หมอกควันยังปกคลุม ภูเก็ต-สงขลา จี้อินโดฯเร่งแก้ปัญหา

ข่าว

  หมอกควันยังปกคลุม ภูเก็ต-สงขลา จี้อินโดฯเร่งแก้ปัญหา

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2558 17:43 น.

  ภูเก็ต-สงขลา ยังพบหมอกควันปกคลุมแน่น ทัศนวิสัยแย่ แต่ไม่กระทบเที่ยวบินขึ้นลง ขณะค่าฝุ่นละอองในอากาศ กระทบสุขภาพชาวบ้าน แนะสวมหน้ากากอนามัน กลุ่มเสี่ยงห้ามออกกำลังกายกลางแจ้ง ด้าน เครือข่ายองค์กรพัฒนาเอกชน ยื่นหนังสือผ่านกงสุลใหญ่อินโดฯประจำ จ.สงขลา เร่งแก้ปัญหาหมอกควัน...

  วันที่ 6 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศในพื้นที่ทั้ง 3 อำเภอของ จ.ภูเก็ต ว่า ยังคงถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันขาวเต็มท้องฟ้าเป็นวันที่ 2 สืบเนื่องเมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมาได้เกิดไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตราและเกาะบอร์เนียว ประเทศอินโดนีเซียกว่า 40 จุด ส่งผลให้จังหวัดแถบฝั่งทะเลอันดามัน รวมไปถึง จ.ภูเก็ต ได้รับผลกระทบจากหมอกควันดังกล่าวปกคลุมพื้นที่ และมีแนวโน้มฝุ่นละอองในชั้นบรรยากาศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

  โดยนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี รอง ผวจ.ภูเก็ต แจงสถานการณ์หมอกควันร่วมกัน นพ.บัญชา ค้าของ สสจ.ภูเก็ต และสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 15 ภูเก็ต ระบุถึงปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 30 ไมครอน มีค่าระหว่าง 53-173 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งคุณภาพอากาศในพื้นที่ ณ วันที่ 5 ต.ค. ยังอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง ยังไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ แต่อาจส่งผลให้บดบังทัศนวิสัยการมองเห็น อย่างไรก็ตามผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายภายนอกอาคารส่วน

  ทัศนวิสัยการมองเห็นแย่
  ทัศนวิสัยการมองเห็นแย่

  โดยเมื่อเวลา 09.00 น. แอพพลิเคชั่น air4thai มีการแสดงกราฟและผลการตรวจวัดฝุ่นละอองในชั้นบรรยากาศบริเวณ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ผลปรากฏว่ามีปริมาณฝุ่นละอองที่ตรวจวัดได้อยู่ในระดับ 109 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนและนักท่องเที่ยวในพื้นที่แล้ว โดยฝุ่นละอองในชั้นบรรยากาศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา เริ่มที่ 17 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งประชาชนสามารถรับรู้ถึงกลิ่นเหม็นไหม้จากไฟได้อย่างชัดเจน ส่งผลให้หายใจไม่คล่องตัว คอแห้ง ไอ และเจ็บคอตามลำดับ โดยประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งต้องใช้หน้ากากอนามัยปิดจมูกและปาก เพื่อป้องกันการสูดดมหมอกควันไฟเข้าสู่ร่างกาย ขณะที่การสัญจรยวดยานพาหนะต่างๆ ในพื้นที่ยังปกติ แต่อาจมองเห็นในระยะไกลไม่ชัดเจน ส่วนการจราจรทางอากาศ เครื่องบินยังขึ้นลงได้ตามปกติ ไม่มีการยกเลิกเที่ยวบิน

  นพ.บัญชา ค้าของ สสจ.ภูเก็ต กล่าวถึงข้อแนะนำสำหรับประชาชนในการปฏิบัติตนว่า ให้ติดตามข้อมูลสถานการณ์ระดับ PM10 และ AQI ทุกวัน โดยติดตามข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษหรือวิทยุท้องถิ่น วิทยุชุมชน-ข่าวสารจากหน่วยงานราชการ ขณะที่ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงควรจำกัดเวลาในการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ออกแรงหนัก ผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือโรคปอดควรสังเกตอาการของตนเองและสำรองยาให้เพียงพอ หากมีอาการโรคปอดหรือโรคหัวใจ รวมถึงอาการไอบ่อยๆ แน่นหรือเจ็บหน้าอก หัวใจเต้นไม่เป็นปกติ คลื่นไส้ เหนื่อยง่ายกว่าปกติหรือเริ่มมีอาการปวดศีรษะให้ปรึกษาแพทย์ หรือไปที่สถานบริการสาธารณสุข รวมทั้งเตรียมจัดหาหน้ากากอนามัยที่เหมาะสมไว้ให้พร้อม

  หมอกควันปกคลุมหนาแน่น
  หมอกควันปกคลุมหนาแน่น

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการติดตามโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น เฟชบุ๊ก เว็บบอร์ด-เพจจะสังเกตได้ว่ามีผู้ใช้โซเชียลต่างได้มีการถ่ายภาพหมอกควันในพื้นที่ จ.ภูเก็ต แล้วนำไปโพสต์พร้อมมีการแสดงความคิดเห็นกันหลากหลายพร้อมกับมีการโหลดแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับการตรวจวัดสภาพอากาศจากหน่วยงานรัฐและเอกชนทั้งในประเทศและจากทั่วโลก เพื่อคอยสังเกตการณ์และตรวจสอบหมอกควันกับผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย โดยส่วนใหญ่จะมีการโหลดแอพพลิเคชั่น "global air และ "air4thai" ไว้ตรวจสอบ ซึ่งผลการตรวจวัดของทั้ง 2 แอพพลิเคชั่นจะต่างกัน แต่สามารถนำมาเป็นข้อมูลพื้นฐานในการตรวจสอบได้เป็นอย่างดี พร้อมกับมีการเข้าไปสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับค่าของการตรวจวัดฝุ่นละอองในชั้นบรรยากาศมากขึ้น เช่น PM10 คืออะไรและเป็นหน่วยวัดสิ่งใด ส่วน AQI เป็นหน่วยการวัดอะไร เพื่อจะได้ติดตามข่าวสารของทางราชการได้ถูกต้อง

  หน้าสถานกงสุลอินโดนีเซียประจำ จ.สงขลา
  หน้าสถานกงสุลอินโดนีเซียประจำ จ.สงขลา

  ขณะที่ จ.สงขลา ที่บริเวณหน้าสถานกงสุลอินโดนีเซียประจำ จ.สงขลา ทางเครือข่ายองค์กรพัฒนาเอกชนในนามของ ชาวหาดใหญ่-สงขลา ผู้ได้รับผลกระทบจากฝุ่นควันไฟป่าประเทศอินโดนีเซีย ประมาณ 20 คน นำโดย นายบัญชร วิเชียรศรี ได้เดินทางไปรวมตัวกันพร้อมกับชูป้าย เรียกร้องให้ทางการรัฐบาลอินโดนีเซียเร่งแก้ปัญหาหมอกควันจากไฟป่าบนเกาะสุมาตราที่พัดเข้ามาปกคลุมในพื้นที่จังหวัดสงขลาและอีกหลายจังหวัดในภาคใต้ของประเทศไทยโดยเร่งด่วน พร้อมกับอ่านแถลงการณ์และยื่นข้อเรียกร้องให้กับ นางเวนนี ฟาบีโอมาร์ต้า กงสุลฝ่ายสังคมและวัฒนธรรม สถานกงสุลอินโดนีเซียประจำจังหวัดสงขลา ผ่านไปยังรัฐบาลอินโดนีเซียให้ตระหนักและรับผิดชอบและเร่งแก้ปัญหาฝุ่นควันอย่างจริงจัง เพราะมีเพียงรัฐบาลอินโดนีเซียเท่านั้นที่ทราบดีถึงสาเหตุหมอกควันที่เกิดขึ้นและรู้แนวทางแก้ไขปัญหา และให้เห็นถึงความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น เนื่องจากอยู่ในโลกใบเดียวกัน

  ขอให้ทางอินโดฯ เร่งแก้ปัญหาหมอกควัน
  ขอให้ทางอินโดฯ เร่งแก้ปัญหาหมอกควัน

  ขณะที่สภาพอากาศในพื้นที่ จ.สงขลา วันนี้ยังคงมีหมอกควันปกคลุมกระจายทั่วท้องฟ้าหนาแน่นแสงแดดไม่สามารถส่องผ่านได้ ซึ่งปกคลุมมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 สถานการณ์ในภาพรวมปริมาณหมอกควันเริ่มทรงตัว โดยเฉพาะพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ถึงแม้ขณะนี้คุณภาพอากาศยังเกินค่ามาตรฐานโดยค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 10 ไมครอนยังอยู่ที่ 160 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยลดลงจากทุกวันที่ผ่านมา ขณะเดียวกันเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมามีฝนตกลงมาทำให้หมอกควันเริ่มเจือจางเล็กน้อย

  ด้านนายอำนาจ ผลมาตย์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สงขลา เปิดเผยว่า สถานการณ์หมอกควันใน จ.สงขลา ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นที่ต้องประกาศเป็นเขตภัยพิบัติเพียงแต่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน และคุณภาพอากาศยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ ส่วนทางด้านสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 รายงานว่าสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ภาคใต้แนวโน้มของหาดใหญ่ จ.สงขลา และ จ.ภูเก็ต ตลอดทั้งวันนี้จะยังเกินค่ามาตรฐาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์