เขื่อนสิริกิติ์น้ำน้อยสุดรอบ 39 ปี ปรับลดระบาย ให้พอใช้หน้าแล้ง

ข่าว

  เขื่อนสิริกิติ์น้ำน้อยสุดรอบ 39 ปี ปรับลดระบาย ให้พอใช้หน้าแล้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2558 17:55 น.

  เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ จ่อลดการระบายน้ำ หลังระดับน้ำต่ำสุดในรอบ 39 ปี พร้อมของดทำนาปรัง ด้าน ชลประทานจังหวัดน่าน เผย น้ำในอ่างหลายแห่งมีปริมาณลดลงมาก คาดแล้งกว่าปีที่แล้ว 20%

  เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 ต.ค. 58 นายสุเทพ เลิศศรีมงคล ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า สำหรับสถานการณ์น้ำล่าสุด ปริมาณอยู่ที่ 4,535.73 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 47.69% โดยปริมาณน้ำที่สามารถพร้อมใช้งานเพียง 1,685.73 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 25.31% น้ำไหลเข้าอ่างเก็บ 22.71 ล้านลูกบาศก์เมตร คาดว่าปลายเดือน ต.ค. ปริมาณฝนจะน้อยลงหรืออาจไม่ตกเลย เพราะจะเข้าสู่ฤดูแล้ง เขื่อนสิริกิติ์ จึงจำเป็นต้องลดการปล่อยน้ำตามแผนการระบายน้ำ เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 - 11 ต.ค. 58 แผนระบายน้ำ 4.5 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน หรืออาจปรับลดลงในการปล่อยน้ำอีกในช่วงเดือน ต.ค. จนถึงสิ้นปี 58 เพื่อเก็บกักน้ำให้ได้มากกว่า 2,400 ล้านลูกบาศก์เมตร ให้เพียงพอหน้าแล้งปี 59 ในช่วงทำนาปี

  สำหรับสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ ปัจจุบันยังถือว่าวิกฤติ ระดับน้ำต่ำสุดในรอบ 39 ปี ซึ่งในขณะนี้ ปริมาณน้ำทั้ง 4 เขื่อนหลักใน จ.อุตรดิตถ์ มีปริมาณน้ำพียง 3,677 ล้านลูกบาศก์เมตรส่วนเขื่อนสิริกิติ์ จะต้องกักเก็บน้ำไว้เพื่อการอุโภคบริโภคและระบบนิเวศที่ 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ในปีหน้า เพื่อเกษตรกรรมนาปรังอีก 1,100 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ก็ยังไม่อยากให้รีบทำนา เพราะต้องส่งน้ำให้กลุ่มน้ำเจ้าพระยา ในฤดูแล้งนี้ และคาดว่าหากปลาย ต.ค. ฝนไม่ตกก็จะลดการปล่อยน้ำลงอีก แต่จะไม่ส่งผลกระทบในเรื่องของการอุปโภคบริโภคและระบบนิเวศส่วนการเลี้ยงปลาในกระชังที่ในพื้น จ.อุตรดิตถ์ ที่มีกว่า 2,500 กระชัง

  ขณะในส่วนของ จ.น่าน นายชัยประเสริฐ เนตรอนงค์ ผอ.โครงการชลประทานจังหวัดน่าน กล่าวว่า ปีนี้ในพื้นที่เกิดสถานการณ์ภัยแล้งกว่าปีที่ผ่านมา เพราะฝนตกล่าช้าและน้อยกว่าปกติ โดยฝนตกต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 20% น้ำในอ่างหลายแห่งมีปริมาณลดลงมาก แม้ว่า จ.น่าน จะมีแหล่งน้ำต้นทุนขนาดใหญ่และขนาดกลาง อาทิ อ่างเก็บน้ำน้ำแหง อ.นาน้อย อ่างเก็บน้ำแหด อ.ภูเพียง ซึ่งจะให้ความช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรได้เฉพาะบริเวณเขตชลประทานเท่านั้น เพราะ จ.น่าน มีพื้นที่ป่าเขา 85% เมื่อฝนตกลงมาก็จะชะล้างจากเขาไหลลงมาท่วมบ้านเรือนราษฎร ซึ่งในปีนี้ จ.น่าน แห้งแล้งกว่าปี 57 ประมาณ 20%.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์