ง 4 คน หรือไม่ ถ้าพบทางศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ทัพเรือภาคที่ 1 จะได้สั่งยุติการค้นหาทั้งทางน้ำและทางอากาศ แต่ถ้ายังไม่พบก็ค้นหากันต่อไปในระยะที่ไกลออกไปจากจุดเรือจม เพื่อค้นหาลูกเรือ 4 คน ที่ยังหายสาบสูญต่อไป

ต่อมา เวลา 15.20 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้ลากเรือภัทรมารีน5 ถึงฝั่งท่าเรือท้ายซอยบางปู 80 แล้ว จากนั้น เจ้าหน้าที่เตรียมนำน้ำออกจากเรือ คาดว่าใช้เวลา อีก 1 ชั่วโมง ก่อนเข้าสำรวจเรือ และค้นหาร่างผู้สูญหาย 4 ชีวิต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลูกเรือเรือภัทรมารีน 5เรืออัปปางสูญหายค้นหาค้นหาลูกเรือลูกเรือสูญหายกู้ซากเรือภัทรมารีน 5กองทัพเรือเฮลิคอปเตอร์ ซีฮอว์กบินค้นหาเรือเรือสินค้าจมศรชล.ทะเลอ่าวไทยค้นหาสี่ลูกเรือชลบุรีข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 01:37 น.