ไลฟ์สไตล์
100 year

เด็กลำปางกว่า 600 ป่วยมือ เท้า ปาก สูงอันดับ 7 ของประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2558 09:02 น.
SHARE

สสจ.ลำปาง เผย มีเด็กป่วยโรคมือ เท้า ปาก แล้วเกือบ 600 คน สูงเป็นอันดับ 7 ของประเทศ แนะพ่อแม่ดูแลใกล้ชิด ใช้หลัก "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ" พบทั่วประเทศป่วยกว่า 2.5 หมื่นคน เด็ก 1 ขวบมากสุด

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 58 นพ.ศิริชัย ภัทรนุธาพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง แจ้งว่า ขณะนี้โรคมือ เท้า ปาก ยังระบาดต่อเนื่องและมีแนวโน้มสูงเพิ่มขึ้น ข้อมูลเฝ้าระวังโรคสำนักระบาดวิทยา กรมการควบคุมโรค ณ วันที่ 30 ส.ค. 58 พบผู้ป่วยจำนวน 25,359 ราย อายุ 1 ขวบ ป่วยมากที่สุด ที่สำคัญ จ.ลำปาง เป็นจังหวัดที่มีอัตราป่วยต่อแสนประชากรสูงสุดเป็นอันดับ 7 ของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สำหรับสถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก ของ จ.ลำปาง ณ วันที่ 11 ก.ย. 58 มีเด็กป่วยแล้ว 587 คน อัตราป่วย 78.05 ต่อแสนประชากร ส่วนใหญ่อายุน้อยกว่า 5 ปี พบทุกอำเภอ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ขอความร่วมมือให้พ่อ แม่ ผู้ปกครอง ป้องกันโรคมือ เท้า ปาก แก่เด็ก ด้วยการให้กินอาหารปรุงสุกใหม่ ใช้ช้อนกลาง ให้เด็กล้างมือบ่อยๆ ดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล ความสะอาดของอุปกรณ์ของเล่น ของใช้ ควรหลีกเลี่ยงพาเด็กเล็กไปในที่ชุมชนเพราะเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรค กรณีเด็กป่วยรีบพาพบแพทย์เพื่อไม่ให้ระบาดในวงกว้าง แยกสิ่งของปนเปื้อนที่สัมผัสน้ำมูก น้ำลาย ปัสสาวะ อุจจาระของเด็กและทำลายเชื้ออย่างรวดเร็ว ผู้ปกครองควรล้างมือก่อนสัมผัสตัวเด็ก อุปกรณ์ ของใช้ ของเล่น และสิ่งขับถ่ายต่างๆ ทุกครั้ง และขอความร่วมมือศูนย์เด็กเล็ก โรงเรียน ได้ดำเนินงานตามมาตรการป้องกันในช่วงนี้อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ โรคมือ เท้า ปาก เกิดจากเชื้อไวรัส มักระบาดในศูนย์เด็กเล็กและโรงเรียนอนุบาล ติดต่อง่าย หลังได้รับเชื้อ 3-5 วัน จะมีอาการไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ ปวดเมื่อย มีอาการตุ่มพองเล็กที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า และในปากบริเวณเพดานอ่อน ลิ้น กระพุ้งแก้ม ทำให้เด็กไม่ดูดนม ไม่กินอาหาร ปัจจุบันยังไม่มียาต้านไวรัสชนิดนี้ และห้ามให้ยาแอสไพริน หากเด็กรับประทานอาหารได้ พักผ่อนเพียงพอ อาการไม่รุนแรง จะหายเองได้ในเวลา 7-10 วัน แต่บางรายอาจมีอาการรุนแรงมากอาจเสียชีวิตได้จากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ภาวะปอดบวมน้ำ เป็นต้น หาดกมีไข้สูงไม่ลด ซึม อาเจียน หอบ ให้รีบพบแพทย์โดยด่วน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มือเท้าปากโรคมือเท้าปากเด็กป่วยมือเท้าปากศิริชัย ภัทรนุธาพรสสจ.ลำปางกินร้อนช้อนกลางล้างมือข่าวลำปางไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 19:30 น.