ชาวบ้านค้านสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานขยะ

ข่าว

  ชาวบ้านค้านสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานขยะ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2558 08:01 น.

  คัดค้าน! กลุ่มชาวบ้านกว่า 200 คน รวมตัว ยื่นหนังสือต่อ นายชูชาติ กีฬาแปง ผวจ.พิษณุโลก พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผบ.พล.ร.4 คัดค้านก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานขยะ (ตามข่าว)

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ต.ค. ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก ชาวบ้านหมู่ 11 ต.ดอนทอง หมู่ 1, 3, 6, 7, 8 และหมู่ 9 ต.บ้านป่า อ.เมืองพิษณุโลก กว่า 200 คน เดินทางมายื่นหนังสือพร้อมคำแถลงการณ์และข้อเรียกร้องคัดค้านการก่อสร้างโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานขยะในพื้นที่หมู่ 7 ต.บ้านป่า อ.เมืองพิษณุโลก ต่อนายชูชาติ กีฬาแปง ผวจ.พิษณุโลก และ พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผบ.พล.ร.4 โดยมีนายภาสกร บุญญลักษม์ นายอำเภอเมืองพิษณุโลก นางธีรา-ภรณ์ ยงค์ฤประพันธ์ ผู้อำนวยการส่วนสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.พิษณุโลก พ.ต.ท.คำนึง เหมือนศรีเพ็ง รรท.รอง ผกก.ป.สภ.เมืองพิษณุโลก ร่วมรับฟังข้อเรียกร้องของชาวบ้านด้วย

  ขณะเดียวกัน ตัวแทนชาวบ้านกล่าวว่า ตามที่บริษัท eco waste management จำกัด มีความจำนงจะก่อสร้างโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าโดยการใช้เชื้อเพลิงจากขยะในพื้นที่ ต.บ้านป่า และทางบริษัทได้ชี้แจงกับชาวบ้านว่า โรงงานจะนำขยะแปรรูป (RDF) ที่รับมาจากโรงคัดแยกขยะที่จะดำเนินการก่อสร้างโดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก มาเป็นเชื้อเพลิงในการเผาเพื่อนำความร้อนไปต้มน้ำและให้ไอน้ำไปหมุนเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากำลังผลิตไม่เกิน 10 เมกะวัตต์ โดยจะใช้ขยะแปรรูปวันละ 500 ตันต่อวัน มีทุนดำเนินการ 1,700 ล้านบาท ซึ่งเรื่องนี้ชาวบ้านตำบลบ้านป่าทราบว่า ปริมาณขยะเปียกที่เกิดขึ้นในพื้นที่ อ.เมืองพิษณุโลก มีประมาณ 603 ตันต่อวัน เมื่อทำเป็นขยะแห้ง น้ำหนักจะเหลือเพียง 240 ตันโดยประมาณ ซึ่งไม่เพียงพอต่อการเป็นเชื้อเพลิงสำหรับโรงผลิตกระแสไฟฟ้าอย่างแน่นอน เพราะทางบริษัทต้องมีการสำรองเชื้อเพลิงขยะเพื่อความมั่นคงในการผลิตกระแสฟ้าอย่างน้อย 20 วัน คือต้องมีขยะแห้ง 100,000 ตัน กองอยู่เพื่อรอการเผา ซึ่งมีข้อเรียกร้อง 5 ข้อคือ

  1.ขอให้หยุดการดำเนินการผลักดันให้เกิดการก่อสร้างโรงผลิตกระแสไฟฟ้าจากขยะในพื้นที่ตำบลบ้านป่า อำเภอเมืองจังหวัดพิษณุโลกอย่างเด็ดขาด

  2.ห้ามเจ้าหน้าที่ตัวแทนหรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับโรงไฟฟ้าเข้าพื้นที่ตำบลบ้านป่าเพื่อเข้าไปโน้มน้าวชักนำเกี่ยวกับการสร้างโรงไฟฟ้าอย่างเด็ดขาด ขอให้จบ

  3.ขอให้เจ้าหน้าที่รัฐ ตำรวจ ทหาร เข้าตรวจสอบดูแลประชาชนในพื้นที่ ตำบลบ้านป่าให้พ้นการคุกคามข่มขู่และสร้างความแตกแยกของกลุ่มคน ที่เข้ามาผลักดันให้เกิดการสร้างโรงไฟฟ้าในพื้นที่ตำบลบ้านป่า

  4.ให้อธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร ออกคำสั่งห้ามอาจารย์พนักงานมหาวิทยาลัยและนักวิจัยสังกัดมหาวิทยาลัยนเรศวร รับงานที่ปรึกษาในทุกด้านที่เกี่ยวข้องกับการผลักดันโรงไฟฟ้า

  5.ขอคำมั่นสัญญาจากผู้ว่าราชการจังหวัดด้วยการประกาศพร้อมหน้าที่ชุมชนว่าจะให้มีการยุติการผลักดันการก่อสร้างโรงไฟฟ้าอย่างไม่มีเงื่อนไข โดยมีการทำข่าวจากสื่อมวลชนส่วนกลางโดยพร้อมเพรียงกัน

  จากนั้นตัวแทนชาวบ้านได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายชูชาติ กีฬาแปง ผวจ.พิษณุโลก และ พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผบ.พล.ร.4 โดยมีการนัดหมายให้ทางบริษัทฯเข้าชี้แจงและเจรจากับตัวแทนชาวบ้านที่เวทีกลาง ภายในค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อ.เมืองพิษณุโลก ในวันที่ 8 ต.ค.นี้ เพื่อหาข้อยุติ หลังจากนั้นชาวบ้านที่มาชุมนุมได้แสดงความพึงพอใจก่อนที่จะพากันแยกย้ายกลับภูมิลำเนาอย่างสงบเรียบร้อย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์